[SELF-STUDY] NÂNG CẤP IELTS WRITING TASK 2 VỚI COUNTERARGUMENT

Trong khi làm bài IELTS Writing Task 2, sẽ có lúc chúng ta rơi vào tình cảnh bí ý tưởng không nghĩ ra thêm được ý gì, hay chúng ta muốn tạo cái gì đó khác biệt so với các bài viết khác. Mỗi người sẽ có một cách cho riêng mình và hôm nay IPP sẽ giới thiệu cho các bạn một cách như thế, đó chính là PHẢN ĐỀ – COUNTERARGUMENT.

Counterargument hay phản đề chỉ về việc đưa ra một quan điểm trái với quan điểm của mình và tìm ra dẫn chứng, lập luận để bác bỏ quan điểm trái chiều đó. Khi chúng ta có đoạn phản biện trong bài viết sẽ làm cho bài viết của chúng ta thêm tính đa chiều, thể hiện khả năng nhìn một vấn đề từ nhiều phía của người viết. Ngoài ra đây cũng là một cách để kéo dài bài viết hiệu quả khi ta bí ý tưởng chỉ nghĩ ra được một ý. 

Phần counterargument thường được tách riêng làm một đoạn riêng biệt để chúng ta có thể phản biện và lập luận một cách đầy đủ và thuyết phục. Vậy cấu trúc của một đoạn phản biện thì như thế nào nhỉ? Đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào đoạn văn ví dụ sau đây:

(1) Proponents of single-sex schools may argue that following gender-specific curricula will help children attain better academic performance. They attribute this to the fact that boys and girls have innate gift for different subjects: social science for girls and natural science for boys. (2) However, this argument is only valid to a limited extent (3) because exceptions to this gender stereotypes are ever-present such as male makeup artists or female scientists. Therefore, should children be taught in single-sex school and follow gender-based curricula, it can limit the range of subjects they can specialize in. In reverse, mixed schools offer students with a wide variety of subjects without being constrained by long-held gender prejudices about their talent.

Nhìn vào đoạn trên ta có thể thấy rằng một đoạn counterargument sẽ thường có 3 phần chính: 
1. Đưa ra ý kiến trái chiều của phía bên kia
– Phần này thường được bắt đầu như sau:
        Proponents/Supporters/The other side may argue / support their opinion / reinforce their view that …
        Those who support / disagree with this view may put forward / bring up …
– Sau đó chúng ta sẽ nêu ngắn gọn lập luận cho ý kiến trái chiều (câu thứ hai trong đoạn văn ví dụ).

2. Đánh giá ý kiến trái chiều
Chúng ta có ba hướng đánh giá sau:
–        Đồng ý hoàn toàn
Chúng ta có thể viết như sau: “This argument/idea is true/valid/plausible …”
–        Đồng ý một phần
Chúng ta có thể viết như sau: “This argument/idea is only true to a certain extent …”
–        Hoàn toàn không đồng ý
Chúng ta có thể viết như sau: “This argument/idea is totally false/invalid …”

3. Phản biện đề
Đây là phần chúng ta sẽ phản biện lại để làm nổi bật quan điểm mình theo hơn. Thông thường thì phần này sẽ có hai phần là: 
–        Nêu thiếu sót/khuyết điểm của ý kiến trái chiều
–        Đối chiếu, so sánh và nêu lên điểm hay ở quan điểm của mình

Một số lưu ý khi viết phản đề – counterargument:

– Counterargument chỉ nên áp dụng với các bài viết strong opinion, hay có nghĩa là bài ủng hộ về một phía.
– Vì counterargument bao gồm cả ý kiến trái chiều và cả ý kiến của mình nên chúng ta cần phải phân biệt cho người đọc rõ đâu là ý kiến mình muốn phản biện, đâu là ý kiến của mình bằng các cụm từ nối.
– Ý để mình phản biện cũng nên là một ý kiến tương đối phổ biến và hợp lí thì counterargument mới phát huy được tác dụng của nó. Ngược lại nếu chúng ta chọn những ý để phản biện viển vông hoặc quá vô lí thì việc chúng ta phản biện sẽ không thể hiện sự đa chiều trong cái nhìn.
– Phần nêu lập luận của ý kiến trái chiều nên ngắn gọn vì trọng tâm chính là bảo vệ ý kiến của mình nên hãy tập trung vào phần phản biện lại.
– Vì đoạn counterargument khá dài nên hãy lưu ý về sự cân bằng giữa các đoạn thân bài trong bài viết sao cho phù hợp.
– Vì counterargument – phản biện là một kiến thức khá nâng cao trong kĩ năng viết nên không nên lạm dụng ở mọi bài mà hãy dùng một cách đúng lúc khi ta cảm thấy có ý phản biện tốt hoặc chúng ta bí ý để bảo vệ quan điểm của mình.
– Và một điều không thể thiếu đó là: Practice makes perfect. Hãy luyện tập viết phản biện trước ở nhà để chúng ta có thể chỉnh sửa, tiến bộ hơn nhé.

Chúc các bạn ôn luyện IELTS Writing hiệu quả với Counterargument cùng IPP!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.