NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20/3 VÀ NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ

Ngày Quốc tế Hạnh phúc – International Day of Happiness là ngày 20/3 hàng năm. Đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo. Nên ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

1. Cái nôi của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được bắt nguồn từ đề xuất của Vương quốc Bhutan – một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya.

Kể từ những năm đầu của thập niên 70 thế kỉ trước, nhà vua Bhutan đã đưa ra một cách thức mới để đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, còn các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất.

Đây cũng là quốc gia đầu tiên ghi nhận vai trò quan trọng của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia. Từ đó đến nay, Bhutan đã trở nên nổi tiếng với việc đề cao thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

2. Ý nghĩa đặc biệt để chọn ngày 20/3 làm Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….

Bởi vậy ngày 20/3 cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

3. Chỉ số hạnh phúc quốc gia được tính như thế nào?

Chỉ số hạnh phúc của một quốc gia thường được đo lường dựa trên các yếu tố sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý,mức sống và chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên ở hiện tại, các quốc gia và các tổ chức quốc tế vẫn đang tiếp tục xây dựng chỉ số hạnh phúc một cách độc lập, chưa có cách tính toán hạnh phúc nào được thống nhất chung trên toàn thế giới.

Các thống kê xếp hạng hạnh phúc được nhắc biết nhiều nhất là Báo cáo Hạnh phúc thế giới (World Happiness Report) – được xuất bản bởi cơ quan Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index) – được công bố bởi New Economics Foudation – một tôt chức kinh tế xã hội tại Vương quốc Anh.

4. Việt Nam ở đâu trên bản đồ hạnh phúc thế giới?

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc. Mặc dù vậy, cái tên Việt Nam đã xuất hiện với thứ hạng khá cao trên các bảng xếp hạng quốc tế từ những năm trước đó. Cụ thể, Việt Nam được xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng Chỉ số hành tinh hạnh phúc – HPI vào năm 2012 và tụt nhẹ xuống vị trí thứ 5 vào năm 2019, đồng thời cũng xếp thứ 2 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2019 của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam lại được xếp thứ 94 trên tổng số 156 quốc gia và đứng thứ 6 trong khối ASEAN, tăng 1 bậc so với năm 2018.

Các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới thường đến từ khu vực Bắc Âu, như Phần Lan, Na Uy, Thuỵ Điển hay Đan Mạch. Mặc dù không có ưu thế khi xét về các chỉ số kinh tế và vật chất, Việt Nam lại thường được đánh giá cao về tuổi thọ cũng như sự tự do và kỳ vọng sống lành mạnh của người dân.

Đất nước chúng ta vẫn đang không ngừng cố gắng để cải thiện đời sống và đem đến sự hạnh phúc cho nhân dân. Đây không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà còn là sứ mệnh của cả xã hội, vậy nên hãy cùng hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 sắp tới bằng những việc làm tử tế để lan toả thông điệp tích cực đến với cộng đồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.