10 LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC TẾ IELTS

Theo thống kê trên website www.ielts.org (2017), điểm thi IELTS trung bình của thí sinh Việt Nam là 5.92, thấp hơn so với các nước Châu Á khác như Malaysia (6.89), Indonesia (6.38),… Phải chăng một phần nguyên nhân là do các bạn học sinh, sinh viên vẫn chưa nắm rõ về lợi ích mà chứng chỉ Tiếng Anh này mang lại? Như trước đây, chỉ những ai có nhu cầu đi du học mới học và thi IELTS, nhưng hiện tại, chứng chỉ này mang lại nhiều lợi ích hơn nữa, bạn có biết?

Dưới đây là 10 lí do IELTS đang trở thành chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất Việt Nam hiện nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Miễn thi tốt nghiệp THPT khi thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia 2018 và xét tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT:

– Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

– Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận có giá trị sử dụng đến ngày 23/6 (năm 2018)

Như vậy, bạn cần đáp ứng các điều kiện có chứng chỉ IELTS 4.0 còn giá trị sử dụng đến thời điểm công bố tiếp nhận chứng chỉ ngoại ngữ của Bộ GD-ĐT. Chứng chỉ Tiếng Anh được cấp bởi một trong hai tổ chức British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) – hai đối tác lớn của IPP Education.

Bạn cần lưu ý, chứng chỉ này chỉ là để miễn thi tốt nghiệp THPT, không phải để xét tuyển sinh vào ĐH. Mỗi trường đại học sẽ có những tiêu chí chuyển đổi và xét tuyển riêng.

2. Rộng đường vào đại học với chứng chỉ IELTS

Nhiều trường đại học danh tiếng thông báo xét tuyển riêng với yêu cầu có chứng chỉ IELTS 6.5. Cụ thể như sau: 

Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ).

Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Tùy vào trường mà yêu cầu điểm số chứng chỉ khác nhau, tham khảo yêu cầu đối với Đại học Ngoại Thương và Đại học Kinh Tế Quốc Dân tại đây: http://ipp.nanoweb.vn/rong-duong-vao-dai-hoc-voi-chung-chi-ielts-bv149.html

Ảnh minh họa

3. Miễn học, miễn thi môn ngoại ngữ tại đại học

Tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc trong chương trình đại học. Tuy nhiên, với chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế IELTS còn hiệu lực (tính đến tháng mà sinh viên nộp đơn đề nghị miễn học, miễn thi), sinh viên sẽ được quy đổi về các mức khác nhau và miễn học, miễn thi trong 1,2 năm đầu. 

Tham khảo bảng quy đổi điểm từ chứng chỉ IELTS của trường Đại học Ngoại Thương:

Môn

Trình độ

IELTS

Điểm quy đổi

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 1

B1

4.5

9

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 2

5

10

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 3

B1+

5

9

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 4

5.5

10

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 5

B2

5.5

9

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 6

6

10

Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 7

C1

6

9

6.5

10

4. Chuẩn ngoại ngữ đầu ra tốt nghiệp Đại học

Hiện nay, một số trường Đại học hoặc các khoa/viện/chương trình học bằng Tiếng Anh yêu cầu sinh viên có chuẩn đầu ra ngoại ngữ với chứng chỉ Tiếng Anh Quốc Tế.

– ĐH FPT cần 6.0 IELTS.

– ĐH Kinh Tế Quốc Dân

STT

Ngành/Chương Trình

Tiếng Anh

1

Ngôn Ngữ Anh

IELTS 6.5

2

Các chương trình tiên tiến

IELTS 6.5

3

E-BBA, E-PMP

IELTS 6.0

4

Các chương trình chất lượng cao

IELTS 6.0

5

POHE

IELTS 6.0

6

Các ngành khác

IELTS 5.5

– ĐH Hà Nội tiêu chuẩn 6.0 IELTS.

– Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 6.0  IELTS.

– ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQGTPHCM: 6.0 IELTS.

– ĐH Ngân Hàng TPHCM: 6.5 IELTS.

