Chuyển tới nội dung

Cách viết dạng bài Map IELTS Writing Task 1 chi tiết và đầy đủ nhất

Dạng bài Map IELTS Writing cũng được coi là một dạng bài khá “khó nhằn” trong đề thi IELTS Writing Task 1. Bởi vì đây là một trong những dạng bài yêu cầu thí sinh phải biết cách chọn lựa để miêu tả được những đặc điểm vô cùng nổi bật và sau đó bắt đầu so sánh các đặc điểm đó. Một điểm khó khăn mà các thí sinh hay lo sợ khi gặp phải đề này đó là bạn phải sử dụng thành thạo các thì để miêu tả và so sánh chúng.

Vậy nên trong bài viết dưới đây IPP sẽ hướng dẫn bạn cách viết dạng bài Map IELTS Writing một cách chi tiết nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để chinh phục được bài thi IELTS Writing bạn nhé!

Cách viết dạng bài Map IELTS Writing Task 1

I. Tổng quan về dạng Map IELTS Writing Task 1

1. Dạng bài Map IELTS Writing Task 1 là gì?

Dạng bài Map IELTS Writing Task 1 là dạng bài rất dễ nhận biết, đề bài sẽ cung cấp 2-3 bản đồ địa lý của một khu vực, cách bố trí phòng của một ngôi nhà… ở các thời điểm khác nhau, từ đó yêu cầu người viết chỉ ra các sự thay đổi của khu vực đó sau khoảng thời gian mà đề bài cho. Vì vậy, người viết cần nhìn thật kỹ để nhận ra sự thay đổi chung và tất cả các sự thay đổi nhỏ diễn ra trong khoảng thời gian đó.

2. Map IELTS Writing Task 1 có những dạng bài gì?

Đề Map ở phần thi IELTS Writing Task 1 thường sẽ có 2 dạng:

– Dạng 1 bản đồ: Yêu cầu thí sinh miêu tả một bản đồ và sử dụng thì hiện tại đơn, dạng này hiếm gặp hơn dạng còn lại.

 

– Dạng nhiều bản đồ: Yêu cầu thí sinh chọn các chi tiết, miêu tả và so sánh các bản đồ. Với dạng này, thí sinh dùng thì quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai tùy theo giai đoạn thời gian của bản đồ.

+ Mô tả 2 bản đồ trong quá khứ: Là dạng đề IELTS Writing Task 1 có số lượng từ 2 bản đồ trở lên. Đây là dạng IELTS Writing task 1 map xuất hiện thông thường hơn. Theo đó, bạn sẽ được cung cấp từ 2 Map trở lên để miêu tả cùng một khu vực nhưng khác nhau về thời gian. Nhiệm vụ của người viết trong dạng biểu đồ Map đôi là phải lần lượt làm rõ những sự thay đổi được kể trên biểu đồ.

+ Dạng 1 bản đồ trong hiện tại và 1 trong tương lai: Người viết cần sử dụng thì hiện tại và thì tương lai. Dạng Map IELTS này thường mô tả sự phát triển trong tương lai của một thị trấn/thành phố.

+ Dạng 1 bản đồ trong quá khứ và 1 ở hiện tại: Thí sinh phải sử dụng cả thì hiện tại và quá khứ để mô tả bản đồ và sự phát triển của địa điểm đó. Ngoài ra, vì đây là một quá trình nhân tạo nên chúng ta sẽ sử dụng các mẫu câu bị động.

3. Từ vựng mô tả Map IELTS Writing trong bài viết

– Nếu bản đồ cung cấp hình la bàn, ta có thể sử dụng phương hướng để miêu tả: In the Northeast area, To the South of…

– Sự xuất hiện: the construction/appearance/establishment of…

– Sự biến mất: to be replaced/demolished…

– Không thay đổi: to remain intact

– Sự thay đổi về kích thước: to be resized/expanded, to diminish/grow in size

Xem chi tiết: Kho từ vựng Map Writing Task 1 giúp bạn chiếm trọn band điểm cao

II. Dàn bài dạng Map đầy đủ nhất trong IELTS Writing Task 1

– Mở bài: Paraphrase đề bài

– Mô tả chung: Nhận xét khái quát (Ví dụ: thay đổi nhiều/ít, nhìn chung số lượng các đối tượng mới có nhiều không, kích cỡ có thay đổi không…)

– Thân bài: Chia nhỏ các khu vực và phân tích ở 2 thân bài (Ví dụ: ở bên trong và ở bên ngoài, ở phía Bắc và ở phía Nam, ở nơi có nhiều sự thay đổi và nơi ít thay đổi…)

III. Bài mẫu về dạng bài Map IELTS Writing Task 1

Dưới đây là một số ví dụ về đề bài và bài mẫu dạng Map IELTS Writing Task 1 chi tiết giúp bạn học luyện thi IELTS online hiệu quả tại nhà, cụ thể:

1. Đề bài IELTS Writing Task 1

Đề bài: The plans below show a public park when it first opened in 1920 and the same park today. Summarise the information by selecting and reporting the main feature and make comparisons where relevant.

public park when it first opened in 1920 and the same park today

2. Bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Map

The two maps compare Grange Park in 1920 and today. Overall, the entire park has been changed to provide more visitors’ activities, but the total size remains the same.

In 1920, Grange Park had two main entrances located at Arnold Revenue in the North and Eldon Street in the South. The park’s two main attractions were the water fountain at the center and the musicians’ stage to its left. In addition, many seats and rose gardens were scattered around the four sides of the park. There was also a pond in the top right corner of the park to grow aquatic plants and a glasshouse at the bottom right.

In the present day, except for the two entrances and one rose garden in the top left, most features mentioned above have been removed and replaced. In place of the fountain, a massive rose garden has been planted, surrounded by seats on all four sides. All other seats have been moved. The musician stage has been upgraded to an amphitheatre where concerts are held. The pond has been changed into a children’s playground, while the glasshouse has been converted into a water feature. A new café has also been set up between the Arnold Avenue entrance and the play area. Lastly, there is now a third entrance to the park from the underground parking space which is located at the bottom right corner.

IV. Lời Kết

Hy vọng rằng những kiến thức mà IPP chia sẻ bên trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Hãy ôn luyện thi thật chăm chỉ tại nhà để có thể đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra nhé. Chúc các bạn sẽ chinh phục được band điểm IELTS Writing thật cao!

Xem thêm: Bài mẫu IELTS Writing Task 1 chủ đề: Typical American and Japanese office

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.