Chuyển tới nội dung

[SELF-STUDY] CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Chưa học IELTS bao giờ nhưng muốn có 7.0 IELTS Speaking, nghe có vẻ khó đúng không nào?

Tuy nhiên theo Vân Thư – mentor tại IPP IELTS, quá trình tự học để tăng từ 0 lên 7.0 Listening (tương đương khoảng 30 câu đúng) trong vòng 12 tuần là hoàn toàn khả thi.

Để làm được như vậy, mentor Vân Thư khuyên học viên nên làm theo lộ trình gồm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tuần.

Giai đoạn 1: Khởi động

Với giai đoạn đầu này, học viên nên tập trung vào dictation (nghe chép chính tả) theo trang: https://spotlightenglish.com/. Bởi vì khi mới bắt đầu ôn lại tiếng Anh, tai nghe chưa quen với ngôn ngữ mới và có thể chưa có nhiều từ vựng. Việc nghe chép chính tả sẽ giúp học viên quen hơn với tốc độ nói của IELTS Listening. Ngoài ra, làm task này cũng giúp rất nhiều trong bài multiple choice – dạng bài đòi hỏi phải hiểu nghĩa của toàn đoạn hội thoại. Sau khi nghe chép chính tả, học viên nên take note những từ mình chưa biết nghĩa vào một quyển sổ.

CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Trong những lúc rảnh hoặc học căng thẳng quá, nên mở podcast (ứng dụng trên iOS hoặc một category nhỏ trên Spotify) hoặc TED Talk, TED Ed hay thậm chí cả các vlogs của native speakers để nghe quen với tiếng Anh nữa.

Ngoài ra, học qua phim ảnh cũng là một cách rất hay. Có nhiều bạn thắc mắc là nếu xem phim có từ không hiểu thì nên làm gì. Mentor Vân Thư khuyên học viên nên ghi từ mới ra sổ hoặc note nhanh vào điện thoại, hết một tập phim mới đi tra.

Giai đoạn 2: Làm quen

Khi đã bắt nhịp được với tiếng Anh, chúng ta nên bắt đầu luyện với bộ Basic IELTS Listening. Cuốn sách này sẽ giúp học viên làm quen với dạng câu hỏi gap filling và multiple choice – những dạng chính trong bài thi Listening. Đối với những chỗ chưa rõ, học viên nên tua lại đoạn đó và cố nghe cho ‘thủng’ xem cuối cùng từ đó là gì, nếu như nghe hoài không ra thì hãy check transcript trước khi check đáp án. Điều này giúp chúng ta tạo phản xạ là phải nghe ra cho bằng được chứ không phụ thuộc vào đáp án.

Trong giai đoạn này chưa cần tập trung vào luyện kĩ các dạng đề, nên với dạng bài map labelling, học viên nên chủ yếu học ngôn ngữ miêu tả phương hướng.

Song song với việc làm Basic IELTS Listening, học viên nên tiếp tục nghe podcast hoặc xem TED Talk trong thời gian rảnh hoặc thư giãn.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Đến giai đoạn này, mục tiêu của chúng ta là đạt được 30+/40 câu của Listening. Do đó, trong vòng 3 tuần, học viên nên đặt chỉ tiêu là 2 bài full test Cambridge IELTS.

Sau mỗi đề làm xong, nên nghe lại những chỗ chưa rõ – check transcript – check đáp án – check transcript.

CHINH PHỤC 7.0 IELTS LISTENING CHỈ TRONG 12 TUẦN

Với bài gap filling, chỉ cần ghi lại từ mới. Nhưng còn với multiple choice, phải chép lại cả những cụm từ similar meanings ở câu hỏi và bài nói.

Cũng như các giai đoạn trên, bên cạnh nghe đề, các bạn cũng cố gắng nghe các bài talk khác nhé!

Giai đoạn 4: Tăng tốc

Giai đoạn này có thể coi là khoảng nửa tháng trước khi đi thi, thế nên học viên nên toàn lực làm Cambridge từ 14 xuống 8 nhé. Mỗi ngày cũng chỉ cần 2-3 đề là được. Nếu materials Cambridge dùng hết thì có thể chuyển sang IELTS Actual Test.

Trong quá trình tăng tốc, mentor Vân Thư khuyên học viên nên thay đổi một chút về cách nghe những bài ngoài lề: Nên tập trung vào nghe các bài speaking sample mẫu của channel IELTS How để tiện chuẩn bị cho Speaking luôn.

Lưu ý về cách take note:

(1) Tốt nhất là ghi nghĩa bằng tiếng Anh

(2) Nên ghi lại những cụm từ có similar meanings ở câu hỏi và evidence ở audio/transcript.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.