Chuyển tới nội dung

Thang điểm IELTS Writing và một số tiêu chí chấm điểm mới nhất 2024

Chúng ta đều biết phần thi IELTS Writing là phần thi luôn khiến các thí sinh đều lo lắng về điểm số cũng như các tiêu chí chấm điểm nhất. Vậy thì để có thể xây dựng chiến lược ôn tập hiệu quả và cải thiện các điểm yếu, chúng mình nên theo dõi bài viết dưới đây về thang điểm IELTS Writing, cách tính điểm IELTS Writing cũng như các tiêu chí đánh giá trong bài thi Writing để đạt trình độ như mong đợi nhé.

Series kỹ năng làm bài Ielts Writing:

cách tính thang điểm IELTS Writing

I. Các tiêu chí chấm IELTS Writing

Thang điểm IELTS Writing được giám khảo đánh giá từ band 1- 9 giống như các kỹ năng khác. Điểm thi của kỹ năng Writing này sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí chấm IELTS Writing Task 1 và Task 2 gộp lại. Tham khảo ngay các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing dưới đây để học luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả bạn nhé!

1. Tiêu chí chấm IELTS Writing – Task Response

Task Response là tiêu chí giúp hội đồng chấm thi xác định được hướng mà bạn dùng để trả lời yêu cầu đề bài, chiếm 25% tổng điểm số. Tiêu chí này góp phần quyết định xem thí sinh có viết đúng đề bài hay không hay liệu có bị lạc đề. Các thí sinh cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Câu trả lời phải liên quan đến yêu cầu đề bài. Bên cạnh đó, muốn thuyết phục được giám khảo bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

2. Tiêu chí chấm IELTS Writing – Coherence and cohesion

Tiêu chí này nhằm đánh giá bài viết của thí sinh có dễ đọc, mạch lạc và dễ hiểu hay không, chiếm 25% tổng điểm số. Vậy nên bạn hãy sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Đồng thời thí sinh hãy sử dụng các từ nối để bài viết bổ sung thêm liên kết và mạch lạc. Coherence: yếu tố đề cập đến việc tổ chức thông tin. Cohesion: yếu tố đề cập đến tính liên kết, sự mạch lạc trong các ý của bài viết. Do đó để đạt được thang điểm IELTS Writing như mong đợi, thí sinh nên sắp xếp các ý rành mạch, logic và gắn kết với nhau.

3. Tiêu chí chấm IELTS Writing – Lexical resource

Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ để dễ dàng chấm điểm bài viết của thí sinh, chiếm 25% tổng điểm số. Các tiêu chí đó cụ thể trong thang điểm IELTS Writing đó là:

 • Range of vocabulary: Thể hiện được sự đa dạng trong từ vựng. Thí sinh hãy dùng chính xác các trường từ vựng có trong chủ đề mà đề bài yêu cầu. Bên cạnh đó hãy biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Khi đó bạn dễ dàng paraphrase lại đề bài. Điều này hỗ trợ giám khảo thấy được khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú của thí sinh bài IELTS Writing.
 • Spelling: Spelling chính là vấn đề về lỗi chính tả cơ bản nhất.​ Mỗi thí sinh chú ý kiểm tra lại bài làm thật cẩn thận để không bị mắc lỗi chính tả. Nếu mắc một lỗi nhỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

4. Tiêu chí chấm IELTS Writing Grammatical Range and Accuracy

Grammatical Range là tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, chiếm 25% tổng điểm số. Bên cạnh việc giám khảo chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ trong bài thi. Grammatical Accuracy sẽ đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp. Trong tiên chí này, hội đồng chấm thi xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai để đánh giá.

 

II. Các tiêu chí chấm cụ thể trong thang điểm IELTS Writing

Thang điểm thi IELTS Writing dựa trên việc bạn phải đáp ứng được các tiêu chí chấm IELTS Writing ở trên mà IPP đã liệt kê ra. Vậy nên, bạn cần cố gắng đọc kỹ đề bài để có thể phân tích theo hướng chính xác nhất. Bên cạnh đó là đáp ứng các yêu cầu của đề để có thể đạt được band điểm đã đề ra.

tiêu chí 4 thang điểm IELTS Writing tiêu chí 3 thang điểm IELTS Writing tiêu chí 2 thang điểm IELTS Writing tiêu chí 1 thang điểm IELTS Writing

III. Một số lời khuyên từ IPP bạn nên lưu ý

Để các bạn hoàn thành các tiêu chí chấm IELTS Writing và sặn trọn được band điểm cao trên thang điểm IELTS Writing, bạn cần:

1. Tiêu chí Task Response

Hãy đọc kỹ tất cả các vấn đề/quan điểm được yêu cầu trong câu hỏi đề bài. Bạn nên cố gắng trả lời các vấn đề một cách cụ thể nhất. Bên cạnh đó hãy đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ. Nên nhớ rằng hãy lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết bài thật thuyết phục. Luôn để ý độ dài của bài viết từ 250 từ trở lên.

