[SELF-STUDY] LỘ TRÌNH LUYỆN SPEAKING CẤP TỐC TRONG 1 THÁNG (DÀNH CHO BAND 6.0+)

Năm 2019 sắp khép lại, các IELTS-er có dự định thi trong năm nay chỉ còn chưa đầy 1 tháng để ôn luyện. Thời gian này, chắc hẳn các sĩ tử đang tăng tốc và tập trung nhiều hơn nữa cho học tập. Hiểu được tâm lý ấy, IPP IELTS chia sẻ tới các bạn lộ trình luyện Speaking cấp tốc trong 1 tháng với những tài liệu cần thiết cho ôn luyện.

1. Các tài liệu cần có

  • Bộ đề dự đoán Speaking các quý 

Còn một tháng thôi, tủ được cái nào thì tủ, học tủ với hy vọng tràn trề còn hơn là học lan man và cảm thấy bất lực vì còn quá nhiều thứ để học.
Hãy tham khảo bộ đề Speaking dự đoán mỗi quý được update trên các trang chia sẻ IELTS. Tỉ lệ “trúng đề” cao lắm nha.

Xem bộ đề dự đoán quý 4 – 2019 tại đây.

Để trả lời tốt đầu tiên mình phải biết câu trả lời đạt điểm cao nó trông hình dạng như thế nào. Sample answers bạn có thể lấy ở nhiều nguồn ví dụ như trong các cuốn IELTS, các cuốn dành riêng Speaking (thông thường sẽ có thu âm trả lời mẫu đi kèm). Bạn cũng đừng bỏ lỡ cuốn “60 bài mẫu IELTS Speaking Band 8.0” của thầy Tú Phạm nhé. Đó là một tài liệu “must-have” đó nha.

  • Các cuốn sách định hướng giao tiếp

Các bạn có thể tham khảo một số giáo trình của nhà xuất bản Cambridge như SpeakOut và Face2Face. Hai bộ giáo trình này có chia nhiều cấp độ, và ở trình độ 6.0+ bạn nên dùng cuốn Upper-intermediate và Advanced. Hãy nghe recording của các cuốn này (có thể nhại theo) để tiếng Anh của bạn tự nhiên hơn nhé.

  • Các nguồn nghe tiếng Anh chuẩn

Nếu bạn thấy ngán ngẩm các cuốn sách giao tiếp, bạn có thể chuyển sang một số nguồn nghe thú vị hơn. Bạn nghiền Netflix, hãy chọn những TV series để xem. Bạn là fan của The Ellen Show, hãy xem mỗi ngày một tập. Luyện nói IELTS mãi cũng chán, hãy xem để mở rộng vốn từ và cách diễn đạt, biến tiếng Anh trở thành một công cụ học tập, làm việc và giao tiếp thực thụ.

2. Phương pháp luyện Speaking

  • Nghe và shadow theo người nói

Hãy nghe mỗi ngày và shadow theo người nói mỗi ngày. Hãy luyện theo 2 nguồn nghe mình giới thiệu bên trên để tiếng Anh tự nhiên hơn nhé. Tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Shadowing tại đây.

  • Đọc to các speaking samples (đọc theo recording của sample answers nếu có)

Việc đọc to speaking samples giúp ta nhớ từ vựng và cách diễn đạt ý lâu hơn. Đọc đi đọc lại nhiều lần giúp phát âm của ta thêm rõ và chuẩn. Hãy đọc với tâm trí là một thí sinh thực thụ (có nhấn nhá, có ngắt nghỉ, có tình cảm) để giúp não bộ quen dần với cách tư duy và triển khai, mở rộng câu trả lời.  

  • Luyện tập tự trả lời câu hỏi

Part 1 (Hãy tự vừa hỏi vừa trả lời. Dựa vào speaking samples để xây dựng lại một câu trả lời tương tự như thế.)
Part 2 (Tự bấm giờ trả lời câu hỏi. Thu âm và nghe lại. Sửa lại những chỗ âm còn chưa rõ.)
Part 3 (Tự hỏi, tự trả lời, câu nào khó quá nghiên cứu tài liệu, google một chút rồi trả lời)

Tham khảo cuốn sách 60 bài mẫu IELTS và bộ từ vựng theo từng chủ điểm Speaking band 8.0 biên soạn bởi thầy Tú Phạm, 9.0 Speaking.

  • Luyện tập nói với bạn 

Hãy tìm cho mình một chiến hữu luyện IELTS Speaking cùng. Các bạn có thể tán gẫu với bạn bè bằng tiếng Anh về những điều thường ngày dựa trên các topic phần 1 và thỉnh thoảng tập trung thảo luận mở rộng các topic khó ở phần 3. Để nói hay được đầu tiên phải nói nhiều đã. 

Với những bước luyện Speaking và các nguồn tài liệu trên, các bạn đừng quên mỗi ngày dành thời gian 2-3 tiếng để luyện tập. Chúc các bạn đạt được điểm thật cao trong kỳ thi sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.