HÀNH TRÌNH 9.0 IELTS SPEAKING CỦA THẦY TÚ PHẠM

Cũng như rất nhiều bạn trẻ, thầy Tú Phạm cũng đã từng phải khổ luyện vất vả để “leo” từ 6.0 lên 8.0 Speaking, rồi sau nhiều tháng bế tắc mới lên được điểm 9.0. Hãy cùng xem biến cố nào đã giúp thầy Tú tỉnh ngộ và đạt điểm số tuyệt đối như vậy, và IPP mong rằng câu chuyện nho nhỏ này sẽ là động lực không nhỏ cho các sĩ tử IELTS. Cùng cố gắng nhé!


“Mình sinh ra trong một gia đình có 3 đời làm giáo viên ngoại ngữ (ông ngoại, bà ngoại, mẹ), được mẹ dạy tiếng Anh từ hồi 5 tuổi – tới giờ đã 27 năm. Mặc dù vậy, mình đã bỏ bẵng tiếng Anh từ giữa cấp 2 tới hết cấp 3, và chỉ đạt trình độ IELTS 6.0 khi ra trường, kém xa bạn bè cùng lớp. Quá trình sau đó mình học để đạt IELTS 8.0 mất tới 2 năm.

Thầy Tú Phạm giảng bài tại lớp IELTS Chuyên sâu Speaking-Writing

 

Hôm đó mình đi thi IELTS Speaking ở BC 20 Thụy Khuê, được dẫn vào 1 dãy phòng rất dài. Mình ngồi ở 1 cái ghế đầu dãy phòng, cạnh cánh cửa phòng thi. Đây có lẽ là lúc mọi người thường hồi hộp nhất. Mình cũng vậy, tim đập dã man luôn, chờ mãi không thấy giảm khảo nào mời mình vào thi.

Bỗng nhiên ở 1 phòng cuối dãy, một ông giảm khảo bước ra vẫy vẫy. Mình quay ra trả lời một câu rất ngắn gọn:

“The instructor told me to stay here.”

Rồi ông nói gì đó đại ý: thôi mày cứ vào phòng này đi. Ok, vào chứ sợ gì mà không vào hehe.

Thế là mình đi, trong lòng vẫn thấp thỏm sợ nhỡ vào nhầm phòng xong thi không được công nhận kết quả thì sao, chậc.

Vào phòng, chào hỏi nhẹ nhàng 1, 2 câu thì chợt ông ý hỏi mình:

“Do you live abroad?”

Cái gì mà abroad? Mình bảo “không”, xong chat thêm vài câu thì giám khảo bật máy ghi âm bắt đầu bài test. Đoạn sau ông ý hỏi mấy chủ đề khó nhăn răng, về competition giữa học sinh với nhau và trong xã hội. Mình không trả lời được lắm mấy câu này.

Và mình đạt 8.0 Speaking, 8.0 IELTS. 

Thầy Tú Phạm trực tiếp thực hành Speaking 1-1 cùng học viên

Ngẫm lại, mình thấy ngay từ khi nghe mình nói “The instructor told me to stay here”, giám khảo đã có ấn tượng tốt và đưa mình vào một “bracket” mà theo ông ấy là ngang với những người “live abroad” – nói như người nước ngoài. Sau đó, ngay cả khi mình nói không thực sự tốt, thì ấn tượng ban đầu vẫn đủ để mình đạt được 8.0.

Trong câu “The instructor told me to stay here” mình thể hiện được những gì? Về từ vựng, câu không có gì đặc biệt. Về ngữ pháp, câu dung thì .. quá khứ đơn.

Có lẽ thứ nổi bật nhất trong câu này chỉ là phát âm thôi. Đó là thành quả của một quãng thời gian mình luyện phát âm chuẩn. Mình sẽ note lại một số tiêu chuẩn cơ bản nhé:
– Phát âm rõ ràng từng chữ một
– Trọng âm chuẩn từng chữ: “insTRUCtor”, “sTAY”

Mình phát hiện ra, càng ở những band cao thì phát âm lại càng quan trọng.

Mình “stuck” ở band 8 mất 1 năm để tập trung rèn luyện phát âm, thi lại tiếp tục được 8.0 (8 8 8 8), rồi mất thêm 2-3 tháng để lên IELTS 8.5 (8.5 8 8 9). Mình cũng may mắn được du học UK, và mình nghĩ đây là yếu tố tiên quyết để mình lên 9.0 Speaking.” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.