Chuyển tới nội dung

3 LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG BÀI MẪU SPEAKING & WRITING HIỆU QUẢ

 

Với nguồn sample speaking và writing dồi dào trên mạng, có lẽ nhiều sĩ tử sẽ cảm thấy hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào để đạt kết quả mong muốn. Với kinh nghiệm đã “cho ra lò” hơn 500 Học viên điểm cao 7.0+, IPP xin gửi tới các bạn 03 lưu ý quan trọng nhất để sử dụng những bài mẫu sẵn có một cách hiệu quả và gia nhập hàng ngũ điểm cao.

 

 

1. Không học thuộc bài mẫu

Với Speaking, dùng y nguyên bài mẫu trong phòng thi chính là điều tối kỵ. Rõ ràng việc copy (trừ khi bạn tự viết) khi làm bài thi là một điều không được cho phép; và chắc chắn nếu “học vẹt”, cách trình bày của bạn sẽ ít nhiều có những điểm khác thường. Các giám khảo đều là những “chuyên gia trong nghề” nên họ sẽ không thiếu phương pháp để phát hiện những điểm không-bình-thường này và bị trừ điểm là kết quả không thể tránh khỏi của các thí sinh.

2. Tìm kiếm bài mẫu một cách có chọn lọc

Để học đúng thì bạn sẽ cần nguồn tài liệu chuẩn. Một bài sample “xịn” thường sẽ phải thỏa mãn những tiêu chí:  

– Nguồn bài mẫu có uy tín, chất lượng.

Hiện nay, khá nhiều nguồn đăng tải những bài được viết bởi tác giả chưa có chuyên môn, hoặc bài viết của học viên nhưng chưa được chỉnh sửa kĩ càng. Lời khuyên cho bạn là hãy tìm những bài mẫu được viết bởi các giáo viên chính thống, examiners (Simon…) hay từ trong những cuốn sách IELTS với chất lượng đã được kiểm chứng.

– Chọn bài mẫu có độ dài phù hợp

Bạn cần viết tối thiểu 150 từ đối với bài Task 1 và 250 từ đối với bài Task 2, nên hãy lựa chọn những bài độ dài vừa đủ. Với bài speaking, mỗi người sẽ có tốc độ nói khác nhau nên “số từ” có thể linh hoạt một chút. Do đó, bạn cần lựa chọn những bài nói vừa vặn, ví dụ như trong vòng 2 phút đối với phần Part 2. Thời gian là yếu tố quyết định trong mọi cuộc thi. Nếu áp dụng lối viết và nói quá dài, bạn rất có thể không kịp trình bày hết các ý, hay thậm chí là bị giám khảo ngắt lời vì quá thời gian. “Dài, dai, dại” nên hãy học cách kiểm soát thời gian trong phòng thi bạn nhé!

– Chọn bài mẫu có lối hành văn mượt mà, súc tích, dễ hiểu

Có một bất cập trong các bài mẫu được chia sẻ trên mạng, đó là việc người viết cố gắng nhồi nhét quá nhiều các từ vựng độc, lạ, khủng, cùng với các cấu trúc ngữ pháp chồng chéo, phức tạp. Việc “cố đấm ăn xôi” thế này không những không đem lại hiệu quả tối ưu mà ngược lại sẽ khiến bạn mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các beginners.

Trình độ tiếng Anh của bạn được thể hiện ở sự am hiểu và cách ứng dụng ngôn từ, ngữ pháp đơn giản thông thường sao cho tự nhiên nhất về văn cảnh và chính xác nhất về hàm ý chứ không phải ở những điều “đao to búa lớn”. Bài Task 2 cũng ưu tiên lối hành văn mạch lạc với ngôn ngữ hài hoà hơn là những diễn đạt cao siêu. Bởi vậy, hãy lựa chọn những bài mẫu mà bạn hiểu được phần lớn nội dung, có cách diễn đạt súc tích, đa dạng về topic vocabulary (một điều rất quan trọng) và những cấu trúc ngữ pháp nhưng không cần quá phức tạp.

3. Hãy tham khảo và tự viết bài của riêng mình

Sau khi đã tìm được các bài mẫu chất lượng, thì như đã nói, bạn không nên copy mà hãy học hỏi để viết nên bài của riêng mình. Có như vậy thì các bài sample mới thật sự có tác dụng, và kĩ năng của bạn mới thực sự được cải thiện về lâu dài.

Từ các bài sample, bạn có thể rút ra những điều sau để học và áp dụng cho bản thân:

Bố cục trình bày của bài: Bài có mấy đoạn? Có tính logic xuyên suốt không? Mỗi đoạn có ý chính là gì? Trong đoạn có bao nhiêu ý? Độ dài ra sao?…

Cách lập luận và triển khai ý: Phương pháp diễn dịch, quy nạp hay song hành…? Dẫn vào ý, chuyển ý, kết thúc ý thế nào? Mở bài, mở đoạn, kết bài, kết đoạn thế nào? Lấy ví dụ thế nào?…

– Note lại những từ, cụm từ, cụm diễn đạt, cấu trúc ngữ pháp hữu dụng cho topic đó, những các paraphrase hay, đa dạng mà dễ hiểu, đủ ý.

Bạn nên tự viết bài theo quy định về độ dài và thời gian, sau đó đối chiếu với các bài sample đạt chất lượng để nhìn ra được những điểm mạnh, điểm yếu trong bài của mình. Từ những điều rút ra được từ bài mẫu, hãy tham khảo để viết lại bài viết theo đúng style của mình nhé!

Mong rằng các bạn sẽ khai thác được những bài sample một cách hiệu quả để điểm tăng vù vù nha! wink 

– Tham khảo thêm: Tổng hợp bài mẫu Writing IELTS Task 2 band 7.0+ của team ACA from IPP 

– Tham khảo thêm: Tổng hợp từ vựng “hot” dễ áp dụng theo từng chủ đề trong IELTS Speaking và Writing 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.