5. Chứng chỉ bắt buộc khi đi du học

IELTS là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. IELTS là một trong những kỳ thi trắc nghiệm tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, mở ra cơ hội học tập và làm việc tại Úc, Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và nhiều nơi khác trên toàn thế giới.

Đây là kỳ thi được hàng ngàn trường đại học, cao đẳng nổi tiếng trên thế giới công nhận để tham gia chương trình học. Do vậy, hầu hết những học sinh, sinh viên khi có ý định du học thì chứng chỉ IELTS luôn là điều kiện đầu tiên quyết định.

Ảnh minh họa

6. Phục vụ định cư tại nước ngoài

IELTS không chỉ giúp bạn làm việc tại các nước nói tiếng Anh mà còn là mảnh ghép quan trọng để bạn định cư tại những nước này. Đây là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất nếu muốn nhập cư vào các quốc gia như Anh, Mỹ, Australia, Canada, New Zealand vì tính thông dụng và phổ cập. Hầu hết quốc gia yêu cầu điểm IELTS General tối thiểu để nhập cư là từ 5.0 IELTS.Các loại visa khác nhau đòi hỏi mức độ điểm IELTS khác nhau.

7. Cơ hội việc làm

Trước đây nhiều người cho rằng chỉ cần giao tiếp tốt bằng tiếng Anh là có thể dễ dàng ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, giữa hàng trăm hồ sơ ứng viên cho cùng một vị trí tại một công ty quốc tế lớn, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những hồ sơ có chứng chỉ quốc tế. 

Đây là bằng chứng xác thực về khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên trước khi được gọi phỏng vấn. Hơn nữa, chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế sẽ giúp bạn có được công việc trong một môi trường chuyên nghiệp, thuận tiện trong việc phát triển bản thân.

8. Cơ hội làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp

Trong môi trường làm việc quốc tế, IELTS là chứng chỉ uy tín được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người làm việc tại nước ngoài. Do vậy, với chứng chỉ này trong tay, cơ hội làm việc tại nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia sẽ mở rộng hơn bởi nói một cách hoa mỹ, bạn đã có được “tấm vé thông hành” và tự tin làm việc với người nước ngoài.  

Vì vậy, để nắm bắt cơ hội việc làm này, thi IELTS sẽ là một quyết định sáng suốt. Theo thống kê, với trình độ tiếng Anh cao, người đi làm đều dễ dàng thăng tiến, tăng lương cao trong sự nghiệp về sau.

9. Thể hiện trình độ tiếng Anh

Có thể nói, IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được công nhận uy tín với tiêu chuẩn chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng, phân chia đầy đủ 4 kỹ năng do đó đánh giá khách quan về trình độ của bạn. Điểm IELTS được xem là thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của một người sở hữu nó, hơn hẳn các bài thi khác.

Bên cạnh đó, học IELTS đòi hỏi ôn luyện nhiều nên sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức nhất khi tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế. Vì thế, theo tinh thần “học nhiều biết nhiều” học IELTS sẽ mang tới khối kiến thức mới cho bạn. Sau này, có kiến thức tiếng Anh thì mở ra nhiều cơ hội khác chứ không chỉ gì săn học bổng hay du học. Đặc biệt, học sinh cấp 3, các bạn sinh viên và đối tượng người đã đi làm đều nhận được những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ này.

Ảnh minh họa

10. Trở thành “Công dân toàn cầu”

Với giáo dục hiện đại, “công dân toàn cầu” dường như không còn là một khái niệm xa lạ, đó cũng là khát vọng và mục tiêu hướng đến của giới trẻ Việt. 

Trở thành một công dân toàn cầu yêu cầu kiến thức phổ thông nói chung (qua các bài test, ví dụ như SAT), các thành tích đặc biệt (như tham gia các cuộc thi quốc tế), kỹ năng mềm,… và không thể thiếu được đó là khả năng ngôn ngữ. Và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS là một phần đánh giá thực lực của bản thân mỗi người để trở thành một công dân toàn cầu.

Nguồn: IPP Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.