Chuyển tới nội dung

[SELF-STUDY] PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC 7.0+ IELTS SPEAKING TRONG 3 – 6 THÁNG 

Bạn có muốn chiến thắng bài thi Speaking?

Vậy thì trước hết, bạn phải hiểu và sử dụng các tiêu chí chấm điểm của bài thi Speaking đã.

Rất nhiều trang web nói về các tiêu chí chấm thi trong IELTS, nhưng rất ít trong số đó phân tích cụ thể các tiêu chí này. Hôm nay mentor Vân Thư – 8.0 IELTS overall (7.5 IELTS Speaking) sẽ giúp các bạn “giải mã” các tiêu chí chấm điểm của IELTS (assessment criteria) và cách bạn có thể sử dụng chúng để đạt được điểm số 7.0+.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một số phương pháp mà mình đã áp dụng trong khi học (và đạt được 7.5) cũng như duy trì kĩ năng Speaking của bản thân.

Trước hết, Speaking trong IELTS bao gồm 4 tiêu chí, đó là:

 • Fluency and Coherence: Độ trôi chảy của câu trả lời, khả năng kết nối và sắp xếp ý.
 • Lexical resource: Vốn từ vựng, khả năng dùng từ đúng ngữ cảnh.
 • Grammatical range and accuracy: Sự đa dạng các cấu trúc câu, độ dài câu (câu đơn hay phức), số lỗi ngữ pháp.
 • Pronunication: khả năng phát âm. 
Những tiêu chí đánh giá trong bài thi IELTS Speaking
Những tiêu chí đánh giá trong bài thi IELTS Speaking

 

Trong số những tiêu chí này, không cái nào quan trọng hơn cái nào cả, tuy nhiên, với bản thân mình thì mục Lexical resource và Fluency dễ kiểm soát và nâng band nhất.

 

1. Fluency and Coherence


Để đạt được Fluency and Coherence band 7.0, một thí sinh sẽ cần kéo dài được câu trả lời của mình, những khoảng dừng ngắn không đáng chú ý, đôi lúc vẫn vấp và tự sửa lại câu nói của bản thân, sử dụng được các từ nối linh hoạt.

Phương pháp học: Để luyện tập khả năng nói mạch lạc và trôi chảy, cách tốt nhất là tìm một partner để mình có thể luyện nói cùng. Khi ấy, hai người có thể hỏi nhau một số những câu về chủ đề đời thường như bầu trời, giấc mơ, thời tiết,… như những câu hỏi Part 1 của IELTS để luyện tập phản xạ của mình. Những câu hỏi này có sẵn trên mạng, tuy nhiên mình hay tham khảo nguồn IELTS Liz và Simon nhất vì ở dưới thường có câu trả lời mẫu luôn, mình có thể đọc và lấy từ mà mình thấy hay của họ.

Nếu như chúng ta không may mắn trong việc tìm partner, tập nói một mình vẫn luôn là một lựa chọn tốt. Khi luyện một mình, mình thường đọc câu hỏi rồi tự trả lời. Khi luyện tập, nếu phát âm sai hay nhầm ngữ pháp nên sửa luôn để bản thân mình nhớ. 

Chú ý tới các tiêu chí chấm điểm IELTS là vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi 
Chú ý tới các tiêu chí chấm điểm IELTS là vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi 

 

Đối với Fluency ở Part 1, mình học theo hướng dẫn trong sách Speaking của Mat Clark, thì Mat Clark có khuyên rằng hãy thử đưa ra 2 trường hợp với mỗi câu hỏi. 
Đối với Part 3, lúc ở nhà, mình cố gắng research hết các chủ đề có thể ra (cái này mình tham khảo 24 Ideas của Simon) và mình học cách trả lời theo hướng triển khai:
Opinion – Idea 1 – Explanation/Example – Idea 2 – Explanation/Example.

Ngoài ra, để được band cao, chúng ta cũng cần sở hữu một vốn từ các cohesive device thật đa dạng để diễn đạt ý kiến của mình. 
Để đạt được 7.0+ Speaking, mình cần dùng nhiều từ khác nhau và đúng với ý nghĩa mỗi từ nối.

Tham khảo ở nguồn này

 

2. Lexical resource

Với bản thân mình, đây là kĩ năng mình có khả năng học nhanh nhất vì mình đã có cơ hội tiếp xúc với một số đầu sách hay cũng như cách học thông minh.

Những tiêu chí đánh giá từ band 5 đến band 7
Những tiêu chí đánh giá từ band 5 đến band 7

 

Sách khuyên dùng: Cuốn Vocabulary for IELTS Advanced, Destination (C1, C2); Series sách ôn thi Đại học của Vĩnh Bá, học thêm cả từ ở bộ Cambridge huyền thoại. 
Lí do mình tin dùng những quyển này là vì nó có bài tập kèm theo nên việc ghi nhớ từ mới không quá khó khăn và việc học cũng khá thú vị nhờ có các bài tập đó nữa. Ngoài ra, việc học theo collocation cũng vô cùng quan trọng vì dùng đúng collocation cũng chính là dùng đúng ngữ pháp.

