Chuyển tới nội dung

[TIPS THI IELTS SPEAKING] PHƯƠNG PHÁP “CHỮA” BÍ Ý TƯỞNG TRONG PHÒNG THI NÓI

Còn gì đáng sợ khi đi thi Speaking hơn là bị “bí” ý tưởng? Có cách nào phát triển ý trong Speaking IELTS thật nhanh chóng, hiệu quả mà không đòi hỏi kiến thức xã hội chuyên sâu không? IPP đã xin các tips thi IELTS Speaking từ các thầy cô của IPP để giúp các bạn giải quyết vấn đề này rồi đây!

 

Tips thi IELTS Speaking

1. Câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking

Đầu tiên, chúng mình cùng tìm hiểu kỹ hơn về các câu hỏi xuất hiện trong phần thi Speaking của IELTS nhé!

Phần Speaking của IELTS được chia làm ba phần chính. Cụ thể:

– Phần 1 (4 đến 5 phút): Trả lời đến khoảng 9 – 10 câu hỏi ngắn về các chủ đề đời thường quen thuộc. Mục đích của phần này là đánh giá khả năng giao tiếp và trao đổi ý kiến về các vấn đề hàng ngày và các trải nghiệm thường gặp trong đời sống. Ngoài ra, đây cũng là phần giúp thí sinh làm quen với môi trường kỳ thi và phong cách giao tiếp của giám khảo.

– Phần 2 (3 đến 4 phút): Nói trong 2 phút với một chủ đề cho trước. Thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị và ghi vắn tắt lại các ý tưởng cũng như từ vựng quan trọng trước khi bước vào phần nói. Phần nói sẽ kéo dài trong 2 phút và sau khi hoàn thành thì có thể sẽ có câu hỏi phụ đi kèm. Ở phần này, giám khảo muốn đánh giá khả năng nói trong một khoảng thời gian cố định của thí sinh. Để đạt điểm cao, thí sinh cần nói mà không bị ngắc ngứ, sử dụng ngôn từ hợp lý và sắp xếp các ý một cách mạch lạc. Đây sẽ là lúc thí sinh cần thể hiện các kỹ năng như khả năng nói trôi chảy, vốn từ vựng, khả năng sử dụng các công cụ để móc nối các ý tưởng và lời giải thích (cohesive devices).

– Phần 3 (4 đến 5 phút): Trả lời đến khoảng 8 câu. Các câu ở phần này sẽ trừu tượng và phức tạp hơn, và sẽ liên quan đến chủ đề được nói đến ở phần 2. Mục đích của phần 3 là để đánh giá khả năng diễn đạt và biện minh cho các quan điểm cá nhân, cũng như phân tích, thảo luận và đánh giá về các hiện tượng, sự kiện. Đây là sẽ lúc thí sinh cần thể hiện vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp của mình, nhưng cũng không nên quên giữ vững độ trôi chảy khi nói.

Các câu hỏi được sử dụng trong kỳ thi được thiết kế với tiêu chí để các thí sinh có thể trả lời được mà không cần thiết phải biết các kiến thức chuyên ngành liên quan. Các chủ đề thường gần gũi và cũng khá rộng (như Environment, Employment, Living abroad, etc).

 

2. Tiêu chí chấm điểm trong phần thi IELTS Speaking

Theo IDP, các tiêu chí đánh giá được chia thành bốn hạng mục cho 9 mức điểm:

 • Tính lưu loát và mạch lạc (Fluency and coherence)
 • Vốn từ vựng (Lexical resource)
 • Grammatical range and accuracy (Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp)
 • Pronunciation (Cách phát âm)

 

3. Tips thi IELTS Speaking để không bị “bí” ý tưởng

Lý do bị “bí” ý tưởng khi gặp các câu hỏi trong kỳ thi IELTS thì có rất nhiều và mỗi người lại có một cái khó riêng của mình. Tuy nhiên, nhìn chung thì các thí sinh hay vướng vào ba lý do chính khiến cho đầu óc không được “linh hoạt” khi nghe câu hỏi từ phía giám khảo. Đó là:

 • Cảm giác lo lắng trước và trong khi thi
 • Không hiểu câu hỏi từ phía giám khảo (không hiểu cả câu hoặc một phần của câu hỏi)
 • Thực sự không biết tý gì, hoặc biết rất ít, về chủ đề được hỏi.

a. Tips thi IELTS Speaking: Chuẩn bị kỹ lưỡng, giữ bình tĩnh khi đi thi

Nhiều bạn sẽ cảm thấy lo lắng trước khi tham dự các kỳ thi quan trọng. Để chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, ngoài việc ôn luyện bài đầy đủ, chúng mình cũng nên chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của mình. Trước ngày đi thi chúng mình nên đi ngủ sớm, tránh dùng quá nhiều các chất kích thích như caffeine để hôm sau có thể tỉnh táo hết mức. Cơ thể mệt mỏi chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ gây nên những cảm xúc tiêu cực khi đi thi, gây ảnh hưởng không tốt đến màn thể hiện của thí sinh, nhất là trong lúc đối mặt với giám khảo.

