[2021 RỒI, ĐỪNG HỌC IELTS HỜI HỢT NỮA] 03 HẠT SẠN LUÔN GẶP PHẢI KHI HỌC IELTS WRITING VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trong bài thi IELTS, kỹ năng Writing thường được coi là khó ăn điểm nhất nhì, thậm chí còn góp phần “kéo điểm” overall của thí sinh Việt Nam xuống. Vậy những lỗi thường xuất hiện trong các bài Writing có điểm số dưới 6.0 là gì và làm thế nào để khắc phục chúng hiệu quả nhất? Cùng IPP tìm hiểu ngay nhé!


1. SỬ DỤNG LẶP ĐI LẶP LẠI CÁC CẤU TRÚC CÂU ĐƠN GIẢN GIỐNG NHAU

Lần tới khi viết một bài essay, bạn để ý xem mình có đang sử dụng nhiều mẫu câu không nhé! Người học tiếng Anh thường có thói quen sử dụng các dạng của động từ “BE” (am, is, are, was, were) rất thường xuyên như là động từ chính của câu. Sử dụng động từ “BE” không phải là một vấn đề, nhưng việc sử dụng chúng quá thường xuyên khiến bài viết của bạn trở nên cơ bản và đơn điệu. Quan trọng là, việc dùng “BE” nhiều lần cũng hạn chế phạm vi ngữ pháp của bạn. Hãy giúp bài essay phong phú hơn và nhân tiện “khoe” khả năng ngữ pháp của mình bằng cách vận dụng những động từ mô tả nhé!

 

 

Ví dụ:

– Câu gốc: Mary is an excellent teacher, so students always love taking her class.

– Câu được đổi lại: Mary teaches so well that students always love taking her class.

Tất nhiên, bạn không cần phải tránh tất cả các cấu trúc về “BE”, nhưng hãy luyện tập thật nhiều cách paraphrase để có thể áp dụng linh hoạt vào bài thi!

 

2. KHÔNG SỬ DỤNG CẤU TRÚC CÂU PHỨC TẠP

Trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần Writing, bạn cần chứng minh rằng bạn có thể viết các câu nâng cao mà không mắc lỗi. Vì vậy, bạn nên đưa một số mẫu câu phức vào bài viết của mình. Vậy câu phức trong Tiếng Anh là gì? Câu phức bao gồm “liên từ phụ” trong đó giới thiệu nhiều loại mệnh đề phụ thuộc. Dưới đây là một số ví dụ về các liên từ phụ thường gặp và không khó để kết hợp:

  • Adverbial Subordinators (Mệnh đề trạng ngữ): Even though,  Whereas, While, When, Because, Since,…còn rất nhiều nữa!

  • Adjective Clause Subordinators (Đại từ quan hệ): Who, Whom, Which, That, Whose.

  • Noun Clause Subordinators (Mệnh đề danh ngữ): What, When, Where, How, Who,..

Ví dụ

– I threw the bag to my friend, who was not ready to catch it.

– Please show me how I can fill out this form correctly.

 

Không ai yêu cầu bạn phải dùng tất cả các câu phức trong bài essay của mình, ngược lại lạm dụng câu phức sẽ khiến bài essay trở nên “rối tít mù”. Tốt nhất là có sự hài hòa giữa các câu phức tạp với các câu đơn giản. Ngoài ra, đừng nhầm câu “phức tạp” với câu “dài” nhé. Thường thì bạn nên cố gắng tránh những câu quá dài để bài viết của bạn rõ ràng và dễ hiểu nhất.

 

3. SỬ DỤNG CÁC TỪ NGỮ DƯ THỪA, DÀI DÒNG

Sự dư thừa xảy ra khi bạn sử dụng lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ giống nhau mà không biết cách paraphrase hợp lý. Tránh lặp lại cụm từ của đề bài, và các câu liền nhau cũng không nên sử dụng “chung” quá nhiều từ. Ví dụ ở Task 1, đề thường yêu cầu bạn so sánh sự tăng hoặc giảm của các con số. Chả nhẽ chúng ta chỉ sử dụng 2 từ “increase” và “decrease”!? Không đâu, có vô vàn từ đồng nghĩa-trái nghĩa để bạn vận dụng nhé!

Ví dụ:

  • Rise – Fall

  • Go up – Go down

  • Jump – Decline

  • Spike – Dip

  • Skyrocket – Plummet

  • ….

 

 

Nếu bạn nhận thấy vốn từ của bản thân quá ít dẫn đến việc sử dụng trùng lặp từ ngữ, hãy thử sử dụng các từ điển đồng nghĩa và trái nghĩa. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu rõ ngữ nghĩa của từ bạn định dùng thay thế vì các từ đồng nghĩa sẽ có một chút khác biệt trong cách sử dụng và hoàn cảnh được áp dụng. Một trong các trang để tham khảo từ đồng nghĩa-trái nghĩa uy tín là www.thesaurus.com, mọi người có thể tham khảo nha.

Chúc các siêu nhân ôn thi IELTS thật tốt!
IPP IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.