[SAMPLE SPEAKING] SAMPLE SPEAKING PART 1 BAND 7.0+: HOLIDAYS

Những câu hỏi trong chủ đề này không quá “hóc búa” như các chủ đề khác như Museums hay Wild animals; vậy nên, các bạn chỉ cần thành thật kể ra các trải nghiệm cá nhân của mình là được. Giám khảo hỏi “Em có thích các kỳ nghỉ không? Tại sao?” thì hãy nhanh trí trả lời một cách thật tự nhiên như cách mà mentor Phương Anh tại IPP đã áp dụng trong bài mẫu dưới đây, rằng “Ôi ai mà không thích các kỳ nghỉ cơ chứ?”. Đây vừa là cách giúp bài nói của các bạn nghe tự nhiên hơn, vừa là một điểm cộng không hề nhỏ đối với ban giám khảo đó.

Và các bạn hãy nhớ thêm một chút yếu tố cảm xúc vào trong bài nói của mình nhé! Hãy kể về kỳ nghỉ gần đây nhất của bạn, rồi lý do tại sao bạn yêu thích các kỳ nghỉ một cách thật hào hứng và vui vẻ. Điều này sẽ giúp các bạn cảm thấy tự tin, thoải mái hơn khi nói cũng như bài nói của các bạn sẽ có ngữ điệu tự nhiên vô cùng!

Hãy cùng IPP đến với bài mẫu band 7.0+ dưới đây để xem câu trả lời của mentor tại IPP có đầy đủ các yếu tố như trên không nhé!

two children playing under umbrella on seashore

 

Where did you go for your last holiday?

A few months ago, my university friends and I booked a cozy homestay in the center of Da Nang. We didn’t go on a guided tour; instead, we made plans of must-visit sites in and nearby the city. It took more work compared to the usual package tours that I am used to, but overall, the trip exceeded my expectations.

 • Book (v): đặt chỗ
 • Guided tour (n): du lịch có hướng dẫn
 • Must-visit site (n.phrase): địa điểm du lịch cần phải đến.
 • Package tour (n.phrase): là hình thức du lịch do các công ty lữ hành du lịch cung cấp. Trong đó, khung giá sẽ bao gồm trọn gói. Hành khách sẽ chỉ phải chi trả 1 lần để thanh toán toàn bộ phí ăn uống, phòng khách sạn, phương tiện đi lại, vé thăm quan tại các địa điểm du lịch.

 

Do you like holidays? Why?

Honestly, who doesn’t like holidays? For me, vacations are the time when I can totally relax and engage in activities that normally, I wouldn’t have time for. Catching up on unfinished books, travelling to a far-away destination, for instance. My family also makes use of this period to spend more time with each other, so to us, holidays are quality bonding time.

 • Engage in: tham gia
 • Far-away destination (n.phrase): địa điểm xa xôi
 • Quality bonding time (n.phrase): thời gian gắn kết với nhau.

 

Which public holiday do you like best?

My answer might be a bit cliche, but I’ll just go ahead and say it: Tet holiday. The reason is pretty simple: Tet is the longest public holiday we Vietnamese can have, so we will have more time to unwind. Besides, Tet is also a time of family reunion, so I get to spend time with distant relatives whom I hardly get to meet during the year, which is amazing in my opinion.

 • Unwind (v): nghỉ ngơi
 • Family union (n.phrase): đoàn tụ gia đình
 • Distant relative (n): họ hàng xa

 

What do you do on holidays?

It depends on which holiday we are talking about. On special occasions like Tet holiday, I indulge in some of the rituals, such as watching fireworks shows, or visiting pagodas, which is my personal favorite activity. On most of the other holidays, though, you will usually see me at home, sipping a cup of tea, reading some books or chatting the day away with friends who like to stay in like I do.

 • Indulge in (v + preposition): thưởng thức
 • Ritual (n): lễ nghi
 • Pagoda (n): chùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.