Chuyển tới nội dung

5 LÝ DO TO ĐÙNG KHIẾN ĐIỂM IELTS LISTENING MÃI DẬM CHÂN TẠI CHỖ

Đối với những người không phải dân bản xứ, luyện nghe Tiếng Anh nói chung và luyện IELTS Listening nói riêng luôn là một thử thách “đáng gờm”. Đã thế, phần thi Listening trong IELTS còn đòi hỏi kiến thức chuyên môn và học thuật, khiến nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam vốn chỉ quen với các bài tập ngữ pháp bị “đứng hình”. Để việc rèn luyện kỹ năng Nghe – Hiểu thực sự đạt hiệu quả, thì “cần cù thôi chưa đủ” – bạn phải nghe thật khoa học và biết cách tránh những lỗi sai phổ biến khi luyện IELTS Listening.

Các lỗi ấy là gì vậy nhỉ? Hãy cùng IPP IELTS tìm hiểu ngay nhé!

5 lỗi sai khi luyện ielts listening

 

1. KHÔNG THƯỜNG XUYÊN NGHE TIẾNG ANH

Với môn Toán, nếu không ôn lại công thức thì bạn sẽ quên cách làm. Với môn Văn, nếu không viết thường xuyên thì dễ mất đi cảm xúc khi viết. Tiếng Anh cũng vậy – nếu bạn không luyện nghe thành thói quen thì sẽ rất khó khăn trong việc rèn luyện và làm chủ kỹ năng này.

Hôm nay bạn nghe 1 tiếng, ngày hôm sau lười quá nghe 5 phút, mấy ngày sau nữa thì bỏ luôn vì thấy mệt. Với cách nghe đó, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Việc nghe liên tục từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn học được không chỉ từ mới, mẫu câu thông dụng mà còn cả cách phát âm, trọng âm chính xác, ngữ điệu…

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi luyện IELTS Listening là nghe tốt tiếng Anh không thể có kết quả ngay, mà đòi hỏi sự kiên trì cùng quá trình tập luyện liên tục.

 

2. NGHE NHỮNG BÀI KHÔNG ĐÚNG TRÌNH ĐỘ

Mới bắt đầu luyện IELTS Listening là giai đoạn quan trọng, bạn cần cẩn thận lựa chọn và tham khảo những chủ đề thật sự phù hợp với mình. Với trình độ ở mức Beginner, bạn không thể nghe ngay những bài chuyên dành cho luyện thi TOEIC hay IELTS được vì cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu” mà thôi.

Một mẹo nhỏ nữa là bạn hãy chủ động nghe theo chủ đề mình thích, ví dụ như ăn uống, du lịch, văn hóa, nghệ thuật… Việc này sẽ giúp các bạn nghe dễ dàng và nhớ từ vựng lâu hơn. Nếu chọn du lịch để nghe liên tục trong 5 ngày thì bạn sẽ dễ dàng hiểu những bài về chủ đề này hơn vì tai bạn đã được “làm quen” sẵn rồi. Tuy nhiên, nếu cảm thấy nghe liền tù tì như vậy quá chán nản, bạn hoàn toàn có thể “flexible” bằng cách nghe xen kẽ, ví dụ 2 ngày chủ đề du lịch, 1 ngày chủ đề thể thao và 2 ngày chủ đề âm nhạc,… chẳng hạn.

 

3. THỜI GIAN NGHE KHÔNG HỢP LÝ

lỗi sai khi luyện ielts listening về thời gian

Cái gì nhiều quá cũng không tốt – não chúng ta đến một lúc nào đó sẽ chạm ngưỡng bão hòa, tức là chỉ tiếp nhận thông tin nhưng không thật sự nắm bắt được nội dung của nó. Đây là thời gian bạn nên cho não nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng chứ không nên cố gắng tiếp tục nhồi nhét kiến thức vào đầu. Luyện IELTS Listening cũng vậy. Lúc mới đầu bạn sẽ thấy hứng thú, nghe được nhiều và tiếp thu rất tốt. Tuy nhiên sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến việc tiếp thu những gì mình nghe được trở nên khó khăn hơn.

Vậy nghe bao nhiêu là đủ?

