Chuyển tới nội dung

IELTS Writing Task 1: Tổng hợp đề và bài mẫu Process / Diagram khó nhất

Càng ngày các đề Process / Diagram trong IELTS Writing Task 1 lại càng oái oăm hơn do trình độ các thí sinh ngày một nâng cao, ngoài ra nhiều đề còn không có cả mũi tên điều hướng khiến thí sinh mất phương hướng, loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu và tốn rất nhiều thời gian trong phòng thi. IPP IELTS đã tổng hợp đề và bài mẫu Process trong IELTS Writing Task 1 của “bộ tứ” 4 đề khó nhất, hãy cùng tham khảo và luyện tập nhé!
tổng hợp bài mẫu Process / Diagram khó nhất task 1

 

Nhắc đến IELTS Writing Task 1 thì chắc hẳn sĩ tử nào cũng ngao ngán với dạng bài Process / Diagram vì độ khó nhằn của nó. Dạng bài Process đang xuất hiện ngày càng phổ biến trong kì thi IELTS và luôn gây shock về độ “hack não”. Dù ít gây trở ngại cho thí sinh bởi phần Coherence và Cohesion gần như đã được “bày sẵn”, nhưng dạng bài Process lại vô cùng hóc búa bởi độ khó của các từ vựng chuyên môn trong đề thi.

1. Dạng bài process là gì?

Dạng bài Process thường được chia làm 2 loại chính: Natural Process (Quá trình Tự nhiên) hoặc Manufacturing Process (Quá trình Sản xuất).

2 dạng bài process trong ielts task 1

Đối với Natural Process, thí sinh sẽ được yêu cầu mô tả vòng đời sinh trưởng của một loài sinh vật nào đó như cá, bướm, hoặc quá trình các hiện tượng tự nhiên hình thành. Trong khi đó, với Manufacturing Process, đề bài có thể đề cập đến quá trình tạo ra một sản phẩm nào đó ví dụ như quy trình sản xuất gạch, quy trình thu hoạch hạt cacao….

– Dạng 1: Natural Process – Quá trình diễn ra trong tự nhiên

Với dạng bài này, người viết thường phải miêu tả vòng đời (life cycle) của động vật/thực vật hoặc 1 chu kỳ, hiện tượng thời tiết diễn ra trong tự nhiên (vòng tuần hoàn của nước, quá trình hình thành một cơn bão, v.v.).  Do tính chất trên nên các giai đoạn của một Natural Process sẽ được miêu tả bằng ngôn ngữ chủ động.

– Dạng 2: Manufacturing Process –  Quá trình sản xuất

Dạng bài này thường yêu cầu người viết miêu tả quá trình sản xuất của một thứ nguyên liệu hoặc một sản phẩm cụ thể nào đó. Vì vậy, các giai đoạn của một Manufacturing Process thường sẽ được miêu tả bằng ngôn ngữ bị động.

 

2. Đề và bài mẫu Process / Diagram khó nhất

Dưới đây là đề và lời giải cho “bộ tứ chết chóc” – tuyển tập đề Process khó nhất trong IELTS Writing Task 1.

“Bộ tứ” process khó nhất: How a hot air balloon works

The picture below shows how a hot balloon works. Summarize the information by selecting and reporting the main features. Write at least 150 words.
How a hot air balloon works

Cùng xem bài mẫu của IPP cho đề process “How a hot air balloon works” tại đây.

“Bộ tứ” process khó nhất: Cutting tools in the Stone Age

The diagram below shows the development of cutting tools in the Stone Age. Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

diagram shows The development of cutting tools in the Stone Age

Check ngay lời giải đề process “Development of cutting tools in the Stone Age” tại đây nào!

 

“Bộ tứ” process khó nhất: The development of the horse over the period of 40 million years

The diagram shows how the horse evolved through time, with particular emphasis on its foot structure. Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

the development of the horse

Tham khảo bài mẫu process “The development of the horse over the period of 40 million years” ở đây.

 

“Bộ tứ” process khó nhất: How An Igloo Is Built From Snow

The illustration shows information about how an igloo is built from snow. Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

How an igloo is built from snow

Xem lời giải process “How An Igloo Is Built From Snow” tại đây.

 

3. Cách luyện tập dạng Process trong IELTS Writing Task 1

Giai đoạn 1: Củng cố từ vựng

Để có thể làm tốt IELTS Writing, đặc biệt là đề IELTS Writing Task 1, chúng mình cần nắm chắc vốn từ vựng về xu hướng, biểu đồ,…. Do đó, dành thời gian để trau dồi lại vốn từ vựng là vô cùng cần thiết. Bỏ ra 2-3 tuần hoặc thậm chí là 1 tháng học từ vựng để áp dụng vào đề IELTS Writing Part 1 nhé. Chúng mình nên học từ vựng theo chủ đề để nhớ lâu và vận dụng một cách hữu ích nhất.

