LỘ TRÌNH LUYỆN IELTS LISTENING TỪ A-Z CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bài thi IELTS Listening dễ đạt điểm cao hơn so với Nói và Viết trong nhưng cũng gây không ít khó khăn cho các IELTS-ers ở bước khởi đầu. Để khắc phục nỗi sợ nghe không hiểu, theo không kịp tốc độ hội thoại hay gặp câu hỏi quá “đánh lạc hướng”…, chúng mình cần một kế hoạch rèn luyện và nâng cao khả năng nghe hiểu thật bài bản và hiệu quả. Bài viết này sẽ “bật mí” toàn bộ bí kíp chinh phục IELTS Listening cho các newbies và cả các bạn đang muốn điểm Nghe của mình cao, cao nữa, cao mãi nhé!

Steps to improve listening skill in IELTS test

CHẶNG 1: XÂY NỀN TIẾNG ANH

Điểm mấu chốt để đạt điểm cao trong IELTS Listening là thí sinh cần sở hữu vốn từ rộng và phát âm chuẩn. Do đó chúng mình cần xây “nền móng” vững chắc từ việc:

Luyện phát âm chuẩn

 • Sử dụng phương pháp Shadowing: Chọn 1 video/audio có chủ đề bạn thích bằng Tiếng Anh, nghe và nhắc lại y nguyên lời của người nói, cẩn thận hơn, bạn có thể thu âm lại tiếng mình để so sánh. Thực hành hàng ngày để tạo phản xạ tốt cho tai.

 • Ngoài ra, để tạo thêm hứng thú với Tiếng Anh trong giai đoạn đầu, bạn có thể hát theo các bài hát Tiếng Anh yêu thích, xem các Youtuber người bản xứ nói Tiếng Anh có bật Engsub (VD: Matthew Hussey, Taylor Swift, Speak English With Vanessa,..).

Mở rộng vốn từ

Ở mức cơ bản, các bạn nên học những cuốn sách sau đây:

 • Vocabulary in Use Elementary: Có 1 trang lý thuyết 1 trang bài tập đi kèm, giải thích khá chi tiết và phong phú ( Các chủ đề gần gũi với IELTS: people, the world, at home, school and workplace, leisure, social issues, technology)
 • Word by Word Picture Dictionary: Có hình ảnh minh hoạ siêu xinh và từ vựng bao quát các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

CHẶNG 2: LÀM QUEN VỚI IELTS LISTENING (4.0-5.0)

Giờ đây bạn đã vững chắc hơn, hãy tìm hiểu kĩ hơn về các dạng đề trong IELTS Listening. Tuy nhiên, bạn chưa cần làm full đề listening vội, mà hãy nắm chắc, luyện kỹ từng dạng bài và nằm lòng các tips and tricks với từng dạng nhé.

Dưới đây là các dạng bài phổ biến trong phần thi listening:

 • Multiple Choice Question
 • Form Completion
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Table Completion
 • Labeling a Map / Diagram
 • Matching Information
 • Short Answer Question
 • Pick from a List

Chúng mình có thể luyện tập theo các bước sau:

 • B1: Đọc transcript của audio, tìm hiểu tất cả các từ mới trong đó. Bạn không cần học hết các từ mới, chỉ nên học các từ lặp lại nhiều (các từ keyword) làm nên ý nghĩa của audio, để rèn luyện khả năng đoán nghĩa từ theo ngữ cảnh.
 • B2: Tự đọc transcript rồi thu âm giọng mình và so với audio
 • B3: Nghe audio 1 lần rồi làm bài tập đó lần 1.
 • B4: So với đáp án, rồi đọc transcript để hiểu tại sao sai.
 • B5: Nghe audio lần 2 để nghe kĩ đoạn mình bỏ lỡ.

Các bạn nên tạo thói quen sử dụng Tiếng anh hàng ngày: xem video Tiếng Anh, nghe thời sự Tiếng Anh, nghe nhạc Tiếng Anh, google các từ Tiếng Anh chưa biết nghĩa để có phản xạ nhìn ngữ cảnh đoán từ vựng, cách phát âm một cách tự nhiên hơn nhé.

