Chuyển tới nội dung

4 phương pháp học idioms thông dụng trong tiếng Anh hiệu quả

Idiom – thành ngữ được sử dụng rất nhiều trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh có rất nhiều thành ngữ – idiom thông dụng được rất nhiều người sử dụng. Vậy nên trong bài viết dưới đây IPP sẽ chia sẻ với các bạn 4 phương pháp học những idioms thông dụng nhất trong tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp và chinh phục được band điểm IELTS Speaking thật cao!

Xem thêm:

List idioms theo chủ đề thông dụng trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Review & link tải sách English Idiom in Use (PDF) bản đẹp miễn phí

4 phương pháp học idioms

 

I. Idiom thông dụng trong tiếng Anh là gì?

Idiom thông dụng trong tiếng Anh là các cụm thành ngữ, những cách diễn đạt hình ảnh mà người bản xứ hay sử dụng trong văn nói, giúp câu nói thú vị và tự nhiên hơn.

 

II. Vai trò của một số Idiom thông dụng trong IELTS

– Idioms có thể giúp câu nói trở nên tự nhiên, gần với ngôn ngữ bản xứ hơn nếu được sử dụng hợp lý với ngữ cảnh và tự tin.

– Idioms có thể sử dụng trong IELTS Speaking, tuy nhiên, vì đây là ngôn ngữ suồng sã, lại khó vận dụng một cách linh hoạt, nên chỉ dùng 1-2 cụm trong bài nói, và phải dùng một cách tự nhiên trong câu như người bản xứ sử dụng

– Idioms không phù hợp với văn viết, nên tuyệt đối không dùng trong IELTS Writing

 

III. Các phương pháp học Idiom thông dụng hiệu quả

1. Phương pháp 1: Học idioms theo nhóm chủ đề và câu chuyện

– Khi nhóm được các idiom thông dụng vào từng chủ đề, việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì chúng có sự liên kết về mặt ý nghĩa với nhau, điều đó giúp chúng ta hình dung và tạo ra một bức tranh toàn cảnh. Thậm chí, vì tính liên kết cao, có thể vận dụng tất cả vào viết một câu chuyện. 

+ Ví dụ, khi học tất cả các liên từ liên quan đến People & Relationships, mình có thể nhớ được cách dùng khi nói yêu, ghét, và liên kết các cấu trúc gần nghĩa với nhau, để khi nghĩ tới một thành ngữ, sẽ dễ liên tưởng sang những diễn đạt còn lại. Từ đó có thể viết một câu chuyện tình yêu đơn giản, hoặc tự viết về trải nghiệm của bản thân mình.

+ Các bạn có thể tham khảo sách Work on your idioms của Collins hay English idioms in use, các thành ngữ đều được chia thành nhóm chủ đề và có ví dụ tham khảo, dễ nhớ.

 

2. Phương pháp 2: Học idioms theo liên tưởng

– Idiom thông dụng trong tiếng Anh đều xuất phát từ ngữ cảnh thực tế, là ngôn ngữ nói mang tính hình ảnh, nên có thể dựa vào liên tưởng từ nghĩa đen để suy ra nghĩa bóng của thành ngữ. 

– Khi sử dụng phương pháp này, có thể kết hợp với Illustrations – hình ảnh minh hoạ, để khi nhắc đến thành ngữ, hình ảnh này sẽ hiện lên, giúp mình dễ liên tưởng đến nghĩa chính xác của cách diễn đạt. 

+ Ví dụ: break the ice – thành ngữ này có nghĩa đen là “phá băng”, cứ hình dung đến hình ảnh một tảng băng bị đập vỡ ra (có thể vẽ hình liên tưởng một người đang đập vỡ khối băng trong sổ tay từ vựng), tảng băng vốn chắn giữa hai người, giờ phá đi có thể nhìn thấy nhau → thành ngữ mang nghĩa vượt qua rào cản ban đầu, cảm thấy thoải mái với nhau hơn.

 

3. Phương pháp 3: Học idioms theo Guided Discovery

– Đây là phương pháp học idiom thông dụng từ ngữ cảnh, tức là đọc một đoạn văn hoặc nghe một bài nói có idioms được sử dụng, sau đó từ hoàn cảnh sử dụng idioms, suy luận ra ý nghĩa và cấu trúc sử dụng trong câu. Guided Discovery rất hiệu quả vì học viên nhìn rõ luôn cách dùng của idioms trong câu của người bản xứ, và nhớ ngữ cảnh bao giờ cũng giúp nhớ cách diễn đạt dễ dàng hơn, chỉ cần liên tưởng lại ngữ cảnh là cụm thành ngữ sẽ hiện lên theo.

+ Ví dụ: When I broke up with my girlfriend, I was down in the dumps and couldn’t do anything properly. Ngữ cảnh ở đây là “broke up with my girlfriend” – chia tay người yêu → (be) down in the dumps là thành ngữ thể hiện cảm xúc chán nản, thất vọng → ghi nhớ ngữ cảnh “chia tay người yêu” để nhớ cụm thành ngữ này.

 

4. Phương pháp 4: Kết hợp cả ba phương pháp trên

Cách học idiom thông dụng tốt nhất chính là kết hợp cả ba phương pháp trên, lấy idioms từ ngữ cảnh bản xứ, sử dụng Guided Discovery, sau đó dựa vào ngữ cảnh và liên tưởng từ nghĩa đen, kết hợp lại để luận ra ý nghĩa của idioms và cách sử dụng chính xác trong câu, rồi phân loại theo nhóm chủ đề và xây dựng một câu chuyện liên quan, áp dụng các thành ngữ đó. Phương pháp tối ưu giúp học viên nhớ, hiểu và vận dụng idioms, biến chúng thành ngôn ngữ của mình.

 

IV. Lời Kết

Trên đây là 4 phương pháp học idiom thông dụng trong tiếng Anh bạn cần bỏ túi ngay hôm nay để có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp cũng như tham gia kỳ thi IELTS Speaking. Hy vọng rằng trong quá trình ôn luyện thi tiếng Anh tại nhà bạn hãy học thuộc lòng những từ vựng này nhé.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.