Giai đoạn 2: Học theo dạng bài

Đề IELTS Writing Part 1 gồm 7 dạng chính:

– IELTS Writing Task 1 Line Graph

– IELTS Writing Task 1 Bar Chart

– IELTS Writing Task 1 Pie Chart

– IELTS Writing Task 1 Table

– IELTS Writing Task 1 Mixed

– IELTS Writing Task 1 Process

– IELTS Writing Task 1 Map

Do đó, với mỗi dạng bài bạn nên dành thời gian để luyện tập viết các phần: mở bài, tổng quan và thân bài. Dành thời gian khoảng 1 tuần cho từng dạng bài dễ như Line, Bar, Pie và Table, Mixed. Riêng những dạng khó đề IELTS Writing Task 1 Process và Map hãy tăng thời gian luyện tập lên đến 2 tuần.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Bước sang giai đoạn 3, chúng mình sẽ bắt tay vào luyện đề thi thật sau khi đã tích lũy được rất nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp giúp nắm chắc band điểm cao. Trong quá trình luyện đề thi, hãy chú trọng paraphrase, củng cố thêm collocation để cải thiện band điểm lên cao hơn nữa.

Quá trình luyện tập diễn ra như sau: Đầu tiên bạn hãy viết nháp bài thi, sau đó đọc các ví dụ và sửa lại. Khi đó bạn sẽ học thêm được từ mới, collocation và paraphrase. Hãy phân bổ thời gian thật hợp lý để luyện tập bạn nhé.

 

4. Bí kíp hay ho “xử lý” dạng đề Process / Diagram

– Đếm các bước trong process và mô tả process có bao nhiêu bước, xác định điểm đầu và điểm cuối của process ở đâu. 

–  Nếu chưa viết đủ 150 từ, chúng mình có thể thêm một câu nhận xét sau phần overall như: đây là 1 linear process hay process này có sự tham gia của máy móc và con người, hay process này đơn giản hay phức tạp… Tuy nhiên nếu bài viết đủ số từ rồi thì không cần đâu nha.

– Chỉ tường thuật, mô tả lại các chi tiết có sẵn trong hình, đừng thêm các nội dung/ý kiến/suy đoán không liên quan vào phần thân bài, ví dụ trong hình vẽ nhà máy xả khói thì đừng nhận xét là xả nhiều khói gây ô nhiễm môi trường.

– Sử dụng nhuần nhuyễn từ nối trong phần process để bài viết rõ ràng, dễ hiểu và mượt mà hơn. Ví dụ: first of all, after that, subsequently…

– Sử dụng thì hiện tại. Cố gắng sử dụng cả thể bị động của động từ.

– Nên ngắt thân bài thành 2 đoạn để giám khảo dễ chấm.

– Từ vựng chuyên ngành thường có sẵn trong bài nên chúng mình chỉ cần paraphrase và sử dụng linh hoạt. Nếu gặp từ vựng nào chưa biết nghĩa thì chúng mình cố gắng xác định từ loại (động từ hay danh từ) để sử dụng một cách chính xác.

– Ôn lại cách chia ở dạng quá khứ phân từ (Past Participle), đặc biệt là các động từ bất quy tắc.

– Ôn lại cách sử dụng mạo từ a/an/the để tránh mất điểm do những lỗi sai nhỏ nhặt.

 

Hy vọng hướng dẫn xử lý 4 đề “siêu khó” trong dạng bài Process của IELTS Writing Task 1 trên sẽ giúp các bạn luyện tập thật tốt và tự tin ghi điểm khi gặp dạng đề này.

Xem thêm: Bài mẫu IELTS về quy trình hoạt động của máy ảnh phản xạ ống kính đơn (Single – Lens Reflex)

 

Tham gia khoá học Chuyên sâu Writing tại IPP, học viên được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ tất cả các dạng đề Writing Task 1 – Task 2 và chiến thuật nâng điểm trong bài thi thực tế. Đặc biệt, chúng mình sẽ được trải nghiệm phương pháp học Blended Learning độc quyền tại IPP với Phòng Writing ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp chúng mình dễ dàng luyện tập mọi nơi, thi thử mọi lúc và nâng band vùn vụt.

Đăng ký ngay để được test trình độ miễn phí hoặc liên hệ với IPP qua hotline 0931 248 899 để được tư vấn chi tiết về lộ trình chinh phục band điểm IELTS mơ ước!

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.