[SELF-STUDY] LUYỆN IELTS VỚI SIRI – “CÔ TRỢ LÝ” ẢO CỦA APPLE

Bất kỳ ai sử dụng iPhone đều biết tới Siri – trợ lý ảo của Apple. Mặc dù kỹ năng giao tiếp còn hạn chế nhưng Siri có thể giúp bạn học và luyện tập tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng IPP tìm hiểu nhé.

1. Từ vựng

Khi gặp từ mới, ta có thể yêu cầu Siri giải thích nghĩa từ đó.

Ví dụ: What does idiom mean?

Chúng ta còn có thể yêu cầu Siri tìm kiếm hình ảnh minh họa cho từ mới.

Ví dụ: Show me a picture of an apple.

2. Thực hành chào và đặt câu hỏi

Hầu như cuộc hội thoại nào cũng đều bắt đầu bằng câu chào hay đôi ba câu chuyện phiếm. Mặc dù Siri không giỏi khoản “tán dóc” lắm nhưng bù lại chị ấy có hàng tá các câu chào.

Nếu bạn hỏi Siri những câu như “What’s up?” hay “What’s new?”, chị ấy sẽ đáp lại theo nghìn kiểu khác nhau. Dưới đây là một số câu trả lời của Siri vào ngày 30 tháng 6 năm 2018 lúc World Cup đang diễn ra: “I am trying to watch every minute of every match in the World Cup. It’s one of my major goals.”

Mặc dù Siri không thể trò chuyện như trợ lý ảo của Google nhưng chị ấy lại có tất cả câu trả lời cho mọi loại câu hỏi dù ngớ ngẩn nhất như: Where are you from? How old are you? What’s your favorite movie? Quá tiện để học Speaking phải không nào.

3. Phát âm

Bạn cũng có thể kiểm tra phát âm của mình bằng cách nói chuyện cùng Siri. Chị ấy sẽ ghi lại những gì bạn nói. Nếu những từ hiển thị trên màn hình khớp với những gì bạn muốn truyền tải thì phát âm của bạn đúng. Nếu các từ này không khớp, hãy hỏi chị ấy cách phát âm của chúng và sau đó thử lại.

Để hỏi Siri cách phát âm một từ, bạn có thể đánh vần từ đó và Siri sẽ phát âm từ đó cho bạn.

Ví dụ: How do you pronounce w-a-t-e-r?

Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn hãy vào phần Cài đặt -> Ngôn ngữ Siri rồi chọn giọng (Anh-Mĩ, Anh-Úc, Anh-Anh) cho phù hợp với nhu cầu nhé.

4. Làm “trò con bò” với Siri

Hãy để Siri kể cho bạn những câu chuyện cười! Nếu tiếng Anh của bạn tốt (ở mức trung cấp hoặc cao cấp) thì mới nên thử vì nhiều câu chuyện cười có thể khó hiểu cả về từ vựng và văn hóa. Nhưng bạn cũng đừng ngần ngại khi tiếng Anh chưa giỏi. Chúng ta có thể hỏi bác Google khi không hiểu mà.

Khi mình thử nói với Siri “Tell me a joke”, Siri đã đáp: “As soon as you find out someone has 10,000 bees, marry them. That’s when you know they are the keeper.”

Bạn hiểu câu chuyện trên không? Một người có 10000 con ong là một người nuôi ong “beekeeper”. Tuy nhiên, “keeper” cũng là một cách nói ám chỉ một người đáng để ta ở bên hoặc kết hôn.

———————-

Tóm lại, hãy luôn sáng tạo khi dùng Siri để học tiếng Anh!

Hãy nghĩ mọi loại câu hỏi để hỏi Siri. Khi Siri mới được ra mắt, mọi người hỏi rất nhiều. Bây giờ bạn có thể thực hành nói tiếng Anh với Siri và đặt câu hỏi xem chị ấy trả lời như thế nào. Hãy nghĩ về một số câu hỏi để hỏi bằng cách sử dụng từ hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.