Chuyển tới nội dung

[IELTS 5.0-8.0] LISTENING & READING – SỰ KHÁC NHAU TỪ BAND 5 ĐẾN BAND 8

Được coi là hai kỹ năng dễ đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS – Listening và Reading, một số thí sinh vẫn hay bị mất điểm bởi những lỗi nhỏ nhặt và không đáng có do không nắm rõ tiêu chí chấm điểm hai kỹ năng này. Trong phần cuối của series IELTS 5.0-8.0, IPP giới thiệu với các bạn những tiêu chí đánh giá hai kỹ năng Nghe và Đọc từ Band 5 – Band 8.

Ảnh minh họa

1. Hình thức thi

Nghe – IELTS Listening

(Thời gian: 30 phút)

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Trong các đoạn ghi âm, các bạn sẽ được làm quen với nhiều loại giọng (accent) của người bản xứ (native) và người sử dụng tiếng anh quốc tế (non-native). Với bài thi Nghe, bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.      

Thi Nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Phần 1

Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.

Phần 2

Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.

Phần 3

Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

Phần 4

Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Đọc – IELTS Reading 

(Thời gian: 60 phút)

Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi, với nội dung và câu hỏi tập trung vào việc kiểm tra các kỹ năng đọc của thí sinh. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.   

Với hình thức học thuật, bài thi sẽ gồm ba đoạn văn dài khoảng 900 từ, được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn. 

2. Tiêu chí chấm điểm

Khác với phần thi Speaking Writing, tiêu chí chấm điểm Listening và Reading phụ thuộc vào số câu trả lời chính xác của bạn trong phần thi này. Một bài thi IELTS Listening và Reading bao gồm 40 câu, dưới đây là sự phân chia band điểm ứng với số câu đúng trong bài:

Band điểm Listening

8

7

6

5

Số câu đúng / 40

35-36

30-31

23-25

16-17

Band điểm Reading

8

7

6

5

Số câu đúng / 40

35-36

30-32

23-26

15-18

Ngoài ra, để đạt được band điểm mong muốn, cũng như đảm bảo những câu hỏi bạn có khả năng trả lời đều chính xác, cần lưu ý:

– Viết câu trả lời đúng chính tả.

– Không viết nhiều hơn số lượng từ tối đa mỗi câu hỏi.

Thầy Tú Phạm, chủ nhiệm IPP IELTS đưa ra lời khuyên về phương pháp tự luyện Reading và Listening: “Mỗi tuần em làm tối thiểu 03 đề nghe và 03 đề đọc. Yêu cầu: phải làm hết, lưu lại excel điểm của từng bài để theo dõi điểm. Với tất cả các câu sai phải xem giải thích đáp án hoặc transcript để lần sau chắc chắn không mắc lại nữa. Đó là cách thầy khuyên tất cả các bạn tự học cũng như tham gia lớp Reading- Listening chuyên sâu của thầy.”

Để bổ trợ cùng hai kỹ năng Speaking và Writing, IPP có các lớp học rèn luyện chuyên sâu Listening và Reading. IPP là đơn vị đầu tiên tại Hà Nội đào tạo chuyên sâu 4 kỹ năng IELTS. Tham khảo thêm nội dung khoá học Listening – Reading chuyên sâu tại đây.

Đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại https://bit.ly/2OOXHBj hoặc liên hệ hotline 093 124 88 99 để được tư vấn.

IPP IELTS

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.