Chuyển tới nội dung

9 LỖI SAI THƯỜNG GẶP KHIẾN ĐIỂM IELTS WRITING KHÔNG CAO

Writing luôn là kĩ năng khó “lên tay” nhất trong IELTS. Cho dù bạn đã có ý tưởng, có vốn từ vựng nhưng để viết ra một bài viết chất lượng band 7.0+ thì bạn cần trang bị thêm những kiến thức, kĩ năng làm bài khác nữa. 

Cùng IPP đến với 9 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing đã lấy đi không ít điểm số của sĩ tử tại Việt Nam, từ đó lưu ý và tránh mắc phải trong phòng thi nhé!


 

1. Lạc đề, chưa trả lời hết các câu hỏi

Xác định rõ yêu cầu đề bài là bước đầu tiên khi bắt tay vào làm bài IELTS Writing. Để được điểm cao ở tiêu chí Task Response này, bạn cần đảm bảo trả lời đúng và đủ từng phần câu hỏi. Hãy chắc chắn bạn nắm rõ các đối tượng được đề cập trong đề, các câu hỏi phải trả lời … và lập dàn bài để không bỏ sót ý bạn nhé!  

 

Xem thêm: 3 BƯỚC ĐỌC VỊ MỌI ĐỀ BÀI IELTS WRITING TASK 2

 

2. Viết chưa đủ độ dài

Theo yêu cầu, bạn phải viết được ít nhất 150 từ trong Task 1 và 250 từ với Task 2. Nhưng với những đề bài hiếm gặp hoặc những bảng biểu khó hiểu thì chắc chắn sẽ có những trường hợp “không có gì để viết”. Tuy nhiên, chỉ cần bạn viết đủ các chi tiết chính (với Task 1) hay có 1 chút ideas cơ bản (với Task 2), kết hợp với việc nắm chắc format bài, các dạng cấu trúc, từ ngữ thường dùng là hoàn toàn có thể “qua khỏi”. Một cách nữa để hạn chế gặp tình trạng này trong phòng thi là đặt ra mục tiêu ngay từ khi luyện tập: viết khoảng 170-180 từ cho Task 1 và hoảng 270-280 từ cho Task 2. 

 

3. Bố cục thiếu rõ ràng

Bố cục rõ ràng là tiêu chí quan trọng với mọi bài viết nào chứ không phải riêng IELTS Writing. Một bài viết với tính logic cao trong cách tổ chức thông tin và trình bày luận điểm sẽ giúp bạn truyền đạt quan điểm của mình một cách tối ưu. Mỗi phần, mỗi đoạn trong bài sẽ có nội dung và chức năng riêng của nó nhưng vẫn nằm trong mạch liên kết, phát triển của toàn bài, và nhiệm vụ của bạn là hoàn thành nội dung, chức năng của một đoạn trước khi chuyển sang đoạn khác. 

 

Xem thêm: 3 BƯỚC DỰNG SIÊU NHANH BÀI IELTS WRITING BAND 7.0+

 

4. Đặt câu hỏi 

Đặt câu hỏi khi lập luận là một điều không nên trong văn viết học thuật, bởi nhiệm vụ trực tiếp của người viết, và của bài viết học thuật chính là cung cấp – phân tích thông tin một cách khách quan. Thường thấy nhất là việc đặt câu hỏi khi mở đầu bài, bắt đầu đoạn văn hoặc chuyển sang ý mới – điều này phù hợp hơn để sử dụng khi viết báo, viết blog, diễn thuyết,… còn trong các bài viết học thuật thì nên sử dụng những câu nhận định hơn. 

 

5. Lấy ví dụ kém hiệu quả

Lấy ví dụ là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh và làm rõ luận điểm, nhưng nó sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu bạn làm đúng cách.

 • Thứ nhất: ví dụ phải liên quan đến ý chính. Nếu ví dụ không liên quan đến những gì viết trong bài thì đương nhiên nó sẽ không có tác dụng.
 • Thứ hai: nên tránh lấy ví dụ quá chung chung, mơ hồ, bở đó sẽ là một ví dụ kém hiệu quả, vô thưởng vô phạt.
 • Thứ ba: ví dụ phải hợp lý và có tính xác thực nhất định. Mặc dù giám khảo sẽ không kiểm tra độ chính xác của các thông tin bạn đưa ra trong bài, nhưng đương nhiên bạn vẫn phải quan tâm đến tính logic, hãy dựa vào các nguồn uy tín (nghiên cứu khoa học, khảo sát của chính phủ, bài báo…) và đừng quá phóng đại. Ngoài ra, nếu muốn đề cập đến các tên tuổi nổi tiếng hay thuật ngữ phổ biến thì phải đảm bảo ghi chính xác.

 

 

6. Dùng I, we, you,… khi lập luận

IELTS Writing Task 2 xoay quanh các chủ đề xã hội với văn phong học thuật đề cao tính khách quan, đại chúng hơn là tính cá nhân, thiểu số. Bởi vậy bạn chỉ nên dùng ngôi thứ nhất khi trực tiếp đưa ra quan điểm cá nhân ở phần mở bài và kết bài. Còn đối với phần lập luận, phân tích quan điểm ở thân bài thì nên tránh sử dụng, thay vào đó nên dùng they, people… Tương tự, we, you, hay các đại từ sở hữu tương đương cũng nên hạn chế đưa vào bài để đảm bảo độ khách quan của lập luận. 

 

7. Lỗi lặp từ, dùng từ không phù hợp

Nếu bạn sao chép các cụm từ hay cả câu trên đề bài, thì những câu, cụm từ đó sẽ bị loại khỏi word count, trừ phi chúng không thể thay thế được. Tiếp đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều lần một từ, cụm từ xuyên suốt bài thì có thể bị coi là không có đủ vốn từ, không có tư duy ngôn ngữ linh hoạt và bị trừ điểm. Vậy nên paraphrasing là một điều rất quan trọng trong bài IELTS Writing. Thế nhưng khi paraphrase thì cũng phải đúng chứ không được tuỳ tiện. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa, và bạn cần xem kỹ rằng những từ dùng để paraphrase có thật sự phù hợp về sắc thái không, có tối nghĩa không, có thể gây ra hiểu nhầm gì không. Thêm nữa, bạn cũng cần lưu ý là chỉ nên dùng từ ngữ formal, TRÁNH các idioms, slang hay cụm viết tắt nhé.

 

8. Diễn đạt quá tuyệt đối

Các từ mang thái cực khẳng định tuyệt đối như always, never, absolutely... là những thành viên tiếp theo trong danh sách những từ không nên dùng trong IELTS Writing. Như Albert Einstein đã nói: “Không có gì trên đời là tuyệt đối. Cái duy nhất tuyệt đối là cái tương đối.”, bạn không thể đảm bảo rằng những gì mình viết trong bài là luôn đúng 100%, hay luôn không thay đổi, vậy nên hãy dùng nhưng từ như can, could, may, might, hay các cụm it is possible/likely that”, “it tends to”,… sẽ giúp tăng độ thực tế và khách quan.

 

9. Dùng sai thì 

Đây là một lỗi ngữ pháp khá cơ bản nhưng nhiều bạn vẫn mắc phải khi làm bài thi. Cần lưu ý một chút rằng với phần IELTS Writing, bạn có thể phải sử dụng nhiều thì cùng lúc chỉ trong một bài, vậy nên hãy đảm bảo bản thân đã nắm chắc các thì ngữ pháp, chí ít là các thì cơ bản và thường dùng nhất trước khi bước vào phòng thi nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.