[SELF-STUDY] CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Chưa học IELTS bao giờ nhưng muốn có 7.0 IELTS Speaking, nghe có vẻ khó đúng không nào?

Tuy nhiên theo Vân Thư – mentor tại IPP IELTS, quá trình tự học để tăng từ 0 lên 7.0 Listening (tương đương khoảng 30 câu đúng) trong vòng 12 tuần là hoàn toàn khả thi.

Để làm được như vậy, mentor Vân Thư khuyên học viên nên làm theo lộ trình gồm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tuần.

Giai đoạn 1: Khởi động

Với giai đoạn đầu này, học viên nên tập trung vào dictation (nghe chép chính tả) theo trang: https://spotlightenglish.com/. Bởi vì khi mới bắt đầu ôn lại tiếng Anh, tai nghe chưa quen với ngôn ngữ mới và có thể chưa có nhiều từ vựng. Việc nghe chép chính tả sẽ giúp học viên quen hơn với tốc độ nói của IELTS Listening. Ngoài ra, làm task này cũng giúp rất nhiều trong bài multiple choice – dạng bài đòi hỏi phải hiểu nghĩa của toàn đoạn hội thoại. Sau khi nghe chép chính tả, học viên nên take note những từ mình chưa biết nghĩa vào một quyển sổ.

CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Trong những lúc rảnh hoặc học căng thẳng quá, nên mở podcast (ứng dụng trên iOS hoặc một category nhỏ trên Spotify) hoặc TED Talk, TED Ed hay thậm chí cả các vlogs của native speakers để nghe quen với tiếng Anh nữa.

Ngoài ra, học qua phim ảnh cũng là một cách rất hay. Có nhiều bạn thắc mắc là nếu xem phim có từ không hiểu thì nên làm gì. Mentor Vân Thư khuyên học viên nên ghi từ mới ra sổ hoặc note nhanh vào điện thoại, hết một tập phim mới đi tra.

Giai đoạn 2: Làm quen

Khi đã bắt nhịp được với tiếng Anh, chúng ta nên bắt đầu luyện với bộ Basic IELTS Listening. Cuốn sách này sẽ giúp học viên làm quen với dạng câu hỏi gap filling và multiple choice – những dạng chính trong bài thi Listening. Đối với những chỗ chưa rõ, học viên nên tua lại đoạn đó và cố nghe cho ‘thủng’ xem cuối cùng từ đó là gì, nếu như nghe hoài không ra thì hãy check transcript trước khi check đáp án. Điều này giúp chúng ta tạo phản xạ là phải nghe ra cho bằng được chứ không phụ thuộc vào đáp án.

Trong giai đoạn này chưa cần tập trung vào luyện kĩ các dạng đề, nên với dạng bài map labelling, học viên nên chủ yếu học ngôn ngữ miêu tả phương hướng.

Song song với việc làm Basic IELTS Listening, học viên nên tiếp tục nghe podcast hoặc xem TED Talk trong thời gian rảnh hoặc thư giãn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Đến giai đoạn này, mục tiêu của chúng ta là đạt được 30+/40 câu của Listening. Do đó, trong vòng 3 tuần, học viên nên đặt chỉ tiêu là 2 bài full test Cambridge IELTS.

Sau mỗi đề làm xong, nên nghe lại những chỗ chưa rõ – check transcript – check đáp án – check transcript.

CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Với bài gap filling, chỉ cần ghi lại từ mới. Nhưng còn với multiple choice, phải chép lại cả những cụm từ similar meanings ở câu hỏi và bài nói.

Cũng như các giai đoạn trên, bên cạnh nghe đề, các bạn cũng cố gắng nghe các bài talk khác nhé!

Giai đoạn 4: Tăng tốc

Giai đoạn này có thể coi là khoảng nửa tháng trước khi đi thi, thế nên học viên nên toàn lực làm Cambridge từ 14 xuống 8 nhé. Mỗi ngày cũng chỉ cần 2-3 đề là được. Nếu materials Cambridge dùng hết thì có thể chuyển sang IELTS Actual Test.

Trong quá trình tăng tốc, mentor Vân Thư khuyên học viên nên thay đổi một chút về cách nghe những bài ngoài lề: Nên tập trung vào nghe các bài speaking sample mẫu của channel IELTS How để tiện chuẩn bị cho Speaking luôn.

Lưu ý về cách take note:

(1) Tốt nhất là ghi nghĩa bằng tiếng Anh

(2) Nên ghi lại những cụm từ có similar meanings ở câu hỏi và evidence ở audio/transcript.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.