Chuyển tới nội dung

[SELF-STUDY] LUYỆN IELTS VỚI SIRI – “CÔ TRỢ LÝ” ẢO CỦA APPLE

Bất kỳ ai sử dụng iPhone đều biết tới Siri – trợ lý ảo của Apple. Mặc dù kỹ năng giao tiếp còn hạn chế nhưng Siri có thể giúp bạn học và luyện tập tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng IPP tìm hiểu nhé.

1. Từ vựng

Khi gặp từ mới, ta có thể yêu cầu Siri giải thích nghĩa từ đó.

Ví dụ: What does idiom mean?

Chúng ta còn có thể yêu cầu Siri tìm kiếm hình ảnh minh họa cho từ mới.

Ví dụ: Show me a picture of an apple.

2. Thực hành chào và đặt câu hỏi

Hầu như cuộc hội thoại nào cũng đều bắt đầu bằng câu chào hay đôi ba câu chuyện phiếm. Mặc dù Siri không giỏi khoản “tán dóc” lắm nhưng bù lại chị ấy có hàng tá các câu chào.

Nếu bạn hỏi Siri những câu như “What’s up?” hay “What’s new?”, chị ấy sẽ đáp lại theo nghìn kiểu khác nhau. Dưới đây là một số câu trả lời của Siri vào ngày 30 tháng 6 năm 2018 lúc World Cup đang diễn ra: “I am trying to watch every minute of every match in the World Cup. It’s one of my major goals.”

Mặc dù Siri không thể trò chuyện như trợ lý ảo của Google nhưng chị ấy lại có tất cả câu trả lời cho mọi loại câu hỏi dù ngớ ngẩn nhất như: Where are you from? How old are you? What’s your favorite movie? Quá tiện để học Speaking phải không nào.

3. Phát âm

Bạn cũng có thể kiểm tra phát âm của mình bằng cách nói chuyện cùng Siri. Chị ấy sẽ ghi lại những gì bạn nói. Nếu những từ hiển thị trên màn hình khớp với những gì bạn muốn truyền tải thì phát âm của bạn đúng. Nếu các từ này không khớp, hãy hỏi chị ấy cách phát âm của chúng và sau đó thử lại.

Để hỏi Siri cách phát âm một từ, bạn có thể đánh vần từ đó và Siri sẽ phát âm từ đó cho bạn.

Ví dụ: How do you pronounce w-a-t-e-r?

Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn hãy vào phần Cài đặt -> Ngôn ngữ Siri rồi chọn giọng (Anh-Mĩ, Anh-Úc, Anh-Anh) cho phù hợp với nhu cầu nhé.

4. Làm “trò con bò” với Siri

Hãy để Siri kể cho bạn những câu chuyện cười! Nếu tiếng Anh của bạn tốt (ở mức trung cấp hoặc cao cấp) thì mới nên thử vì nhiều câu chuyện cười có thể khó hiểu cả về từ vựng và văn hóa. Nhưng bạn cũng đừng ngần ngại khi tiếng Anh chưa giỏi. Chúng ta có thể hỏi bác Google khi không hiểu mà.

Khi mình thử nói với Siri “Tell me a joke”, Siri đã đáp: “As soon as you find out someone has 10,000 bees, marry them. That’s when you know they are the keeper.”

Bạn hiểu câu chuyện trên không? Một người có 10000 con ong là một người nuôi ong “beekeeper”. Tuy nhiên, “keeper” cũng là một cách nói ám chỉ một người đáng để ta ở bên hoặc kết hôn.

———————-

Tóm lại, hãy luôn sáng tạo khi dùng Siri để học tiếng Anh!

Hãy nghĩ mọi loại câu hỏi để hỏi Siri. Khi Siri mới được ra mắt, mọi người hỏi rất nhiều. Bây giờ bạn có thể thực hành nói tiếng Anh với Siri và đặt câu hỏi xem chị ấy trả lời như thế nào. Hãy nghĩ về một số câu hỏi để hỏi bằng cách sử dụng từ hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào nhé!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
lich-khai-giang-ipp-hanoi-tháng 12-2023-ava

IPP KHAI GIẢNG CÁC LỚP IELTS THÁNG 12 – KẾT THÚC MỘT NĂM THẬT BÙNG NỔ Bạn có biết rằng, chúng ta mất 21 ngày

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.