[SELF-STUDY] LÊN TRÌNH IELTS READING VỚI MATCHING HEADING – DẠNG BÀI KHÓ NHẤT NHÌ TRONG BÀI THI READING

Dạng Matching Heading hay nối tiêu đề với đoạn văn gây khá nhiều khó khăn cho các thí sinh thi IELTS bởi vì để làm được dạng bài này, chúng ta phải đọc toàn bài và khái quát được ý chính các đoạn. Việc phải đọc cả một đoạn dài để làm một câu và các headings nhìn khá giống nhau đã làm cho nhiều thí sinh mất rất nhiều thời gian và làm qua loa dạng bài này và mất điểm một cách khá tiếc. 

Vậy để chinh phục dạng bài Matching Heading, chiến lược chúng ta nên làm lần lượt như sau:

1. Xác định mình nên làm bài Matching Heading đầu tiên hay là sau cùng:

Với dạng bài này thì mọi người sẽ có hai hướng nghĩ chính:
– Một là làm bài Matching Heading trước vì đó là dạng bài khá mất thời gian làm. Tuy nhiên khi làm xong thì chúng ta sẽ nắm được ý của toàn bài nên làm các dạng khác sẽ nhanh hơn nhiều.
– Hai là làm bài Matching Heading sau cùng vì sau khi làm các dạng bài khác, chúng ta sẽ hiểu được đại ý toàn bài hơn nên làm bài Matching Heading sẽ nhanh hơn.
Cả hai cách trên đều là hai cách ổn, điều bạn cần làm là phải luyện tập trước ở nhà và thử cả hai phương pháp để xem phương pháp nào hiệu quả hơn với bản thân.

2. Đọc lướt qua heading rồi đọc các đoạn trong bài đọc

Đọc lướt qua để chúng ta có thể nhớ khi đọc đến một đoạn nào đó trong bài đọc, chúng ta có thể biết luôn được đáp án là gì.

cách làm ielts reading

3. Trong các đoạn, chú ý đến các câu đầu đoạn hoặc câu cuối của đoạn để lấy được ý chính.

– Trong lúc đọc thì hãy highlight các keywords để từ các keywords chúng ta có thể suy ra được ý chính nhé.
– Đôi khi câu chủ đề nó không nằm ở đầu hay cuối đoạn mà nó có thể ở giữa đoạn. Nếu là như vậy thì chúng ta sẽ tìm câu nào đó mà là suy ra từ tổng thể các câu giải thích hay ví dụ trong bài hay chú ý các câu thể hiện kết quả như là Therefore, As a consequence, Hence, …

4. Sau khi đọc xong một đoạn văn, chuyển đến tìm heading phù hợp cho đoạn

– Nếu không tìm được heading chắc chắn luôn thì hãy quay lại đoạn văn để đọc lại kĩ hơn.
– Hãy để ý các synonyms giữa bài đọc và các heading. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cảnh giác vì đây cũng có thể là cách để làm nhiễu các đáp án.
– Nếu phân vân giữa hai hay nhiều lựa chọn heading cho một đoạn, hãy ghi tất cả những phương án phân vân vào đoạn đó rồi quay lại đọc lại kĩ đoạn văn đó để phân biệt sự khác nhau, chú ý đến các keywords và câu chủ đề của đoạn.
– Nếu khi đọc lại vẫn chưa chắc chắn được heading thì hãy đọc tiếp các đoạn sau để có thể loại trừ được các đáp án phân vân.

cách tự học ielts reading

Một số các tips khác khi làm bài đọc dạng Heading Matching

– Đọc các đoạn văn lần lượt theo thứ tự từ trên xuống dưới để chúng ta có thể theo được flow của bài và cũng giúp ta dễ suy ra được đáp án hơn.
– Không cần hiểu hết nghĩa của tất cả các từ trong đoạn mà hãy đoán nghĩa dựa vào context của đoạn. 
– Tuy vậy không vì thế mà chỉ đọc lướt qua quá nhanh đoạn văn mà đọc “skimming” một cách vừa phải và đảm bảo ít nhất rằng đọc đến đâu hiểu ý đến đó nhưng chưa cần đến mức hiểu hàm ý hay ý suy ra (inference).
– Không dành quá nhiều thời gian cho một đoạn văn hay một tiêu đề. Trung bình mỗi đoạn bạn nên dành ra 1-2 phút để đọc và tìm ra heading phù hợp, có những đoạn chúng ta chỉ cần đọc qua chưa đến 1 phút là có thể suy ra được đáp án rồi. Chính vì vậy, nếu chúng ta mất nhiều hơn mức thời gian kia mà vẫn chưa thể tìm ra heading phù hợp thì chúng ta cần làm tiếp câu khác để tránh mất quá nhiều thời gian.

Mong rằng các chiến lược và típ trên sẽ giúp các bạn “nâng cấp” kĩ năng Reading của bạn và giúp các bạn đạt được điểm số cao nhé.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.