Chuyển tới nội dung

3 BƯỚC DỰNG SIÊU NHANH BÀI IELTS WRITING BAND 7.0+

Nỗi ám ảnh lớn nhất của các sĩ tử IELTS khi thi Writing là KHÔNG VIẾT ĐƯỢC HẾT BÀI – khi thì thiếu kết luận, lúc lại chưa xong thân bài… Trong những trường hợp này, điểm tối đa chúng ta đạt được thường chỉ là 6.0 mà thôi. Vậy làm thế nào để dẹp bỏ hoàn toàn nỗi lo này? Cùng đến với 3 bước dựng siêu nhanh bài Writing band 7.0+ kèm theo ví dụ minh họa từ sample Writing của thầy Tú Phạm nhé!

**Các bạn cần sở hữu trình độ từ vựng và ngữ pháp của band 6.0 để có thẻ dễ dàng áp dụng những kỹ thuật của thầy Tú và đạt Writing 7.0+!


Về mặt tổng quan, các bước các bạn cần đi theo sẽ là:

 • Phân tích đề, lên dàn ý
 • Dựng khung bài
 • Kết nối 1 và 2 để tạo thành bài hoàn chỉnh

Cùng đi vào chi tiết dựa trên ví dụ minh họa cho đề thi ngày 01/08/2020 nhé!

Đề bài: In this technological era, personal information is stored on computers by many companies. Do you think the advantages outweigh the disadvantages?

BƯỚC 1: PHÂN TÍCH ĐỀ BÀI VÀ LÊN DÀN Ý (trong 5 phút)

Đọc vị xem đề bài muốn hỏi gì thông qua các keywords. Xem lại 3 bước đọc vị đề bài IELTS Writing của thầy Tú Phạm tại đây.

Keywords: personal information, stored on computers, companies.

Sau khi có đầy đủ keywords, bạn cần nhanh chóng định hình cách xử lý trong các đoạn văn của thân bài. Cần lưu ý mỗi đoạn văn thân bài sẽ có một ý chính – central idea và cần được hỗ trợ bởi 2 supporting ideas.

Advantages

+ Company may learn from this data -> understand customers -> provide better products & services.

+ It is convenient for customers to use this data when they use products/services of the company e.g. use fingerprints to complete a transaction on an electronic wallet (such as Momo)

Disadvantages

+ Company may sell data to advertising agencies -> unwanted advertisements will be shown -> annoyance.

Hãy nhớ biến keywords thành checklist và brainstorm dựa vào đó. Khi brainstorm, nếu thành công đề cập và xử lý được keyword nào thì hãy đặt dấu tích bên cạnh keyword đó để đảm bảo không trả lời thiếu bất cứ phần nào của đề bài.

BƯỚC 2: DỰNG KHUNG BÀI

Một khung bài (skeleton) chuẩn sẽ bao gồm:

 • Introduction (mở bài). Các bạn có thể tham khảo 3 bước siêu gọn nhẹ viết mở bài IELTS Writing band 7.0-8.0 tại đây

The pracice of storing private information of users on companies’ servers is a major topic of concern these days. Although there are more benefits to consider for both the customers and the companies, the drawbacks in terms of date privacy seem greater.

 • Topic sentence 1 – Body paragraph 1:

The act of creating and maintaining a database of user information is beneficial in several respects.

 • Topic sentece 2 – Body paragraph 2:

Despite these advantages, when the personal data of a user is kept in a database, they may have to deal with more significant disadvantages.

 • Conclusion – Kết bài:

In summary, storing private data of users on the system of a company is a common practice that not only creates convenience for the users and helps the company improve customer experience. The advantages, however, are dwarfed by substantial disadvantages, including personal data security breach and the annoyance from advertisements the user has to experiecne when they are online.

Kỹ năng dựng skeleton thông thường không phụ thuộc nhiều vào chủ đề của đề bià hoặc các ý mà các bạn đã brainstorm. Nhưng nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dạng bài – với mỗi một dạng bài, các bạn sẽ cần học được những CHỦ ĐIỂM NGÔN NGỮ và CÁCH DIỄN ĐẠT phù hợp để có thể dựng lên được skeleton:

 • Dạng Advantages and Disadvantages: Học cách diễn đạt về lợi ích, bất lợi.
 • Dạng Problem – solution: Học ngôn ngữ về nguyên nhân, tác động, kết quả, mối nguy hiểm, cách giải quyết.
 • Dạng Discussion: Học ngôn ngữ khách quan và chủ quan.
 • Dạng Opinion: Học ngôn ngữ quan điểm yếu và mạnh.

Để từ band 6 bước lên band 7, thì với mỗi dạng bài ở trên, các bạn cần sử dụng được 3-4 cách diễn đạt khác nhau trong bài. Download bộ tài liệu chuẩn về cách diễn đạt do thầy Tú Phạm biên soạn tại đây.

BƯỚC 3: KẾT NỐI IDEAS TRONG DÀN Ý VỚI SKELETON VÀ HOÀN THIỆN BÀI (trong 15 phút)

Với mỗi ý đã brainstorm chúng ta cần phát triển thành câu đầy đủ. Các bạn hãy nhớ chúng ta cần có từ vựng và ngữ pháp trọn vẹn ở band 6 nhé!

Kết nối câu với skeleton. Các câu cần được kết nối với nhau sử dụng liên từ, tùy theo logic mà chúng ta muốn: Cái này dẫn đến cái kia; Cái này là phương thức thực hiện cho cái kia; Cái này song song với cái kia; Cái này tương phản với cái kia… Trong tài liệu ở phần thứ 2 đã có đầy đủ cấu trúc thường gặp cho những logic này rồi smiley.

The act of creating and maintaining a database of the personal information of users is beneficial in a few aspects. Utilising machine learning and big data technologies, a company may understand their customers better. This means that companies may provide better services or make products that exactly suit customer needs. In addition to this, it would be more convenient for users when they continue to use the product or service of that company. Those who use electronice wallets, for example, may get their online transactions done in a matter of seconds if their identity and biometric data are already on the system.

Despite these advantages, when the personal data of a user is kept on the database of their product or service provider, they may have to deal with more significant disadvantages. The first one is that companies may sell this data to advertising agencies, who will then use it to bombard the user with a huge number of advertisements on all digital media platforms and social networks, be it a news website or even Facebook. The result of this is often that the user is annoyed constantly when they use the Internet. From an information security perspective, this practice is even more problematic as there is a risk that sensitive data of the user is compromised. In this scenario, hackers may use the data they steal to blackmail the user or illegally withdraw money from the user’s bank accounts.

Tham khảo bài viết mẫu hoàn chỉnh cho đề bài trên tại đây.

Như vậy, với việc áp dụng đầy đủ 3 bước các bạn đã có một essay trọn vẹn, và essay này chắc chắn đủ đáp ứng IELTS 7.0 trở lên. Đó là bởi vì nó đã:

 • Xử lý tất cả keywords và phát triển ý dựa trên keywords (bước 1)
 • Có một khung bài chặt chẽ (bước 2)
 • Tính kết nối giữa các ý (bước 3)

Chỉ cần các bạn tuân thủ đầy đủ 3 bước như trên và luyện tập thật nhiều, thì khả năng viết của các bạn sẽ còn tiến xa!

Tham khảo thêm các bài mẫu giải đề IELTS Writing năm 2020 tại đây 

 

Chúc các bạn học tốt!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.