VÌ SAO HÀNG LOẠT TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐƯA IELTS VÀO PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH 2019?

Đầu năm 2019, các trường đại học lớn trong cả nước đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh như Đại học Ngoại Thương; Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Quốc gia Hà Nội… được đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Thay đổi chung lớn nhất giữa các trường là việc mở rộng chỉ tiêu tuyển thẳng cho các thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác.

Thông tin về các điều kiện xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ quốc tế các trường Đại học

1. Đại học Kinh tế Quốc dân

Hội đồng tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân đã thông qua phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019 với tổng chỉ tiêu là 5.650, tăng 2,7% so với năm 2018.

Một trong số các tiêu chí xét tuyển thẳng: Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22.6.2019) đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của môn Toán và một môn bất kỳ (trừ tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên). Với phương thức này, trường nhận hồ sơ từ ngày 2.5 đến 15.7.

2. Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm 2019, ĐHQGHN xét tuyển các thí sinh có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 có chứng chỉ quốc tế. Cụ thể thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn). 

3. Đại học Ngoại Thương

Năm 2019, Trường ĐH Ngoại thương tuyển sinh theo 4 phương thức, gồm: xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng. Cụ thể: – Xét tuyển Chứng chỉ quốc tế (IELTS trên 6.5) + 3 năm học điểm cao với các bạn học hệ các trường chuyên trong hệ thuống trường THPT Chuyên trong cả nước. – Xét Chứng chỉ quốc tế (IELTS trên 6.5) + điểm thi THPT với các bạn học không chuyên. Xem chi tiết phương án tuyển sinh năm 2019 tại đây.

Đưa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào tiêu chí tuyển thẳng đại học, vì sao các trường đại học lớn ưu tiên tấm bằng IELTS đối với học sinh THPT đến vậy?

Đáp ứng khối lượng kiến thức chuyên môn và kỹ năng học tập tại các trường TOP

Tại các hệ đào tạo chất lượng cao, hoặc hệ đào tạo bằng Tiếng Anh, việc sinh viên có thể đọc hiểu, nghiên cứu tài liệu, giáo trình phục vụ học trên lớp là vô cùng quan trọng. Đó gần như là yêu cầu tiên quyết đối với sinh viên khi đăng ký học các hệ này.

Ngôn ngữ IELTS chạm tới những chủ đề chuyên sâu nhất như: Kỹ thuật, Kinh tế, Khoa học, xã hội. Khi học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên , đồng nghĩa với việc người học đã thành thạo mức tương đối trong việc đọc hiểu nghe nói ngôn ngữ tiếng anh học thuật. Bởi vậy việc sở hữu chứng chỉ IELTS trên 5.5 trở lên là chứng minh người học hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để học tập trong các hệ quốc tế, hệ Tiếng Anh trong các trường Đại học.

Không chỉ điều kiện bắt buộc khi dự tuyển, việc học tập trong các hệ này cũng yêu cầu sinh viên thông thạo ngoại ngữ. Sinh viên cần rất nhiều kỹ năng Tiếng Anh chuyên sâu để trực tiếp nghiên cứu và phát triển chuyên môn. Những tài liệu học tập hay nhất và mới nhất thì đều được viết bằng Tiếng Anh, nếu đợi dịch sang Tiếng Việt thì sẽ hạn chế rất nhiều so với các bạn học Tiếng Anh IELTS thành thạo.

Ngoài việc học tập trên lớp, những hoạt động ngoại khoá, trao đổi sinh viên với các trường khác cũng được các trường đại học vô cùng quan tâm. Một số chương trình nổi bật như: Jenesys 2.0 – Chương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản, được chính phủ Nhật hỗ trợ toàn phần; AISEP – Giao lưu thanh niên ASEAN – Ấn Độ; SSEAYP – Tàu thanh niên Đông Nam Á, giao lưu thanh niên Nhật Bản với 10 quốc gia ASEAN. Các hoạt động ngoại khoá này không chỉ giúp các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu trau dồi kiến thức, mà còn làm phong phú thêm trải nghiệm sống khi học tập tại các quốc gia này.

Với tính chất trao đổi quốc tế, các bạn sinh viên có sẵn chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc khả năng thông thạo Tiếng Anh tương đương sẽ ưu tiên lựa chọn.

Không chỉ đào tạo chuyên môn, các trường đại học luôn hướng đến và chú trọng việc hướng nghiệp và định hướng tương lai cho sinh viên.

