[SELF-STUDY] HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH IELTS SPEAKING

Speaking là kỹ năng khá là khó trong 4 kỹ năng, và cũng là kỹ năng cần phải dành nhiều thời gian để cải thiện. Bạn biết rằng bạn cần phải thực hành để cải thiện kỹ năng này, nhưng lại không biết làm thế nào để thực hành HIỆU QUẢ hay phải tìm ai để thực hành cùng.

Giống như tất cả các kỹ năng khác, bạn cần phải thực hành nhuần nhuyễn kỹ năng Nói và dạng bài Nói trước khi thi. Nếu không, cơ hội đạt điểm Nói cao sẽ rất thấp. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn đang quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng Nói theo 2 cách: Tự thực hành và thực hành với chuyên gia IELTS là các thầy cô có kinh nghiệm.

Cách 1: Tự thực hành IELTS Speaking

Hầu hết mọi người nghĩ việc tự thực hành kỹ năng nói là phí phạm thời gian vì Nói là một thứ cần tương tác hai chiều. Không hẳn như vậy đâu, các bạn vẫn có thể tự thực hành, sau giờ thực hành Nói 1-1 với thầy cô để đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 1- Hiểu format bài thi  và tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ format và tiêu chí chấm điểm của bài thi để có thể thực hành hiệu quả. Giám khảo sẽ sử dụng các tiêu chí khách quan, đã đươc quy định sẵn để đánh giá khả năng Nói của bạn. Việc hiểu tiêu chí chấm điểm của giám khảo là chìa khóa của thành công.

Bước 2 – Thực hành bài nói theo chủ đề

Các bạn có thể tìm những bài Speaking test tin cậy, gần với đề thi thật. Nếu là học viên của IPP, các bạn sẽ nhận được cuốn “Sample Speaking 1-20” gồm 20 bài test đầy đủ cả câu hỏi và câu trả lời khi học lớp IELTS Intermediate Speaking & Writing/Intensive Plus.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm các bộ đề ở đây:

https://www.ieltsgenerator.com

Bước 3 – Ghi âm lại

Hãy thực hành một bài thi thử trọn vẹn, dung điện thoại hay máy ghi âm để ghi lại.

Bước 4 – Tự đánh giá

Nghe lại và ghi lại những lỗi sai hay những điều mà bạn cần cải thiện để nói tốt hơn lần sau. Đây là bước quan trọng nhất để giúp bạn cải thiện những lỗi sai và phát huy những gì mình đang làm tốt. Kỹ năng Nói của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

Cách 2: Thực hành Speaking với Chuyên gia IELTS – Thầy cô có kinh nghiệm

Cách nhanh và hiệu quả nhất để thực hành và cải thiện kỹ năng Nói là làm việc cùng những chuyên gia, các thầy cô có kinh nghiệm. Nếu chiếc xe của bạn bị hỏng, thay vì tự loay hoay tìm cách sửa nó, nếu bạn mang xe đến cho cửa hàng để các chuyên gia sửa thì sẽ nhanh hơn. 

Rất nhiều học viên của IPP đã tăng band điểm Speaking đáng kể khi được thực hành nói 1-1 với giáo viên hàng tuần và thực hành Mock test thường xuyên. Giáo viên, nhất là những giáo viên giàu kinh nghiệm, đạt điểm Speaking tối đa 9.0 như thầy Tú Phạm, hay chuyên gia người Anh – người nắm rất chắc về các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking, sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm yếu và rút gọn thời gian ôn luyện nhanh hơn rất nhiều.

Chúc các bạn học vui thi tốt!

IPP Biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.