[SELF-STUDY] Mẹo sử dụng Microsoft Word để tự học IELTS Speaking

Trong quá trình tự học IELTS Speaking, nhiều bạn sẽ tìm cách nói chuyện với người bản xứ để luyện tập phát âm cho thật chuẩn. Nhưng có một công cụ rất phổ biến có thể giúp bạn học phát âm ngay tại nhà mà không cần gặp người nước ngoài: đó chính là Microsoft Word.

Trong bài viết này, IPP sẽ giới thiệu chi tiết cách sử dụng một tính năng rất tiện ích và hữu dụng trong Microsoft Word để luyện phát âm tiếng Anh như người bản xứ.

Nhưng trước hết, chúng ta hãy cũng xem lại cách chấm điểm của IELTS Speaking nhé. Theo đó, người chấm sẽ cố gắng tìm các lỗi về individual sound (các âm đơn), Word stress (trọng âm từ), sentence stress (trọng âm câu), connected speech (các yếu tố luyến âm, lược bỏ âm tiết, etc) và intonation (ngữ điệu).

Ở band 6 thì học viên vẫn có thể phát âm những từ gây khó hiểu cho người nghe. Nhưng từ band 7 trở đi, phần ngữ âm của học viên gần như không được sai hệ thống, người nghe không bị vướng mắc về vấn đề nghe hiểu ý tưởng của học viên.

Thang chấm điểm IELTS Speaking

Do đó, để tự học IELTS Speaking tại nhà và đạt được kết quả cần thiết, các học viên có thể sử dụng chức năng Read aloud tích hợp ngay trong Microsoft Word.

Để sử dụng phần mềm này bạn cần có Word bản quyển và cách sử dụng khá dễ dàng.

Bước 1: Truy cập Microsoft Words.

Bước 2: Ấn vào Tab Review, các bạn sẽ thấy phần Read Aloud.

Bước 3: Copy 1 đoạn text bạn muốn nghe người bản xứ đọc.

Bước 4: Lựa chọn tốc độ nói và lựa chọn giọng (nam hoặc nữ) mà bạn muốn nghe.

Chức năng này của Word sẽ rất hữu ích mỗi khi học viên cảm thấy mỏi mắt hay uể oải, giúp việc học có động lực hơn.

Tuy nhiên, nếu không có Word bản quyền, chúng ta có thể dùng công cụ: https://tophonetics.com/ để không phải tra từng từ và nghe được trọng âm đúng của từ. Phần trọng âm của câu chưa phải là hoàn chỉnh nhưng để đạt được ở band 7 cho phần Pronunciation thì phần mềm này hỗ trợ khá tốt.

Nhưng những công cụ sẵn có trên mạng và miễn phí thường có một hạn chế là học viên không thể copy hẳn 1 đoạn text dài và nghe cả 1 đoạn như công cụ Read aloud trong Word.

Nếu có Microsoft Words bản quyền, các học viên hãy tận dụng triệt để chức năng Read aloud này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.