[2021 RỒI, ĐỪNG HỌC TIẾNG ANH HỜI HỢT NỮA] 5 LÝ DO TO ĐÙNG KHIẾN ĐIỂM IELTS LISTENING MÃI DẬM CHÂN TẠI CHỖ

Đối với những người không phải dân bản xứ như chúng ta, nghe Tiếng Anh luôn là một thử thách “đáng gờm” dù đã dùi mài kinh sử suốt 12 năm học phổ thông. Đã thế, phần thi Listening trong IELTS lại còn chuyên môn hơn, học thuật hơn một level, khiến nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam vốn chỉ quen với các bài tập ngữ pháp bị “đứng hình”. Để việc rèn luyện kỹ năng Nghe-Hiểu thực sự đạt hiệu quả, thì “cần cù thôi chưa đủ” – bạn phải nghe thật khoa học và biết cách tránh những lỗi sai phổ biến.

Các lỗi ấy là gì vậy nhỉ? Hãy cùng IPP IELTS tìm hiểu ngay nhé!


1. KHÔNG THƯỜNG XUYÊN NGHE TIẾNG ANH

Với môn Toán, nếu không ôn lại công thức thì bạn sẽ quên cách làm. Với môn Văn, nếu không viết thường xuyên thì dễ mất đi cảm xúc khi viết. Tiếng Anh cũng vậy – nếu bạn không luyện nghe thành thói quen thì sẽ rất khó khăn trong việc rèn luyện và làm chủ kỹ năng này.

 

 

Hôm nay bạn nghe 1 tiếng, ngày hôm sau lười quá nghe 5 phút, mấy ngày sau nữa thì bỏ luôn vì thấy mệt. Với cách nghe đó, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Việc nghe liên tục từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn học được không chỉ từ mới, mẫu câu thông dụng mà còn cả cách phát âm, trọng âm chính xác, ngữ điệu…

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi luyện nghe là nghe tốt tiếng Anh không thể có kết quả ngay, mà đòi hỏi sự kiên trì cùng quá trình tập luyện liên tục.

 

2. NGHE NHỮNG BÀI KHÔNG ĐÚNG TRÌNH ĐỘ

Mới bắt đầu luyện nghe là giai đoạn quan trọng, bạn cần cẩn thận lựa chọn và tham khảo những chủ đề thật sự phù hợp với mình. Với trình độ ở mức Beginner, bạn không thể nghe ngay những bài chuyên dành cho luyện thi TOEIC hay IELTS được vì cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu” mà thôi.

 

Bạn có thể bắt đầu với những bài hát tiếng Anh dễ nghe hoặc các đoạn giao tiếp đơn giản cho người mới bắt đầu.
Bạn có thể bắt đầu với những bài hát tiếng Anh dễ nghe hoặc các đoạn hội thoại đơn giản

 

Một mẹo nhỏ nữa là bạn hãy chủ động nghe theo chủ đề mình thích, ví dụ như ăn uống, du lịch, văn hóa, nghệ thuật… Việc này sẽ giúp các bạn nghe dễ dàng và nhớ từ vựng lâu hơn. Nếu chọn du lịch để nghe liên tục trong 5 ngày thì bạn sẽ dễ dàng hiểu những bài về chủ đề này hơn vì tai bạn đã được “làm quen” sẵn rồi. Tuy nhiên, nếu cảm thấy nghe liền tù tì như vậy quá chán nản, bạn hoàn toàn có thể “flexible” bằng cách nghe xen kẽ, ví dụ 2 ngày chủ đề du lịch, 1 ngày chủ đề thể thao và 2 ngày chủ đề âm nhạc,… chẳng hạn.

Xem thêm 5 KÊNH PODCAST LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ

 

3. THỜI GIAN NGHE KHÔNG HỢP LÝ

Cái gì nhiều quá cũng không tốt – não chúng ta đến một lúc nào đó sẽ chạm ngưỡng bão hòa, tức là chỉ tiếp nhận thông tin nhưng không thật sự nắm bắt được nội dung của nó. Đây là thời gian bạn nên cho não nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng chứ không nên cố gắng tiếp tục nhồi nhét kiến thức vào đầu. Luyện nghe tiếng Anh cũng vậy. Lúc mới đầu bạn sẽ thấy hứng thú, nghe được nhiều và tiếp thu rất tốt. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến việc tiếp thu những gì mình nghe được trở nên khó khăn hơn.

Vậy nghe bao nhiêu là đủ?

 

 

Thời gian nghe tối thiểu trong một ngày nên là 1 tiếng, và nhiều nhất thì tùy thuộc vào các bạn. Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ thời gian nghe ra, mỗi lần có thể khoảng 15 phút, và đa dạng cách nghe hơn. Ví dụ buổi sáng bạn có thể tìm một clip ngắn để nghe. Buổi trưa bạn có thể mở Disney Channel và xem một vài bộ phim hoạt hình. Và trước khi đi ngủ, một vài bài hát nhẹ nhàng là lựa chọn lý tưởng để vừa luyện nghe vừa có giấc ngủ ngon.

 

4. CỐ GẮNG NGHE TOÀN BỘ CÁC TỪ

Tiếng Anh bản ngữ vốn rất khó để bạn có thể nghe ra hết tất cả các từ. Thay vì nghe hết toàn bộ, bạn hãy tập nghe keywords, những từ khóa bao gồm danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, phủ định.

Khi nói, người bản ngữ luôn nhấn mạnh vào các keywords này, và chúng chính là chìa khóa để chúng ta có thể hiểu họ đang nói gì. Việc nghe hết toàn bộ câu rất khó và đôi khi không thật sự cần thiết trong giao tiếp. Bạn nên tập trung vào việc nghe các keywords này để hiểu nghĩa sơ bộ và thông tin mà người nói muốn truyền đạt nhé.

 

5. PHÁT ÂM CHƯA CHUẨN

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng phát âm lại là lí do lớn nhất làm bạn nghe sai đấy!

Rất nhiều trường hợp học viên từ vựng nào cũng biết, nhưng lại chẳng hề biết cách phát âm, hoặc biết sai. Có rất nhiều từ vựng thông dụng mà người Việt Nam vẫn chưa phát âm đúng như blood, chocolate, computer… Hệ quả là khi nghe tới chính từ vựng mà bạn đã biết (sai), bạn hoàn toàn không thể đoán ra người ta đang nói từ gì và phải “đoán mò” rất tốn thời gian. Nhất là với những bài thi như IELTS chẳng hạn, nếu bạn tốn hết thời gian vào việc đoán từ thì chắc chắn chẳng còn thời gian mà làm bài nữa.

 

 

Vì thế, bạn nên tra cứu thật kỹ cách đọc của từ vựng cho thật chắc chắn. Một số từ vựng sẽ có cách phát âm khác nhau giữa người Mỹ và người Anh, bạn cũng nên lưu ý nhé.

Bạn có đang mắc phải những lỗi nào mà theo bạn đó chính là lý do khiến bạn không thể nghe tốt không? Cùng chia sẻ với IPP nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!

IPP IELTS
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.