2. Tiêu chí Coherence and Cohesion

Bạn cần sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài, bài viết bao gồm từ 4-5 đoạn văn. Mỗi đoạn văn chỉ nêu bật một luận điểm duy nhất mà thôi. Sắp xếp các ý một cách logic, hợp lý nhất có thể. Sử dụng đa dạng các từ/cụm từ nối để đạt điểm cao.

3. Tiêu chí Lexical resource

Sử dụng các collocations chính xác nhất. Bạn nên chú ý khi lặp lại đề bài, tránh các lỗi sai về từ ngữ. Bên cạnh đó nâng cao vốn từ, từ vựng phải đa dạng, phù hợp với chủ đề của đề bài. Do đây là bài viết học thuật, lưu ý hãy tránh các từ ngữ ít tính học thuật.

4. Tiêu chí Grammatical range and accuracy

Bạn nên kết hợp các cấu trúc ngữ pháp và thì đa dạng và phù hợp nhất có thể. Hãy sắp xếp chính xác trật tự các từ trong câu để tránh được lỗi sai cơ bản. Chú ý về việc sử dụng nhiều cấu trúc câu đa dạng. Một lưu ý quan trọng nhất là hãy tránh mắc lỗi ngữ pháp.

IV. Lời Kết

Nếu bạn muốn đạt được các tiêu chí đã đề ra trong từng thang điểm IELTS Writing, thì bạn cần luyện tập viết văn thật nhiều. Khi đó bạn sẽ dần dần biến vài viết mạch lạc, liên kết nhất. Đồng thời bạn hãy nên sử dụng các cụm từ nối, từ liên kết và sắp xếp các ý tưởng một cách logic, mạch lạc và dễ hiểu.

Bên cạnh đó hãy tham khảo các ý kiến từ những người có chuyên môn để có thể kịp thời sửa các lỗi sai. Khi đó bạn dễ dàng đạt được các tiêu chí mà từng band yêu cầu. Hãy ôn luyện và nắm chắc trong tay thang điểm IELTS Writing. IPP chúc bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi!

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Danh mục

Học viên điểm cao

Thạc sĩ Tú Phạm

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall (Speaking 9.0)
 • Thạc sĩ Thương mại quốc tế & Quản trị tại Anh Quốc
 • Nhà sáng lập IPP IELTS, hướng dẫn hơn 450 bạn đạt điểm thi đầu ra 7.0+, trong đó có hơn 100 bạn đạt 8.0-8.5
 • Đồng sáng lập PREP.VN – Nền tảng học luyện thi Tiếng Anh Online – 8 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS 2013 – 2021
 • Cố vấn học thuật trong các chương trình của Hội Đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh (2015-2019)
 • Tác giả cuốn sách “38 Chủ điểm từ vựng thiết yếu cho IELTS 7.0+”
 • Tác giả cuốn sách “60 Bài mẫu IELTS Speaking band 8.0″
 • Diễn giả tại nhiều sự kiện về IELTS

Với 8 năm kinh nghiệm hướng dẫn và giảng dạy IELTS, thầy Tú đã ghi dấu ấn với học viên bằng lối tiếp cận kiến thức mới lạ, độc đáo. Thầy đã truyền cảm hứng, vun đắp niềm yêu thích học Tiếng Anh thông qua hoạt động tương tác; từ đó giúp các bạn học viên hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ. Đến với mỗi buổi học, thầy Tú luôn tạo cảm giác thoải mái và gần gũi để học viên dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức mới.

Ms Trần Anh Thư

8.5 IELTS OVERALL

 • Đạt 8.5 IELTS Overall
 • 6 năm kinh nghiệm luyện thi IELTS
 • Giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Cử nhân Sư phạm ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Thạc sĩ TESOL (Chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh)
 • Victoria University, Melbourne, Australia
 • Tham gia biên soạn Sách giáo khoa Tiếng Anh của NXB Đại học Sư Phạm và National Geographic Learning

“Tận tình, tỉ mỉ, chân thành” là những từ học viên miêu tả về phong cách giảng dạy của cô Anh Thư. Cô áp dụng phương pháp tiếp cận rất cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức và tự tin sau mỗi buổi học. Bên cạnh khối thành tích khủng, cô Anh Thư luôn khiến học viên yêu quý bởi tính cách gần gũi, thân thiện và nụ cười rạng rỡ đầy sức sống.