Chuyển tới nội dung

[SELF-STUDY] HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH IELTS SPEAKING

Speaking là kỹ năng khá là khó trong 4 kỹ năng, và cũng là kỹ năng cần phải dành nhiều thời gian để cải thiện. Bạn biết rằng bạn cần phải thực hành để cải thiện kỹ năng này, nhưng lại không biết làm thế nào để thực hành HIỆU QUẢ hay phải tìm ai để thực hành cùng.

Giống như tất cả các kỹ năng khác, bạn cần phải thực hành nhuần nhuyễn kỹ năng Nói và dạng bài Nói trước khi thi. Nếu không, cơ hội đạt điểm Nói cao sẽ rất thấp. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn đang quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng Nói theo 2 cách: Tự thực hành và thực hành với chuyên gia IELTS là các thầy cô có kinh nghiệm.

Cách 1: Tự thực hành IELTS Speaking

Hầu hết mọi người nghĩ việc tự thực hành kỹ năng nói là phí phạm thời gian vì Nói là một thứ cần tương tác hai chiều. Không hẳn như vậy đâu, các bạn vẫn có thể tự thực hành, sau giờ thực hành Nói 1-1 với thầy cô để đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 1- Hiểu format bài thi  và tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ format và tiêu chí chấm điểm của bài thi để có thể thực hành hiệu quả. Giám khảo sẽ sử dụng các tiêu chí khách quan, đã đươc quy định sẵn để đánh giá khả năng Nói của bạn. Việc hiểu tiêu chí chấm điểm của giám khảo là chìa khóa của thành công.

Bước 2 – Thực hành bài nói theo chủ đề

Các bạn có thể tìm những bài Speaking test tin cậy, gần với đề thi thật. Nếu là học viên của IPP, các bạn sẽ nhận được cuốn “Sample Speaking 1-20” gồm 20 bài test đầy đủ cả câu hỏi và câu trả lời khi học lớp IELTS Intermediate Speaking & Writing/Intensive Plus.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm các bộ đề ở đây:

https://www.ieltsgenerator.com

Bước 3 – Ghi âm lại

Hãy thực hành một bài thi thử trọn vẹn, dung điện thoại hay máy ghi âm để ghi lại.

Bước 4 – Tự đánh giá

Nghe lại và ghi lại những lỗi sai hay những điều mà bạn cần cải thiện để nói tốt hơn lần sau. Đây là bước quan trọng nhất để giúp bạn cải thiện những lỗi sai và phát huy những gì mình đang làm tốt. Kỹ năng Nói của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

Cách 2: Thực hành Speaking với Chuyên gia IELTS – Thầy cô có kinh nghiệm

Cách nhanh và hiệu quả nhất để thực hành và cải thiện kỹ năng Nói là làm việc cùng những chuyên gia, các thầy cô có kinh nghiệm. Nếu chiếc xe của bạn bị hỏng, thay vì tự loay hoay tìm cách sửa nó, nếu bạn mang xe đến cho cửa hàng để các chuyên gia sửa thì sẽ nhanh hơn. 

Rất nhiều học viên của IPP đã tăng band điểm Speaking đáng kể khi được thực hành nói 1-1 với giáo viên hàng tuần và thực hành Mock test thường xuyên. Giáo viên, nhất là những giáo viên giàu kinh nghiệm, đạt điểm Speaking tối đa 9.0 như thầy Tú Phạm, hay chuyên gia người Anh – người nắm rất chắc về các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking, sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm yếu và rút gọn thời gian ôn luyện nhanh hơn rất nhiều.

Chúc các bạn học vui thi tốt!

IPP Biên tập

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.