[SELF-STUDY] CHIẾN THUẬT PHÂN TÍCH ĐỀ ẴM TRỌN ĐIỂM WRITING TASK 1 DẠNG PROCESS

Process là một dạng bài ít gặp trong miêu tả bảng biểu của kì thi IELTS, tuy nhiên ít không có nghĩa là không có nên các thí sinh cần chuẩn bị kĩ cho tất cả các tình huống có thể xảy ra. Dạng bài này không gây khó khăn cho người viết bởi phần Coherence và Cohesion gần như đã được cho sẵn, yêu cầu các IELTS-er miêu tả một quá trình tự nhiên hay nhân tạo gồm có nhiều bước. Dạng bài này đã có một mạch xuyên suốt trong cả thân bài cho bạn rồi, việc cần làm chỉ là làm như thế nào để sắp xếp thông tin nữa thôi. Vì vậy, trong bài viết này, cô Trang Trương – ACA Officer tại IPP IELTS sẽ chia sẻ với các bạn về các bước phân tích đề cho dạng Process này nhé! 

Bước 1 – Xác định chủ đề của bài viết – Bạn cần nhìn kĩ xem dạng bài miêu tả qui trình này là qui trình tự nhiên hay là qui trình sản xuất? 

Bước 2 – Xác định phần đặc điểm nổi trội (overview) – Đưa ra nhận định đây là qui trình đơn giản hay phức tạp? Có bao nhiêu bước? Bước đầu tiên là gì và bước cuối cùng là gì? 
Các bạn phải nhìn kĩ và thật sự hiểu từng bước chứ không phải đơn thuần chỉ là đếm có bao nhiêu bức tranh là có bấy nhiêu bước, bởi có thể một số khâu sẽ diễn ra đồng thời cùng nhau. 

Bước 3 – Phân tích hành động, tác động lên cái gì và mục đích của bước đó là gì. Chúng ta có thể kẻ một bảng nhỏ gồm 4 cột bao gồm: Step, Actions, Objects, Purpose. 
Lưu ý nhỏ: đối với dạng bài WT1 bài phân tích qui trình thì chúng ta không cần phải chú trọng đến ai làm hành động, mà chúng ta chỉ chú tâm đến hành động trong bước đó là gì và nó tác động lên cái gì và mục đích làm gì? Khi chúng ta đã điền thông tin vào như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng viết câu BỊ ĐỘNG.
Chúng ta cần chủ động thay những từ đã cho sẵn trong bài bằng những từ đồng nghĩa để tăng điểm về Lexical Resource. 

Bước 4 – Viết thành câu các bước trên. 

Bước 5 – Sử dụng các linkers để xâu chuỗi những bước trên lại với nhau và sửa những câu đơn thành câu ghép để tăng điểm về Ngữ pháp 7.0 và cao hơn nữa. 
Các bạn thấy đó, với 5 bước trên, các bạn đã có được một bài viết hoàn chỉnh. Khi luyện tập ở nhà, các bạn có thể làm thêm 1 bước nữa đó là chuốt bài viết của mình một lần nữa bằng cách google về qui trình này để thực sự hiểu qui trình này là gì, và tìm các từ vựng của chủ đề này. 

Chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào ví dụ đề thi thật năm 2018 để xem cách làm như thế nào nhé: 

Bước 1: The processing of recycled glass bottles and how they can be reused – This is a manufacturing process 

Bước 2 – Overview – complex process with many intricate steps (Biểu đồ gồm 9 bước chia làm 3 giai đoạn chính -thu thập, phân loại và tái chế) 

Bước 3:  Phân tích các bước rõ ràng 
 

Bước 4: Viết câu 

Step 1: Used glass bottles are deposited at drop-off bins.
Step 2: They are delivered to a glass treatment plant. 
Step 3: Old glass bottles are washed under high pressure water to remove contaminants and impurities. 
Step 4: They are separated into three types namely brown, green and clear bottles. 
Step 5: At the glass manufacturing plant, these bottles are crushed into small pieces. 
Step 6: Broken glass particles are melted in a furnace at a temperature ranging from 600C to 800C 
Step 7: Liquified recycled glass is combined with the new one to be poured into desirable shapes to make usable jars and bottles. 
Step 8: Products such as coke can be filled into these new glass containers, ready to be distributed to supermarkets. 

Bước 5: Thêm các cohersive device để xâu chuỗi các bước + ghép các câu thành câu phức. 
Step 1 + 2 : The first stage of the process is that Used glass bottles are deposited at drop-off bins and then they are delivered to a glass treatment plant. 
Step 3 + 4: Once arrived, old glass bottles are washed under high pressure water to remove contaminants and impurities, subsequently, they are separated into three types namely brown, green and clear bottles. 
Step 5+ 6: At the glass manufacturing plant, these bottles are crushed into small Broken glass particles, which are melted in a furnace at a temperature ranging from 600C to 800C. 
Step 7: The next step is that liquified recycled glass is combined with the new one to be poured into desirable shapes to make usable jars and bottles. 
Step 8: In the last stage, products such as coke can be filled into these new glass containers, ready to be distributed to supermarkets. 

Thế là các bạn đã hoàn thành phần phân tích đề và các bạn có thể viết thành bài hoàn chỉnh. Ngoài ra, để thật hiểu về quá trình tái chế chai lọ bằng thủy tinh, các bạn có thể tham khảo các trang sau:
Video:

https://www.youtube.com/watch?v=fi_4tQEP1ec 

Link thông tin:

http://www.recycling-guide.org.uk/science-glass.html

http://www.gpi.org/recycling/glass-recycling-facts

Chúc các bạn học tốt!

Bài viết được chia sẻ bởi đội ngũ học thuật tại IPP, để xem thêm bài viết chất lượng khác, truy cập Group IELTS Thầy Tú Phạm bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.