3 BƯỚC SIÊU GỌN NHẸ VIẾT MỞ BÀI IELTS WRITING BAND 7.0-8.0

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh ý tưởng dạt dào khi đọc xong đề bài, nhưng lại “đứng hình” vì không biết phải dẫn dắt và mở đầu bài viết ra sao? Nếu vậy, hãy cùng đến với bài hướng dẫn của thầy Tú Phạm (chủ nhiệm IPP, 8.0 Writing) để tìm hiểu 3 cách ngắn gọn và đơn giản nhất để viết mở bài cho mọi đề bài IELTS Writing task 2 nhé! 


BƯỚC 1: “Đọc hiểu đề bài IELTS hỏi gì” thông qua các keywords:

– Ở bước này, chúng ta cần nhanh chóng xác định được câu hỏi chủ đạo của đề bài qua các keywords cho sẵn.

– Dịch nhanh ra tiếng Việt nếu bạn chưa quen lối tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.

Ví dụ 1:

Đề bài hỏi quảng cáo khuyến khích chúng ta mua sản phẩm mà chúng ta không thực sự cần, hay quảng cáo mang lại thông tin về những sản phẩm tốt. Rõ ràng bạn phải discuss cả 2 hướng, rồi sau đó mới lựa chọn “bênh” ý kiến nào.

Ví dụ 2: 

Đề bài hỏi cách tốt nhất để giảm tỷ lệ phạm tội có phải là đào tạo phạm nhân TRONG TÙ không – nghe hơi vô lý và ngược đời nhỉ? Nghe tới đây chắc nhiều người đã nghiêng về phía “không” rồi.

Ví dụ 3:

Phía trên bạn thấy 2 câu, một câu có trọng tâm là “health problems”, một câu trọng tâm là “impose tax”. Ở đây, nhiều người sẽ dễ sai lầm khi coi vế 1 quan trọng hơn, rồi dành một đoạn dài để nói về “health problems” như obesity, diabetes… Nhưng thực chất, đề bài lại muốn chúng ta tập trung trả lời câu hỏi “Đánh thuế hay không đánh thuế?” 

 

BƯỚC 2: Giới thiệu nội dung bài viết qua general statement 

Ở bước này chúng ta viết câu giới thiệu chung (general statement) bằng cách paraphrase một số keywords chính trong đề bài.

– Đừng cố gắng paraphrase toàn bộ, chỉ cần chọn lọc để truyền đạt chính xác văn cảnh.

– Nếu đề bài phức tạp, bạn có thẻ viết 2 câu thay vì 1 câu như thông thường.

Ví dụ 1: 

Ví dụ 2:

Ví dụ 3:

 

BƯỚC 3: Trả lời đề bài vắn tắt bằng thesis statement:

– Câu cuối mở bài (thesis statement), là câu bạn sẽ dùng để trả lời đề bài và vẽ ra một bức tranh toàn cảnh: bài này sẽ được trả lời qua những nội dung nào?

– Để làm được điều này, chúng ta cần quay lại BƯỚC 1: Đề bài hỏi gì? Hỏi cả 2 vế hay chỉ 1 vế thôi?

– Mục tiêu của thesis statement là trả lời thẳng được đề bài và đưa ra được các hướng phát triển cho thân bài. Do đó, “phím” trước một số keywords bạn sẽ sử dụng trong thân bài là một cách tuyệt vời.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Ví dụ 3:

Chỉ cần bạn tuân thủ đúng, đủ 3 bước như trên và luyện tập thường xuyên, thì viễn cảnh “đọc đề xong ra luôn mở bài” sẽ không còn xa vời nữa!

Thảm khảo 3 bước đọc vị mọi đề bài IELTS Writing task 2 tại đây

Tham khảo bài mẫu band 8.0 của thầy Tú Phạm tại đây

Tham khảo thêm các bài mẫu giải đề IELTS Writing năm 2020 tại đây 

 

Chúc các bạn học tốt! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.