Ngoài ra, trước khi đi thi chúng mình cũng nên tham khảo các đề/chủ đề mà các bạn thi trước chia sẻ trên các cộng đồng luyện thi IELTS, hay tham khảo bộ đề dự đoán cho từng quý trong năm, để có thể làm quen trước với các topics nhiều khả năng xuất hiện và chuẩn bị trước hướng trả lời câu hỏi cho riêng mình.

Xem thêm: Bộ đề IELTS Speaking dự đoán Quý 2/2023 cập nhật mới nhất (có câu trả lời mẫu)

Khi đi vào phòng thi, hãy thể hiện sự thân thiện và cởi mở. Hãy chào giám khảo và tươi cười một chút. Điều này vừa khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái, vừa khiến giám khảo có ẩn tượng ban đầu tốt về mình, tạo một không khí bớt nặng nề khi vào phòng thi.

b. Tips thi IELTS Speaking: Mạnh dạn hỏi lại giám khảo nếu không thực sự hiểu rõ câu hỏi 

Trong lúc thi, nếu chúng mình không nghe rõ câu hỏi ở Phần 1, hãy lịch sự yêu cầu giám khảo đọc lại câu hỏi (tuy nhiên không nên câu nào cũng hỏi lại giám khảo nhé). Với Phần 3, chúng mình có thể nhờ giám khảo giải thích câu hỏi nếu như chưa thực sự hiểu giám khảo muốn hỏi gì. Một vài câu các em có thể dùng như:

I’m sorry, what does … mean please?

I’m sorry, but I’m not sure what you mean by …

Can you give me an example of …?

I apologize, but I am not quite famillar with this topic. Can you explain the question a little bit, please?

I’m a little confused about the word …; can you tell me what it means, please?

c. Tips thi IELTS Speaking: Cách giải quyết khi không biết hoặc biết rất ít về chủ đề được hỏi

Đúng vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng biết rõ về mọi thứ. Nhưng các câu hỏi của IELTS phần lớn nhắm đến những vấn đề thường nhật và không yêu cầu các kiến thức chuyên môn cụ thể về bất kỳ lĩnh vực nào. Mục đích của kỳ thi là kiểm tra khả năng ngôn ngữ của thí sinh dưới dạng trình bày quan điểm. Giám khảo không thực sự quan tâm rằng quan điểm của thí sinh có giống với quan điểm của giám khảo hay không, thậm chí họ cũng không hề quan tâm xem quan điểm đấy có được dựa trên các thông số hay sự thật đã được xác minh hay không. Chúng mình chỉ cần quan tâm đến việc trình bày quan điểm rõ ràng, ngôn từ phù hợp, cách phát âm hợp lý thì đồng nghĩa với việc điểm số sẽ khả quan.

Khi được hỏi về một chủ đề mà mình thực sự biết rất ít hoặc không biết, chúng mình có thể mở dùng tips thi IELTS Speaking này để làm câu mở đầu:

To be honest, this topic is strange to me, so let me think….

It’s not easy to talk about a brand new aspect without preparing beforehand and honestly I have no clue about this at all, but let me think

Well, I haven’t given it much thought yet, but If you ask me, I think….

As a matter of fact, for such a carefree person like me, these things sound a bit too serious so I don’t usually think about them…

To be honest, ….is not really my cup of tea, but if you ask me, I suppose that…

Well I have to say this is a really tough/tricky/intriguing question and I have never thought about this before

To be honest, it’s not an area of my interest

Well, I don’t really know much about … because …, but I suppose …

To be honest, I didn’t expect such a tough question like this because it’s not really relevant to my life but let me see …

This question is really difficult. Nobody has ever asked me about that before. But let me think about that

To be honest I don’t really know the answer to that because I’m completely out of touch with…

Sau đó, chúng mình có thể tiếp tục ứng biến bằng nhiều phương pháp, một trong số đó là đưa ra giả định (assumption). Giả sử nếu giám khảo đưa ra câu hỏi như sau “What is a happy country, in your opinion?”. Câu hỏi này nghe chừng khá đơn giản nhưng cũng tương đối khó tư duy vì:

 • Khái niệm “a happy country” là một khái niệm khá rộng. Trên thực tế mà nói, để có thể đánh giá một quốc gia là “happy” hay không cần xem xét và nghiên cứu một thời gian dài trên nhiều loại số liệu và các nguồn thông tin khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc để đưa ra được nhận định “quốc gia đó có happy hay không” thì cần rất nhiều thời gian, tiền bạc, và nguồn nhân lực.
 • Một câu hỏi rất rộng, nhưng thời gian để trả lời không có nhiều, khiến chúng ta phải tư duy thật nhanh để làm sao xử lý câu hỏi này và trả lời giám khảo.

