BÍ KÍP SỬ DỤNG CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3 ĐỈNH CAO NGỮ PHÁP TRONG SPEAKING

Như các bạn đã biết, ở phần thi Speaking, các bạn sẽ được chấm điểm dựa trên 4 yếu tố:
– Fluency & Coherence
– Lexical Resource
– Grammatical Range & Accuracy
– Pronunciation

Hôm nay thầy Tú Phạm sẽ chia sẻ với các bạn cách nâng điểm của phần ngữ pháp lên cực cao, để nếu lỡ có “đuối” những yếu tố còn lại thì vẫn kéo được điểm Speaking lên nhé!

“Câu điều kiện loại 3 sẽ giúp bài nói của bạn trở nên tự nhiên hơn, “tây hơn” , nhưng nếu không quen dùng thì cũng đừng nên cố bởi rât dễ bị trừ điểm lỡ sai. Tuy nhiên nếu biết cách dùng thì tội gì không thử nhỉ? Nhìn thì tưởng khó vì loại câu này cần phải nói về một điều kiện không có thực trong quá khứ, nhưng thực ra bạn chỉ cần follow các bước dưới đây:

Bước 1:
Tạo ra sự kiện có thật bằng cách nêu ví dụ kể lại một sự kiện đã diễn ra trong quá khứ. Trong nó nhấn mạnh về kết quả của sự kiện đó.
Ví dụ:
Q: Theo bạn lượng người đi du lịch thay đổi như thế nào theo thời gian?
A: Chắc chắn ngày càng có nhiều người đi du lịch. Theo tôi lí do chính là sự ra đời của hàng không giá rẻ, điều đã kiến việc di chuyển ngày càng dễ dàng cho mọi người. Ví dụ, kể từ khi hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Việt Nam là Vietjet ra đời cách đây 12 năm, lượng người đi du lịch đã tăng đột biến.
(For example, since Vietjet – the largest budget airline in Vietnam – was founded, the number of people travelling every year has increased exponentially.)

Bước 2:
Nói thêm: giả sử sự việc đó đã không diễn ra thì chúng ta đã không có ngày hôm nay. Đây chính là câu điều kiện loại 3 chứ còn gì.
Ví dụ:
Q: Theo bạn lượng người đi du lịch thay đổi như thế nào theo thời gian?
A: Chắc chắn ngày càng có nhiều người đi du lịch. Theo tôi lí do chính là sự ra đời của hàng không giá rẻ, điều đã kiến việc di chuyển ngày càng dễ dàng cho mọi người. Ví dụ, kể từ khi hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Việt Nam là Vietjet ra đời cách đây 12 năm, lượng người đi du lịch đã tăng đột biến. Tôi nghĩ nếu Vietjet chưa từng ra đời, lượng người Việt Nam đi du lịch có lẽ đã không tăng nhiều như vậy.
(For example, since Vietjet – the largest budget airline in Vietnam – was founded, the number of people travelling every year has increased exponentially. I believe if Vietjet had never been founded, the number of Vietnamese travellers would not have increased this much.)

– Bonus: Cấu trúc câu điều kiện loại 3 (third conditional)
If S1 had (not) done something, S2 would/could (not) have done something else.

Một số lưu ý khi sử dụng câu điều kiện loại 3:
✅Có thể sử dụng với bất cứ ví dụ nào là sự kiện trong quá khứ.
✅ Nếu không có sự kiện nào trong quá khứ, người nói thậm chí có thể “nghĩ” ra một sự kiện phù hợp với nội dung bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.