[SELF-STUDY] Bí kíp tự học IELTS vừa vui vừa hiệu quả trong mùa hè

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời vì các bạn học sinh, sinh viên sẽ được tận hưởng những ngày nghỉ ngơi trọn vẹn mà không phải lo lắng đến bài tập, thi cử hay điểm số. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bạn sau mỗi mùa hè đều có cảm giác ngỡ ngàng vì 3 tháng trôi qua trong chớp mắt mà mình chẳng làm được gì.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, mentor Thu Anh của IPP sẽ chia sẻ một số suy nghĩ về việc lên kế hoạch học IELTS trong mùa hè. Bài viết sẽ có ích cho những bạn nào đang cần thi IELTS trong những tháng tới đây và cả những bạn học sinh, sinh viên nói chung. Hãy cứ tận hưởng mùa hè, nhưng đồng thời hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu này để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình nhé!

Bí kíp 1 – dành cho listening và reading: Học mà chơi, chơi mà học

Đây không phải là một lời khuyên mới, nhưng thực tế nhiều bạn vẫn không thể áp dụng được. Mọi người ơi, đừng coi việc học tiếng Anh như một môn học mà mình phải nhồi nhét vào đầu hay coi việc luyện IELTS như một nhiệm vụ khó khăn mà bạn lúc nào cũng phải căng sức ra để thực hiện. Hãy biến những giờ luyện nghe, luyện đọc hay luyện phát âm thành những giờ vui chơi mà mình cảm thấy thoải mái và thích thú, đơn giản bởi vì khi tinh thần sảng khoái thì việc tiếp thu ngôn ngữ cũng trở nên tự nhiên và dễ dàng hơn.

Bí kíp tự học IELTS vừa vui vừa hiệu quả trong mùa hè

Ví dụ, khi luyện nghe và luyện phát âm, việc dành ra 30’ hay một tiếng làm test mỗi ngày là một ý tưởng dễ gây nản chí. Nhưng khi xem phim hoặc các video bằng tiếng Anh về những lĩnh vực mình quan tâm, mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn đắm chìm trong một thứ gì đó mà bạn yêu thích, bạn sẽ quên đi là mình phải nghe để tìm đáp án A,B,C mà sẽ tự nhiên coi việc nghe như là phương tiện giúp mình hiểu thêm về cái mà mình thích.

Mentor Thu Anh chia sẻ cô là 1 fan của chương trình MasterChef US. Thực sự là Thu Anh đã xem đi xem lại các mùa của chương trình này không biết bao lần rồi mà vẫn không hề thấy chán. Lúc mới xem, Thu Anh xem vietsub, sau thì cứ xem đi xem lại nhiều nên Thu Anh nhớ nội dung luôn nên không cần xem sub nữa. Đồng thời vừa xem, Thu Anh vừa nhại lại lời nói và ngữ điệu của giám khảo với thí sinh trong show nữa, cảm giác như mình cũng là một người tham gia trong show vậy.

Nếu các bạn thấy nản vì phải nghe những bài talks về các chủ đề khô khan, học thuật, xa lạ với mình thì hãy xem phim, xem show về các lĩnh vực bạn đam mê, miễn là bằng Tiếng Anh. Youtube là 1 nguồn thông tin khổng lồ. Bạn nào thích làm đẹp thì tìm các videos của các beauty gurus dạy make-up,  swatch son hay review cosmetic products, bạn nào mê du lịch thì tìm kênh của các travel bloggers … Ngoài ra các mọt phim thì có thể xem các series Mỹ trên một số trang như Studymovie (free) hay Netflix (mất phí nhưng bù lại nguồn phim rất dồi dào, chất lượng đỉnh cao và subtitles thì rất xịn).

Bí kíp 2 – dành cho speaking: Đừng bao giờ ôn IELTS speaking một mình

Thực tế thì có rất nhiều bạn một mình ôn IELTS mà vẫn đạt điểm rất cao, nhưng việc tìm bạn đồng hành cùng nhau học tập và chia sẻ cũng có những lợi ích riêng của nó. Ai là những người nên tìm bạn cùng ôn IELTS?