Có nhiều tips thi IELTS Speaking giúp giải quyết câu hỏi này. Các em có thể dùng cách đưa ra assumption phù hợp với khái niệm “happy”. Câu trả lời có thể như sau:

“It’s an interesting question. Though I do not have expertise in demography and sociology, and to determine whether a country is happy involves many aspects, I assume that a happy country is where an egalitarian society exists. Such a society ensures that everybody, regardless of their ethnicity and background, can have the same opportunities to thrive and become useful members of society.”

Ở đây câu trả lời mà người nói đưa ra có sử dụng khái niệm “an egalitarian society” tức là “một xã hội công bằng”. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy mối liên hệ giữa “xã hội công bằng” và “quốc gia hạnh phúc”, bởi có sự công bằng thì con người mới dễ dàng phát triển và trở thành một phần hữu ích cho xã hội, từ đó giúp xã hội tốt hơn, và “hạnh phúc” hơn.

Ngoài cách dùng giả định, một phương pháp phát triển ý trong IELTS Speaking nữa là “mượn” trải nghiệm của người khác để nói. Giả sử câu hỏi của giám khảo yêu cầu thí sinh mô tả lại một lần đi thăm bảo tàng nhưng em lại chưa đi thăm bảo tàng bao giờ, thì sau khi trình bày rằng mình chưa đi bảo tàng em có thể mượn trải nghiệm đến thăm bảo tàng của ai đó dưới hình thức được nghe kể lại.

“Honestly, I have never been to a museum, but I think my grandparents enjoy going to the museum in my city to see things about my country’s history and I have heard their story at the museum.”

Điều này có thể có thật hoặc không có thật, và giám khảo cũng sẽ không quan tâm đến việc nó có thật hay không. Điều quan trọng là chúng mình không bị “bế tắc” về ý tưởng và đã thể hiện được khả năng ứng biến và sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Trên đây là một số tips thi IELTS Speaking từ các thầy cô của IPP để giúp các sĩ tử IELTS đối phó với những câu hỏi khiến chúng mình bị “bí” ý tưởng. Chúc các bạn thi thật tốt và đạt điểm cao nhé!

Ở IPP, học viên được trải nghiệm phương pháp học Blended Learning với lộ trình học chi tiết và bài bản, phù hợp với trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài giờ học và luyện tập trên lớp với đội ngũ giảng viên IELTS Overall 8.0+, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS, học viên còn được thực hành “không giới hạn” kỹ năng Writing và Speaking hoàn toàn miễn phí với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) độc quyền. Bộ đôi Phòng Writing ảo và Phòng Speaking ảo của IPP sẽ giúp bạn từ chán nản đến tự tin đạt aim IELTS nhờ được tiến bộ THỰC theo từng giây từng phút bạn bỏ ra.

 • Bạn sẽ thành thạo kỹ năng Nói và Viết nhờ được luyện tập đều đặn mỗi ngày, ở bất kỳ đâu!
 • Được chấm điểm chi tiết đến từng câu chữ giúp bạn đánh giá trình độ theo từng tiêu chí chấm thi, giúp bạn nắm được rõ phần mình đang cần cải thiện, học đúng – tiến bộ chất!
 • ĐẶC BIỆT, công nghệ AI độc quyền có khả năng ghi nhận từ vựng hay bạn đã dùng và nâng cấp những từ vựng chưa tốt theo chủ đề và cụm từ band cao, sẽ giúp bạn tích lũy được 1 kho từ vựng cực “xịn” để linh hoạt dùng khi đi thi.
 • Gợi ý bài mẫu band cao từ chính ý tưởng của bạn, giúp bạn tham khảo các cách diễn đạt, cách dùng từ vựng và ngữ pháp hay, mà không bị rập khuôn khó nhớ như cách học bài mẫu thông thường.
 • Ngoài ra, Phòng Speaking Ảo sẽ phân tích lỗi sai phát âm chi tiết, Phòng Writing Ảo sẽ chỉ ra đầy đủ các lỗi từ vựng, ngữ pháp và lặp từ; giúp bạn sửa được các lỗi sai gây mất điểm nghiêm trọng khó để tự nhận ra.

Nhanh tay đăng ký hoặc liên hệ với chúng mình theo Hotline: 0931 24 88 99 để bắt đầu một hành trình chinh phục IELTS thật tuyệt vời nhé!

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.