Thời gian nghe tối thiểu trong một ngày nên là 1 tiếngvà nhiều nhất thì tùy thuộc vào các bạn. Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ thời gian nghe ra, mỗi lần có thể khoảng 15 phút, và đa dạng cách nghe hơn. Ví dụ buổi sáng bạn có thể tìm một clip ngắn để nghe. Buổi trưa bạn có thể mở Disney Channel và xem một vài bộ phim hoạt hình. Và trước khi đi ngủ, một vài bài hát nhẹ nhàng là lựa chọn lý tưởng để vừa luyện nghe vừa có giấc ngủ ngon.

 

4. CỐ GẮNG NGHE TOÀN BỘ CÁC TỪ

Tiếng Anh bản ngữ vốn rất khó để bạn có thể nghe ra hết tất cả các từ. Thay vì nghe hết toàn bộ, bạn hãy tập nghe keywords, những từ khóa bao gồm danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, phủ định.

Khi nói, người bản ngữ luôn nhấn mạnh vào các keywords này, và chúng chính là chìa khóa để chúng ta có thể hiểu họ đang nói gì. Việc nghe hết toàn bộ câu rất khó và đôi khi không thật sự cần thiết trong giao tiếp. Bạn nên tập trung vào việc nghe các keywords này để hiểu nghĩa sơ bộ và thông tin mà người nói muốn truyền đạt nhé.

 

5. PHÁT ÂM CHƯA CHUẨN

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng phát âm lại là lí do lớn nhất làm bạn nghe sai đấy!

Rất nhiều trường hợp học viên từ vựng nào cũng biết, nhưng lại chẳng hề biết cách phát âm, hoặc biết sai. Có rất nhiều từ vựng thông dụng mà người Việt Nam vẫn chưa phát âm đúng như blood, chocolate, computer… Hệ quả là khi nghe tới chính từ vựng mà bạn đã biết (sai), bạn hoàn toàn không thể đoán ra người ta đang nói từ gì và phải “đoán mò” rất tốn thời gian. Nhất là với những bài thi như IELTS chẳng hạn, nếu bạn tốn hết thời gian vào việc đoán từ thì chắc chắn chẳng còn thời gian mà làm bài nữa.

Vì thế, bạn nên tra cứu thật kỹ cách đọc của từ vựng cho thật chắc chắn. Một số từ vựng sẽ có cách phát âm khác nhau giữa người Mỹ và người Anh, bạn cũng nên lưu ý nhé.

 

Trên đây là 5 lỗi sai cơ bản khiến chúng mình gặp nhiều khó khăn khi luyện IELTS Listening. Cùng khắc phục để chinh phục band điểm cao hơn nhé!


Ở IPP, học viên được tặng hoàn toàn MIỄN PHÍ phòng luyện đề 4 kỹ năng toàn diện IELTS Test Practice, cập nhật các bộ đề mới nhất và sát với đề thi thật. Công nghệ trí tuệ nhân tạo và nền tảng mô phỏng phòng thi IELTS trên máy tính sẽ giúp tất cả các bạn đang học và ôn thi IELTS có không gian luyện đề theo cách khoa học mỗi ngày. Nâng từ 0,5 – 1 band Overall sau 90 ngày sẽ không còn là thách thức khi bạn:
– Luyện nói như đi thi thật trong Phòng Speaking Ảo, được chấm điểm và phân tích lỗi sai phát âm, giúp bạn rèn phản xạ nói dưới áp lực thời gian và sửa được những lỗi sai phát âm nghiêm trọng gây mất điểm. Ngoài ra, phòng Speaking ảo còn ghi nhận những từ vựng hay, nâng cấp bài nói của bạn lên một phiên bản xịn sò hơn.
– Luyện Writing tại phòng Writing ảo với hướng dẫn chi tiết từng phần cho một bài viết Writing task 2, được chỉ ra các lỗi sai về từ vựng và ngữ pháp, đồng thời nâng cấp từ chính bài của bạn lên 1 version điểm cao hơn (về từ vựng, sự mạch lạc, diễn đạt,…) ở mức tinh chỉnh chi tiết nhất mà vẫn đảm bảo ý tưởng gốc.
– Luyện Listening & Reading có giải thích đáp án cùng highlight chỉ dẫn cực dễ hiểu, giúp bạn hiểu cách người ra đề “gài bẫy” và biết cách chọn đáp án chính xác.
Nhanh tay đăng ký tại đây hoặc liên hệ chúng mình qua Hotline 0931 24 88 99 để được tư vấn và nhận ưu đãi mới nhất nhé!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.