Những bạn dễ mất động lực: Đây là những bạn nếu học một mình sẽ dễ chán, dễ nản và dễ từ bỏ. Nếu bạn thuộc nhóm này thì bạn nên tìm những nhóm ôn IELTS hoặc rủ bạn bè cùng ôn luyện vì mình sẽ được tiếp thêm động lực từ những người bạn chăm chỉ hoặc sẽ có thể cùng thúc ép, hỗ trợ nhau để kiên trì “dùi mài kinh sử”.

Bí kíp tự học IELTS vừa vui vừa hiệu quả trong mùa hè

Những bạn đang vật lộn với speaking: Theo mentor Thu Anh, listening hay reading là những kĩ năng có thể tự luyện được. Tuy nhiên với speaking thì việc luyện nói một mình khá là nhàm chán, không thực tế và mình cũng khó nhận ra những lỗi mà mình đang gặp phải. Ngược lại, nếu bạn cùng luyện nói với những người đang có level ngang bằng hoặc cao hơn bạn thì 2 phía có thể lắng nghe và đưa ra những nhận xét để bạn mình cải thiện các lỗi, đồng thời việc nghe-nói giữa hai hay nhiều người cũng là cách giao tiếp tự nhiên trong đời sống hàng ngày. Khi vào phòng thi bạn cũng phải mặt đối mặt với giám khảo, vậy thì tại sao không luyện tập với bạn bè để làm quen trước?

Mùa hè là thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ dài nên việc cùng nhau lên kế hoạch luyện nói cũng không phải là một việc khó. Rủ nhau ra một quán cà phê xinh xinh hay đi dạo trên phố đi bộ rồi cùng chém gió bằng tiếng Anh là một hoạt động khá thú vị đấy chứ!!!

Bí kíp 3 – dành cho writing: Biến to thành nhỏ

Hãy cứ tưởng tượng trong khi bạn bè tung tăng lên rừng xuống biển mà mình phải ngồi viết một bài writing task 2 về một topic khó nhằn thì thực sự là muốn từ bỏ ngay đúng không mọi người?

Vậy thì lời khuyên ở đây là chúng mình hãy chia nhỏ nhiệm vụ ra. Đi từ vạch số 0 đến vạch số 10 thì khó, nhưng mỗi ngày đi một đoạn ngắn thì không phải là điều gì quá thách thức. Quá trình luyện kĩ năng writing cũng như vậy. Để tạo ra một bài viết task 2 tốt thì cần đi từ việc đọc để tìm ý tưởng và từ vựng, chọn lọc và sắp xếp ideas, bắt tay vào viết intro, body para 1, body para 2, conclusion rồi đến kiểm tra lại bài viết. Vậy thì mỗi ngày mọi người chỉ cần luyện tập một bước nào đó trong những bước như trên thôi. Hôm nay đọc 2,3 bài sample về chủ đề education rồi note lại những ideas, collocations hay, ngày mai thử áp dụng những gì hôm qua thu thập được để viết một đoạn body cho chủ đề education mới ra trong quý…

Bí kíp tự học IELTS vừa vui vừa hiệu quả trong mùa hè

Nếu bạn chia nhỏ một nhiệm vụ to đùng thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ dàng hơn thì bạn sẽ có động lực để ôn luyện kiên trì hơn. Thay vì hôm nay viết hẳn 1 bài essay rồi hai ngày sau lại nghỉ thì việc học ít nhưng liên tục hàng ngày sẽ có hiệu quả hơn. Nhất là trong mùa hè khi mà chúng ta hay có các hoạt động vui chơi với gia đình, bạn bè nữa thì việc này sẽ giúp mọi người duy trì được kế hoạch học tập mà không cảm thấy áp lực hay nản chí. 

Trên đây là chia sẻ của mentor Thu Anh về việc làm sao để có một mùa hè vừa vui mà lại vừa có ích cho những bạn đang học tiếng Anh nói chung và đang ôn luyện IELTS nói riêng. Chúc các bạn có một mùa hè rực rỡ và thực hiện được những kế hoạch học tập mà bản thân đã đề ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.