Chuyển tới nội dung

[SELF-STUDY] 5 lầm tưởng khi ôn thi IELTS và cách khắc phục

Trong quá trình ôn luyện IELTS, học viên rất dễ mắc phải một số sai lầm nhất định. Hôm nay, mentor Linh Phạm tại IPP IELTS sẽ chia sẻ với các bạn một số lầm tưởng khi ôn luyện IELTS và cách khắc phục chúng.

 1. Chỉ cần học IELTS, không cần luyện tiếng Anh nền tảng

Mục tiêu cuối cùng của việc học IELTS là dùng được tiếng Anh để học tập và làm việc. Do đó chúng ta nên chọn cách học nào hiệu quả và giúp ta đi xa nhất. IELTS hay bất kì bài thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh nào đơn giản chỉ là một bài kiểm tra và để làm được bài kiểm tra này thì trước tiên ta nên có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nếu đã quen dùng tiếng Anh để giao tiếp hay đọc thông tin trên các trang báo bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy việc ôn thi IELTS dễ dàng hơn nhiều.

Mentor Linh Phạm gặp nhiều bạn học viên đăng ký các khóa học cấp tốc và các bạn ấy học rất chật vật. Lý do đơn giản là các bạn ấy không học tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh trong một thời gian dài, chỉ vì yêu cầu cấp bách của công việc và học tập nên phải ôn IELTS gấp. Vậy nên, nếu đã ý thức được tầm quan trọng của tấm bằng IELTS, mối liên hệ mật thiết giữa việc học tiếng Anh nền tảng (ngữ pháp, từ vựng, quy tắc phát âm, etc.) và IELTS, ta nên bắt đầu việc học tiếng Anh (không phải IELTS) sớm, mỗi ngày một ít sẽ giúp ta có nền tảng vững chắc để ứng dụng lâu dài chứ không chỉ gói gọn trong việc thi IELTS.

5 lầm tưởng khi ôn thi IELTS và cách khắc phục

 1. Đạt IELTS 7.0 là đã giỏi tiếng Anh

IELTS đơn giản chỉ là một bài kiểm tra kiến thức ta biết về Tiếng Anh. Không phủ nhận việc học IELTS sẽ giúp ta cải thiện năng lực tiếng nhưng điểm IELTS chỉ là một con số định lượng, định hình khả năng. Ngay cả mentor Linh Phạm, mặc dù đã đạt số điểm IELTS tương đối nhưng vẫn không tự tin để viết các bài luận cuối kì khoảng 1000 từ hay đi dịch nói Anh – Việt. Vậy nên dù có điểm cao thì ta vẫn phải học tiếp và học liên tục để IELTS không chỉ là tờ giấy (giống bằng đại học) mà là giấy thông hành mở ra cánh cửa tri thức và cơ hội.

 1. Muốn đạt điểm cao Writing thì phải sử dụng từ “thật khủng”

Một số bạn đã thi IELTS có chia sẻ với Linh: “Em sử dụng rất nhiều từ khủng nhưng em vẫn chưa đạt số điểm mong muốn”. Linh thường đáp lại như sau: “Em viết được từ khủng trong bài nhưng em có dùng chúng đúng văn cảnh không? Mỗi từ có một sắc thái biểu đạt và giấu trong mình những ý niệm khác nhau. Nếu ngay cả người viết là em vẫn chưa hiểu toàn bộ sắc thái và nắm rõ cách dùng của chúng thì người đọc sao có thể hiểu và trầm trồ trước bài viết của em?”

Lời khuyên của Linh cho các bạn học viết là đầu tiên hãy tập trung vào độ chính xác và mạch lạc giữa các ý. Điều này có thể được cải thiện bằng cách đọc thêm nhiều tài liệu tiếng Anh “chuẩn” để nâng cao kiến thức nền về các chủ đề học thuật cũng như rèn cách suy nghĩ, lập luận. Điều cần thiết số hai là đảm bảo bài viết không có lỗi ngữ pháp. Nếu câu văn của bạn đứt gãy (fragmented) hay giữa các vế không có tính song song (parallelism) thì rõ ràng bài viết cũng sẽ khó hiểu đôi chỗ. Dùng từ hay, từ khó cũng quan trọng nhưng em nên để mục tiêu đó ở vị trí cuối cùng.