Các công ty nước ngoài tại Việt Nam; một số vị trí trong các doanh nghiệp Việt Nam làm việc đối tác nước ngoài luôn ưu tiên sinh viên thực tập hoặc sinh viên đã tốt nghiệp có khả năng sử dụng Tiếng Anh thành thạo. Khi công việc cần giao dịch với các đối tác nước ngoài nhiều họ thực sự cần nhân sự đủ giỏi, đủ linh hoạt để trao đổi email, làm phiên dịch, nghiên cứu tài liệu, soạn thảo hợp đồng,…chứ không chỉ dừng lại ở mức cơ bản. Hiểu được điều đó, các trường đại học chú trọng vào việc đào tạo ngôn ngữ và yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) bắt buộc đối với sinh viên. 4 kỹ năng nghe, nói đọc viết chuyên sâu trong IELTS bổ trợ và hoàn thiện cho ứng viên rất nhiều trong công việc sau này.

Tấm bằng IELTS ngày càng quan trọng hiện nay, không chỉ bởi khả năng chứng nhận việc sử dụng ngôn ngữ mà còn ứng dụng trong học tập và công việc tương lai. So với việc ôn thi 3 môn thi Đại học truyền thống, việc tập trung học ôn chứng chỉ IELTS để được xét tuyển thẳng dường như “dễ thở” hơn rất nhiều với học sinh THPT và giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh. Các trường đại học lớn hiểu được điều đó nên mở rộng thêm các tiêu chí tuyển thẳng trong năm 2019.

IELTS bổ trợ sinh viên khối ngành kinh tế, tài chính, kế toán trong ôn thi chứng chỉ CFA; CPA; ACCA.

CFA (viết tắt của từ Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

CPA (viết tắt của Certified Public Accountants) có nghĩa là Những kế toán viên công chúng được cấp phép. Đây được coi là một cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho các cá nhân và doanh nghiệp. Người học có chứng chỉ CPA được coi là những kế toán viên lành nghề và trình độ của họ đã được chứng nhận trên toàn cầu.

Chứng chỉ ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc. Giá trị của văn bằng ACCA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, mang đến cho giới chuyên môn tài chính, kế toán, kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp. Hiện nay ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 480,000 hội viên và 188.000 hội viên tại hơn 181 quốc gia trên toàn cầu.

Đối với các sinh viên học chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, việc học thêm các chứng chỉ trên là điều cần thiết trước khi làm nghề. Để học được chứng chỉ này một cách thuận lợi nhất, sinh viên cần nắm chắc trong tay chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên. Ngôn ngữ của IELTS bao gồm những mảng phức tạp nhất như mô tả biểu đồ, phân tích dữ liệu, viết luận và chạm tới tất cả các chủ đề từ thông dụng cho tới chuyên ngành nên sẽ rất hữu ích trong các công việc như soạn hợp đồng, phân tích số liệu, thuyết trình, phiên dịch, nghiên cứu tài liệu…

IELTS rất khác biệt so với các chứng chỉ Anh văn khác, vì ngoài việc học Ngữ pháp, Từ vựng, luyện các kĩ năng Nghe, Đọc thì Nói và Viết, bài thi IELTS đòi hỏi người học phải có một vốn kiến thức học thuật, hiểu biết xã hội rất nhiều và phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn khắc khe.Bên cạnh đó, khi tham gia bài thi IELTS thực tế, bạn sẽ phải thi Nói và Viết với người thật, việc thật. Những giám khảo chấm thi là người nước ngoài, đều phải trải qua một chương trình huấn luyện gắt gao để đảm bảo chất lượng đầu ra của thí sinh.

Vì thế, IELTS thật sự là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn học sinh THPT khi kỳ thi đại học đang liền kề. IPP IELTS vẫn đang mở lớp Tháng 1 khai giảng các lớp học IELTS chuyên sâu, tham khảo thêm các khoá học Aim 5.0 – 7.0+ tại đây.

IPP IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA - ĐẦU VÀO MIỄN PHÍ

90% các bạn học IELTS không biết trình độ thật sự của mình ở đâu để có lộ trình học phù hợp. Với bài kiểm tra nghiêm túc NHƯ THI THẬT tại IPP, các bạn sẽ biết chính xác trình độ của mình & lên được một lộ trình học hiệu quả. Bài test được chia ra 2 phần:

- 01 bài kiểm tra Ngữ Pháp - Nghe - Viết.

- Test Speaking 1-1 với các thầy cô của IPP.