Phương pháp học: Để học từ vựng mới, mình sẽ ghi lại vào một quyển sổ, làm Quizlet cho bản thân và đôi khi mình add các set từ vựng có sẵn trên Quizlet hoặc Memrise để học cho tiện. Đối với từ mới mình cần phải kiên trì, đôi lúc chúng ta sẽ cần tiếp xúc với nó trên dưới 20 lần để hoàn toàn ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng. Do đó, học từ trên app sẽ thuận tiện hơn vì mình có thể sử dụng bất cứ lúc nào và ở đâu.

Ngoài ra, khi học, mình sẽ tham khảo Oxford Learner Dictionary và khi định nghĩa bằng tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp mình phản xạ với tiếng Anh tốt hơn mà còn nâng cao khả năng paraphrase của người học.

 

3. Grammatical range and accuracy


Band 7.0 yêu cầu khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp câu ghép, câu phức đa dạng, ví dụ như mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu ước, đảo ngữ, so/such … that… và những câu này phải chính xác cao.

Sách khuyên dùng: Bộ sách Destination từ B1 lên đến C2, Grammar in use (Intermediate – Advanced) sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Còn đối với những bạn aim điểm cao hơn, các bạn có thể tham khảo loạt sách luyện thi Olympic 30/4 mục viết lại câu nhé, vì ở đó có nhiều cấu trúc tương đương nghĩa nhau lắm đó.

Phương pháp học: Khi đọc sách, các bạn hãy nhìn vào mục lục để biết được list những cấu trúc ổn để dùng. Nó còn tiện ở điểm là nếu bạn không chắc hoặc chưa biết cấu trúc nào, bạn hoàn toàn có thể mở ra học và áp dụng trực tiếp trong khi luyện tập Speaking luôn.

Về Grammar, mình thấy rằng cách học vào nhất là khi học chay trên sách lý thuyết, làm bài tập rồi sau đó luyện speaking. Lúc luyện Speaking, nếu có lỗi sai thì hãy tự chỉnh lại bản thân ngay lập tức để thành phản xạ, từ sau mình sẽ không sai nữa. Khi luyện Part 2, mình có thể thu âm lại bài nói của mình rồi sau khi luyện xong, nghe lại để xem mình có thể áp dụng cấu trúc nào khác không.

 

4. Pronunciation


Theo mình, đây là tiêu chí khó nhất vì qua một thời gian dài không sử dụng tiếng Anh, các âm của mình nói và ngữ điệu câu sẽ bị lệch chuẩn rất nhiều. Có một số âm không xuất hiện trong tiếng Việt (âm dʒ chẳng hạn).

Do vậy, khi mới ôn IELTS, mình đã phải xem lại cách phát âm cơ bản để kiểm tra lại xem từ trước giờ mình có nhầm hay sai kĩ thuật phát âm nào không.

Tài liệu tham khảo tại đây.

Phương pháp học: Để cải thiện phát âm, cách nhanh nhất là nghe và nhại lại. Mình thường xem phim và sau đó nhại lại một câu thoại nào đó mà mình thích sao cho giống với diễn viên nhất có thể. Phát âm lại theo người bản xứ sẽ giúp chúng ta có sự tự nhiên và độ chuẩn nhất định. 
Để chính xác 100% thì mình luôn tin vào Oxford Learner Dictionary, nhìn chung, phát âm theo quy chuẩn trong từ điển bao giờ cũng đảm bảo chính xác tuyệt đối. 

Đối với một số bạn thi gấp hơn thì có thể dùng TED Talk như một nguồn tham khảo vì video ở TED ngắn hơn một bộ phim nhưng đồng thời cũng cung cấp nhiều từ vựng chuyên môn cho người xem.

Tập luyện Speaking cùng giáo viên có chuyên môn kinh nghiệm vô cùng quan trọng
Tập luyện Speaking cùng giáo viên có chuyên môn kinh nghiệm vô cùng quan trọng

 

Trong lúc luyện Speaking Part 2, mình sẽ thu âm, nghe lại và tự chỉ ra lỗi sai, rồi sẽ luyện lại một lần nữa cho nhuần nhuyễn nhất có thể. Việc tự thu âm vừa giúp mình cải thiện lỗi phát âm vừa có thể giúp mình tăng độ trôi chảy của bài nói. Ngoài ra, lúc ôn thi mình cũng xem khá nhiều video trên youtube và nghe podcast. Có lẽ vì thế mà tai mình quen với tiếng Anh hơn và phản xạ phát âm đúng cũng dần tốt lên.

Hi vọng rằng với lộ trình luyện thi Speaking IELTS band 7.0 đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn đang muốn học IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, đã có cái nhìn tổng quan về biết cách học Speaking IELTS nhé!

Chúc các bạn học tập thật tốt! Và nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên comment dưới post này nha. 

IPP IELTS

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.