5 lầm tưởng khi ôn thi IELTS và cách khắc phục

 1. Cần phải viết câu thật dài mới đạt điểm ngữ pháp cao

Linh đã gặp khá nhiều bạn chỉ viết thôi, chẳng biết câu trong bài thuộc loại câu gì hoặc viết nhiều câu dài vì thầy cô bảo phải có nhiều câu phức trong bài viết. Đây là hai trường hợp khác nhau nhưng điểm chung là khi được hỏi em có biết thế nào là “câu phức” không thì các bạn hầu như đều không trả lời được.

Để giải thích tường tận các loại câu chính trong tiếng Anh (đơn, phức, ghép, phức-ghép) phải cần một bài chia sẻ khác nữa. Lời khuyên của Linh với những bạn chưa rõ phần này thì có thể tìm đọc cuốn Writing Academic English. Cuốn sách có giải thích tường tận các cấu trúc câu từ đơn vị mệnh đề và có thêm cả hướng dẫn các dạng bài viết trong tiếng Anh.

 1. Cần phải luyện giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ thì mới đạt điểm cao Speaking

Đôi lần Linh thấy trong các nhóm chia sẻ kiến thức có các bạn hỏi các nguồn luyện giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ hoặc các bài chia sẻ về chủ điểm này. Tuy nhiên, việc luyện được giọng tiếng Anh chuẩn là điều gần như là không thể. Theo Linh, có 2 lý do chính lý giải cho điều này (nhìn từ góc độ của môn Ngôn ngữ học – Linguistics):

Thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được dùng ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Xét riêng ở Anh hay Mỹ cũng đã có rất nhiều bang và khu vực. Ở Việt Nam, mỗi tỉnh lại có một giọng nói đặc trưng (accent) và có tiếng địa phương riêng (dialect) thì ở Anh và Mỹ cũng như vậy. Làm thế nào để ta biết đâu là tiếng Anh “chuẩn” để luyện theo khi cùng là Anh-Anh nhưng có chỗ dễ nghe, có chỗ lại khó nghe đến vậy.

Thứ hai, học ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh có 2 hình thức:

Acquisition: Học chủ yếu qua giao tiếp với người bản xứ trong những tình huống hội thoại hằng ngày. Ví dụ người nhập cư vào nước Anh nhưng không biết nhiều tiếng Anh, nhưng do tiếp xúc với người bản địa nhiều họ dần sẽ “thấm ngôn ngữ” và nói được tiếng Anh.

Learning: Hình thức tổ chức học có thể theo lớp, nhóm nhỏ hoặc 1:1. Hình thức này được tổ chức ở các quốc gia ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh.

Acquisition và Learning do đó khác nhau ở chỗ một bên tiếp thu kiến thức tự nhiên (Acquisition) còn một bên tiếp thu có ý thức (Learning). Rõ ràng chúng ta học hầu hết thông qua hình thức “Learning” nên việc bắt chước chính xác giọng nói (accent) nào đó dường như bất khả thi vì ta không có môi trường. Linh không phủ nhận việc nghe nhiều và nhại theo một giọng nào đó cụ thể không có tác dụng, nhưng do rất nhiều giọng đã được công nhận (Anh-Úc, Anh-Ấn, Anh-Sing, etc.) nên Linh nghĩ chúng ta cũng không phải quá gò ép bản thân. Theo Linh, Vinglish (tiếng Anh người Việt nói) dễ nghe mà, ít nhất thì dễ hơn Anh-Nhật đúng không?

—————–

Trên đây là một số quan điểm của mentor Linh Phạm về những lầm tưởng khi ôn IELTS. Nếu bạn đã được “giải ngơ” về những lầm tưởng khác thì đừng ngại chia sẻ bằng cách comment dưới bài viết nhé.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.