Chuyển tới nội dung

[2021 RỒI, ĐỪNG HỌC TIẾNG ANH HỜI HỢT NỮA] 3 CHIẾN THUẬT HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ CÙNG IPP

Ai học IELTS cũng đều hướng tới những band điểm 6.5, 7.0… Nhưng nếu không biết phân chặng để cải thiện dần thì các bạn sẽ mắc kẹt trong một mớ bòng bong mà không tìm ra được hướng giải quyết cho mình. Nếu trình độ hiện tại của bạn đang ở mức 4.0, 5.0 thì mục tiêu thiết thực nhất mà bạn nên đặt ra là IELTS 6.0. Và khi bạn đã chắc chắn đạt đến band 6.0 rồi thì mới là lúc thích hợp để nghĩ đến những band điểm như IELTS 6.5, 7.0, và hơn thế nữa.


 

Điểm chung của các bạn ở trình độ 4.0, 5.0 là luôn cảm thấy bị choáng ngợp trong kiến thức. Trên mạng có rất nhiều phương pháp học hay, kiến thức hay được nhiều người chia sẻ. Chắc các bạn không còn lạ lẫm gì với những “tít”:

– Học cách biến hóa câu từ Band X lên Band Y (trong đó Y rất lớn và X rất nhỏ)

– Tuyệt đỉnh template dành cho IELTS 7.0, 8.0

– Đạt Speaking 8.5 với bộ bài mẫu XYZ

– Bí kíp tăng từ 5.0 lên 8.0 Writing

– …

Well, những điều này đều không sai nhưng chúng không hề cần thiết trong thời gian trước mắt khi mục tiêu của bạn đang là IELTS 6.0. Chỉ học những thứ xa vời và chưa có tác dụng thực tiễn khiến bạn học mãi vẫn chỉ dậm chân tại chỗ! Trong bài viết này, IPP sẽ “mổ xẻ” kỹ năng được cho là không quá khó và dễ dàng kéo điểm trong kỳ thi IELTS – kỹ năng Reading – và cách học tập hiệu quả nhất, đặc biệt là với các bạn đã có nền tảng Tiếng Anh cơ bản nhưng chưa thực sự hiểu về IELTS.

Vì sao học Reading mãi không tiến bộ? Liệu ‘Practice makes perfect’ có thực sự đúng đối với trường hợp của bài thi IELTS Reading?!

Bài thi IELTS Academic Reading có 3 bài đọc gồm 40 câu hỏi, được thiết kế nhằm đánh giá kỹ năng đọc (reading skills) của thí sinh không chuyên (bạn không cần là sinh viên y mới có thể làm tốt các bài đọc về y học). Kết quả bài thi phản ánh gần như chính xác tuyệt đối khả năng đọc của thí sinh. Điều này có thể hiểu như sau nếu năng lực của bạn đang ở mức 5.0 thì kết quả bài thi sẽ tầm 5.0 (có thể sai số 0.5). Như vậy, bạn không thể mong chờ 7.0 khi năng lực của bạn chỉ đang ở 5.0. Tương tự, nếu bạn muốn đạt 8.0 thì năng lực của bạn phải ở mức 8.0. NO TRICKS!

Điều này trả lời cho cầu hỏi đặt ra ở trên – việc bạn làm rất nhiều đề chưa chắc đồng nghĩa với việc điểm của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu chỉ đơn thuần đọc và đọc mà không biết cách cải thiện kỹ năng của mình.

Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc và nâng band điểm IELTS Reading? Bạn cần đảm bảo đầy đủ 3 yếu tố dưới đây:

1. Từ vựng (Vocabulary): bạn phải có một lượng từ vựng nhất định, phù hợp với band điểm mà bạn đang mong muốn vươn tới. IPP đã tổng hợp những từ vựng theo chủ đề áp dụng trong IELTS, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

2. Kỹ năng đọc (Reading skills): bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng đọc hiểu cần thiết, bao gồm 3 nhóm kỹ năng chính được kết hợp nhuần nhuyễn trong suốt thời gian làm bài:

– Reading for detail: đọc chậm hiểu chi tiết.

– Skim reading: đọc lướt lấy ý chính.

– Scanning: đọc nhanh tìm keywords.

3. Chiến thuật làm bài (Techniques): Các bạn cần hiểu rõ bản chất của từng dạng câu hỏi trong đề thi và có chiến lược làm bài thật hiệu quả cho từng dạng. Điều này là cực kỳ quan trọng giúp các bạn quản lý thời gian tối ưu và tối đa hoá số câu trả lời đúng.

Xem thêm KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC VÀ CÁCH ĐỐI PHÓ CHI TIẾT VỚI TỪNG DẠNG CÂU HỎI

Một vấn đề nữa mà không ít bạn gặp phải là sử dụng những nguồn đề không chuẩn (inauthentic tests). Việc sử dụng các nguồn đề này không những làm các bạn hiểu sai lệch về bản chất bài thi IELTS Reading mà còn làm các bạn hoang mang về trình độ hiện tại của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những bộ đề như IELTS Cambridge từ quyển 6-13 The official Cambridge guide to IELTS. Học đúng nguồn cũng là điều cần thiết giúp bạn ôn tập đúng hướng.

Tóm lại, các bạn đừng quá “tham lam” trong việc giải đề, mà hãy tập trung khai thác triệt để một đề thi. Với mỗi một lần làm đề thi, các bạn cần đảm bảo đầy đủ 3 bước sau:

 – Giải đề → luyện Reading skills.

 – Rút kinh nghiệm cho những câu trả lời sai và đảm bảo rằng hiểu được tại sao mình sai → luyện Techniques.

 – Ghi chú từ vựng trong từng bài đọc để học → mở rộng Vốn từ vựng.

 Chỉ có như vậy thì điểm Reading của bạn mới tiến bộ. Đừng cố gắng đốt cháy giai đoạn mà hãy tập trung vào việc phát triển năng lực thật sự của mình!

Chúc các bạn học tốt!

IPP IELTS

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.