BƯỚC 3: TRỞ THÀNH BẠN THÂN VỚI IELTS (5.0- 6.0)

Nâng cao từ vựng: Ở bước này, các bạn nên tăng vốn từ vựng bằng cách học thêm các dạng từ phức tạp hơn Phrasal Verb, Collocation, Idioms,… Cuốn sách phù hơp với trình độ này này là Destination B2.

sách học IELTS cho người mới Destination

Phương pháp chép chính tả: Bắt đầu áp dụng phương pháp này khi đã đạt “trình” Tiếng Anh nhất định sẽ giúp bạn bớt chán nản hơn. Đầu tiên, các bạn hãy chọn 1 video bất kì theo sở thích. Sau đó, bạn hãy nghe từng câu thoại 1 và chép xuống một tờ giấy. Tuy nhiên, nếu bạn thấy người nói nhanh, các bạn có thể điều chỉnh giảm tốc độ video xuống 0.75. Sau khi chép xong, hãy kiểm tra lại bằng cách bật Engsub. Nếu video không có Engsub chuẩn, Engsub (auto) cũng là một lựa chọn không tồi với các video của người bản xứ.

BƯỚC 4: KẾT HÔN VỚI IELTS (6.0- 7.0+)

Ở trình độ này, kỹ năng Listening sẽ tập trung vào tầm hiểu biết từ vựng và theo kịp với tốc độ người nói.

Vậy nên mình sẽ đưa ra 1 số tips and tricks ở đây để các bạn tham khảo thêm trong khi ôn IELTS nhé:

 • Note lại các câu sai trong đề để rút kinh nghiệm.
 • Không nên chỉ bắt keywords: thường trong bài thi IELTS Listening hay có “bẫy” nhắc lại những từ na ná nhau nhưng lại không phải đáp án cuối cùng, các bạn nên hết sức cẩn thận. Hãy cố gắng nghe hiểu toàn bộ bài nghe, sau đó tập trung để định hình lại và chọn kết quả hợp lý nhất.
 • Dự đoán trước đáp án: Hãy đọc lướt qua đoạn văn để hiểu đoạn văn muốn nói đến vấn đề gì. Sau đó dựa vào một số quy tắc ngữ pháp thông thường để dự đoán đáp án. Chẳng hạn như trước danh từ thường là một tính từ, như vậy bạn có thể thu hẹp lựa chọn cho đáp án đúng cuối cùng.

Nói tóm lại, quá trình cải thiện listening IELTS không thể cho thấy kết quả rõ rệt chỉ trong ngày 1 ngày 2. Nhưng chỉ cần kiên trì theo một lộ trình học hợp lý, hiệu quả phù hợp với trình độ của mình, chắc chắn con số 7.0+ sẽ không còn là mơ ước.

Nâng ngay band điểm IELTS bằng cách liên lạc đến hotline: 0931 24 88 99 để nhận tư vấn từ IPP hoặc đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí ngay bằng cách điền thông tin theo form nhé!

———————
IPP với các khóa học IELTS trình độ đầu ra từ 𝟑.𝟎-𝟖.𝟎+ đã giúp cho 𝐡𝐨̛𝐧 𝟓𝟎𝟎𝟎 học viên đạt điểm như mong muốn, với hơn 700 điểm 𝐈𝐄𝐋𝐓𝐒 𝟕.𝟎+:
 • Khóa FOUNDATION (đầu vào 2.0, đầu ra 3.5): Khóa học cơ bản nhất kéo dài trong 8 tuần, giúp học viên ôn tập, vận dụng những kiến thức Anh ngữ cơ sở về ngữ pháp, phát âm chuẩn, dần làm quen với những bài tập định hướng IELTS.
 • Khóa PRE-INTERMEDIATE (đầu vào 3.5, đầu ra 4.5): Với thời lượng 8 tuần, khóa học sẽ tập trung cải thiện nền tảng từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Rèn luyện cơ bản 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trước khi chính thức ôn luyện IELTS.
 • Khóa INTERMEDIATE (đầu vào 4.5, đầu ra 5.5): Kéo dài 10 tuần, tập trung cung cấp kiến thức, các bước và chiến thuật làm bài của cả 4 kỹ năng theo chuẩn IELTS; rèn luyện cách tư duy logic chuyên biệt cho hai kỹ năng Speaking & Writing.
 • Khóa IELTS CHUYÊN SÂU SPEAKING-WRITING (đầu vào 5.5, đầu ra 6.5-7.0). Học viên được luyện tập thực hành Speaking 1-1 với giáo viên và thành thạo 12 chủ điểm quan trọng; được thực hành đầy đủ các dạng đề và chữa bài Writing hàng tuần.

Tham khảo lịch khai giảng các lớp tháng 9 tại đây.

 

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.